Search

น้ำด่างรักษามะเร็งได้จริงหรือไม่?

คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำด่าง หรือน้ำอัลคาไลน์มาบ้าง เช่น ช่วยขับสารพิษต่างๆในร่างกาย ชะลอวัย ต่อต้านริ้วรอย และช่วยระบบการขับถ่าย เป็นต้น แต่เรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดน่าจะเป็นประโยชน์ในการรักษาหรือป้องกันโรคมะเร็ง หลายคนคงสงสัยว่าแล้วน้ำด่างสามารถรักษาหรือป้องกันได้จริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึงประเด็นในเรื่องนี้กันค่ะน้ำด่างรักษามะเร็ง


โรคมะเร็ง


มะเร็ง คือโรคที่เกิดขึ้นจากการมีเซลล์ผิดปกติในอวัยวะต่างๆของร่างกาย และมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติจนร่างกายไม่สามารถควบคุมได้จนเกิดเป็นก้อนเนื้อที่มีการลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง หรือมีการกระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย ผ่านทางระบบเลือดและระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็งนั้นมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดโรคและชนิดของเซลล์มะเร็ง ปัจจุบันยังไม่มีสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด เชื่อว่าขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งสาเหตุที่เกิดจากสภาพแวดล้อม เช่น สารเคมีบางชนิด รังสีต่างๆ การติดเชื้อเรื้อรัง พยาธิ และสาเหตุที่เกิดจากภายในร่างกาย เช่น กรรมพันธุ์ ภูมิคุ้มกันที่บ่งพร่อง และภาวะทุพโภชนาการ เป็นต้น


ASCO (American Society of Clinical Oncology) ระบุว่า ผู้ที่กำลังทำการรักษาโรคมะเร็งจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำการรักษาด้วยเคมีบำบัด การฉายแสง การผ่าตัด รวมไปถึงการใช้ยารักษา ซึ่งการรักษาดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน คลื่นไส้ ทำให้เกิดอาการสูญเสียน้ำหรือขาดน้ำ หากคุณเกิดอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง จะทำให้ร่างกายไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะส่งผลต่อ การควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต การควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย การป้องกันข้อต่อ ไขสันหลัง และเนื้อเยื่อ การกำจัดของเสียในร่างกาย การย่อยอาหาร รวมไปถึงการทำงานของสมอง


นำ้เป็นของเหลวที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ โดยมีน้ำหลากหลายประเภทให้เลือกดื่มใช้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำด่าง น้ำแร่ น้ำกลั่น น้ำกรอง และอื่นๆ ซึ่งปริมาณของน้ำที่ผู้ที่กำลังทำการรักษาโรคมะเร็งต้องการในแต่ละวันนั้น ขึ้นอยู่อาการ อายุ น้ำหนัก และแผนการรักษาของแพทย์


นอกจากเรื่องการขาดน้ำแล้ว มีงานวิจัยมากมายที่พูดถึงความเชื่อมโยงระหว่างโรคมะเร็งและค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ซึ่งพบว่า บริเวณก้อนมะเร็งนั้นมีสภาพเป็นกรด และความเป็นกรดบวกกับกระบวนการเผาผลาญพลังงานแบบไม่ใช้ออกซิเจน ทำให้ก้อนมะเร็งนั้นอยู่รอด เจริญเติบโต และสามารถแพร่กระจายได้มากขึ้น ซึ่งแม้แต่อารมณ์ความเครียดและโกรธก็จะสร้างภาวะความเป็นกรดในร่างกายได้เช่นกัน ในทางตรงกันข้าม ก้อนมะเร็งนั้นไม่สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่เป็นด่าง การทำร่างกายให้เป็นด่างมากขึ้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง


น้ำด่างกับโรคมะเร็ง


อย่างที่ทราบกันว่า น้ำด่างมีคุณสมบัติในการปรับสมดุลกรดเกินในร่างกายและกระแสเลือดของคุณ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารและปรับปรุงความสามารถในการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งบางคนก็มีทฤษฎีว่า น้ำด่างนั้นจะทำให้เซลล์มะเร็งที่พบในร่างกายอดตาย เพราะเซลล์มะเร็งจะเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดน้ำด่างกับโรคมะเร็ง

ดังนั้นจึงมีผู้ศึกษาและคิดค้นวิธีรักษาโรคมะเร็งด้วยการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมบริเวณก้อนมะเร็งให้กลายเป็นด่าง โดยฉีดน้ำผสมสาร Sodium bicarbonate ไปยังหนูทดลองที่เป็นมะเร็ง พบว่าอัตราการแพร่กระจายของมะเร็งลดลง จึงมีผู้คนตั้งสมมติฐานว่า การรับประทานน้ำหรืออาหารที่มีค่าเป็นด่างจะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคมะเร็งได้แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาและหลักฐานที่ชัดเจนเพียงพอที่จะแสดงให้เห็นว่า


การดื่มน้ำด่างนั้นสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้มีเพียงการยืนยันถึงความสามารถของน้ำด่างในการป้องกันการขาดน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยในเรื่องปัญหาสุขภาพบางอย่างเท่านั้นที่มีหลักฐานชัดเจนดังนั้นผู้ที่กำลังทำการรักษาโรคมะเร็งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนดื่มน้ำด่าง เพื่อให้เป็นไปตามแผนการรักษาทางการแพทย์


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.healthline.com/health/cancer/alkaline-water-cancer#research

https://www.verywellhealth.com/alkaline-water-and-cancer-5082535

https://tahoespringswater.com/is-alkaline-water-a-treatment-option-for-cancer/#Can_alkaline_water_treat_Cancer