Search

น้ำอัลคาไลน์มีประโยชน์กว่าน้ำดื่มปกติ จริงหรือไม่?

Updated: Mar 1

น้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่างกำลังเป็นเทรนด์สุขภาพที่มาแรง ซึ่งมีการพูดถึงประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยรักษาสมดุลค่า pH ในร่างกาย, เพิ่มความชุ่มชื้น, ช่วยเรื่องกรดไหลย้อน, และมีประโยชน์มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ชัดเจนสำหรับเรื่องนี้


เทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง ได้แก่ เทรนด์การดื่มน้ำอัลคาไลน์ หรือน้ำด่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกที่ในขณะนี้


คุณอาจจะเคยได้ยิน่วาน้ำอัลคาไลน์นั้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย, ช่วยในเรื่องกรดไหลย้อน, หรือสร้างความแตกต่างจากน้ำดื่มชนิดอื่น แต่ประโยชน์ที่แท้จริงของมันนั้นคืออะไร? และน้ำอัลคาไลน์นั้นมีประโยชน์มากกว่าน้ำดื่มปกติทั่วไปจริงหรือไม่? วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อสงสัยในเรื่องนี้กันค่ะ


น้ำอัลคาไลน์นั้นสามารถหาดื่มได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำขวด การทำน้ำด่างด้วยตนเอง หรือการใช้เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ซึ่งบริษัทหลายแห่งได้กล่าวถึงประโยชน์มากมายของน้ำอัลคาไลน์ที่มีต่อสุขภาพของคุณน้ำอัลคาไลน์ดีกว่าน้ำปกติอย่างไร


อีกทั้งยังกล่าวด้วยว่าน้ำอัลคาไลน์สามารถปรับสมดุลค่า pH ในร่างกายของคุณได้


และจากข้อมูลนี้ ทำให้ผู้คนหันมาดื่มน้ำอัลคาไลน์ เพราะรู้สึกว่าจำต้องปรับสมดุลค่า pH ในร่างกาย เพื่อป้องกันตนเองจากโรคบางชนิด เช่น โรคอ้วน หรือโรคหัวใจ


แต่คำถามสำคัญ คือ มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ หรือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนสิ่งนี้หรือไม่?


รายการสุขภาพชื่อดังในสหรัฐอเมริกาอย่าง DoctorOz ร่วมกับ Dr.Jennifer Caudle แพทย์หญิงประจำรายการ ได้มีการพูดถึงเทรนด์การดื่มน้ำอัลคาไลน์ และมีการทำการทดลองบางอย่างเพื่อตอบคำถามในเรื่องนี้


เปรียบเทียบลักษณะภายนอก


โดยเริ่มจากการเปรียบเทียบลักษณะภายนอกของน้ำทั่วไปและน้ำอัลคาไลน์ ทุกอย่างเหมือนกันหมด เว้นแต่น้ำอัลคาไลน์มีสิ่งพิเศษที่ไม่สามารถมองเห็นได้ เช่น แคลเซียมคลอไรด์ (Calcium chloride), แมกนีเซ๊ยมซัลเฟต (Magnesium sulfate), โพแทสเซียม (Potassium), และโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือที่รู้จักกันในชื่อเบกกิ้งโซดา (Sodium bicarbonate) ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ช่วยให้น้ำมีความเป็นกรดน้อยลง และมีความเป็นด่างมากขึ้น


ค่า pH นั้นจะมีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 14 โดย 0 คือเป็นกรดมากที่สุด และ 14 เป็นด่างมากที่สุด โดยผลไม้อย่างมะนาวหรือสับปะรดจะมีฤทธิ์เป็นกรด ในขณะที่อะโวคาโดและมันฝรั่งจะมีความเป็นด่างมากกว่า


น้ำปกติทั่วไปคือสิ่งที่มีค่าเป็นกลาง มีค่า pH ที่ 7 และน้ำอัลคาไลน์จะมีค่า pH อยู่ระหว่าง 8-10น้ำอัลคาไลน์สามารถทำให้ร่างกายของคุณเป็นกลางได้หรือไม่?


นี่คือคำกล่าวอ้างแรกเกี่ยวกับน้ำอัลคาไลน์ โดยผู้คนเชื่อว่า น้ำอัลคาไลน์จะช่วยทำให้ค่า pH ในร่างกายของเราเป็นกลาง ลดความเป็นกรดในร่างกาย ชะลอความชรา และเพิ่มพลังงานในกับร่างกาย


แต่ในปัจจุบันนั้นยังไม่พบการศึกษาใดที่แสดงให้เห็นหรือพิสูจน์ได้ว่า น้ำอัลคาไลน์สามารถเปลี่ยนค่า pH ในเลือดได้


ซึ่ง Dr.Jennifer กล่าวไว้ว่า ร่างกายของเราสามารถปรับค่า pH ให้เป็นกลางได้ และจัดการกับค่า pH ในร่างกายด้วยตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำอัลคาไลน์เลย


น้ำอัลคาไลน์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายมากกว่าน้ำทั่วไปหรือไม่?


ทางรายการได้ทำการทดลองโดยให้หญิงสาวสองคน คุณ Erin และคุณ Hilary ลองดื่มน้ำทั่วไป และน้ำอัลคาไลน์ อย่างละ 2 วันในปริมาณเท่ากัน โดยให้หญิงสาวทั้งสองคนวัดปริมาณปัสสาวะและตรวจสอบสีของปัสสาวะเพื่อดูความแตกต่างของน้ำทั่วไปและน้ำอัลคาไลน์


โดยคุณ Erin พบว่า ไม่มีความแตกต่างของสีของปัสสาวะจากการดื่มน้ำทั้งสองชนิด ในขณะที่ปริมาณของปัสสาวะที่ออกมา น้ำปกติได้ 1,363 มิลลิลิตร และน้ำอัลคาไลน์ 1,400 มิลลิลิตร


ในขณะที่คุณ Hilary ไม่พบความแตกต่างของสีปัสสาวะเช่นเดียวกันกับคุณ Erin ในขณะที่ปริมาณของปัสสาวะที่ออกมานั้น การดื่มน้ำปกติได้ 1,700 มิลลิลิตร และน้ำอัลคาไลน์ 1,520 มิลลิลิตร


จากการทดลองนี้ แสดงให้เห็นว่าทั้งปริมาณของปัสสาวะและสีปัสสาวะจากการดื่มน้ำทั้งสองชนิดในปริมาณที่เท่ากัน ไม่มีความแตกต่างกันมาก และยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ดีในการพิสูจน์หรือสนับสนุนในคำกล่าวอ้างนี้น้ำอัลคาไลน์ช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้หรือไม่?


นี่เป็นเพียงคำกล่าวอ้างเดียวที่มีความเป็นไปได้ทางการแพทย์ โดยการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่า น้ำอัลคาไลน์ช่วยในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ย่อยอาหารที่เรียกว่า เปปซิน (Pepsin) ซึ่งมีบทบาทสำคัญกับเรื่องกรดไหลย้อน


แต่การศึกษานั้นเป็นเพียงการทดลองในห้องแล็บ ซึ่งยังคงต้องการการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องนี้ โดย Dr.Jennifer กล่าวว่า หากคุณเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง การลองดื่มน้ำอัลคาไลน์ดูก็ไม่เสียหาย และสามารถทดสอบดูได้ว่า น้ำอัลคาไลน์ช่วยในเรื่องกรดไหลย้อนได้จริงหรือไม่


ในปัจจุบันยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ชัดเจนว่าน้ำอัลคาไลน์มีประโยชน์มากกว่าน้ำดื่มทั่วไปหรือไม่ แต่หากคุณมีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัย คุณสามารถทดลองดื่มน้ำอัลคาไลน์ด้วยตนเองได้ โดยที่น้ำอัลคาไลน์จะไม่มีส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคุณ ลองทดสอบดูเพื่อจะได้รู้ว่ามันดีจริงหรือไม่?


หากคุณกำลังสนใจเลือกหาเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์เพื่อทดสอบข้อเท็จจริงนี้ คุณสามารถสอบถามและเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ LIVE HEALTHY เพื่อใช้กรองน้ำได้ มีรุ่นให้เลือกมากมาย สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น อีกทั้งยังสะอาด สะดวก ทนทาน ปลอดภัยอีกด้วย