Search

น้ำด่าง (น้ำอัลคาไลน์) ส่งผลอย่างไรต่อไตของคุณ?

เนื่องจากในปัจจุบัน น้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง เริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายในประเทศไทย อีกทั้งยังมีบทความมากมายเกี่ยวกับประโยชน์และโทษของน้ำชนิดนี้ต่อร่างกายของคุณ ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า น้ำด่างนั้นมีประโยชน์กับร่างกายจริงหรือไม่? โดยเฉพาะกับไตซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการปรับสมดุลน้ำในร่างกายและทำหน้าที่ในการกำจัดของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องน้ำด่างมีผลอย่างไรกับไตกันค่ะ
หน้าที่ของไตคืออะไร?


ทุกอวัยวะในร่างกายล้วนมีความสำคัญแตกต่างกันออกไป ซึ่งไตก็เป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญมากของระบบทางเดินปัสสาวะ มีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วแดงอยู่ที่บั้นเอวทั้ง 2 ข้าง มีหน้าที่สำคัญในการขับของเสียต่างๆในร่างกายที่ละลายน้ำออกไปทางปัสสาวะ ช่วยทำให้ร่างกายและเลือดสะอาด อีกทั้งยังทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมปริมาณน้ำ ระดับเกลือแร่ และความเป็นกรดด่างในร่างกาย โดยการกำจัดสารส่วนเกินที่สามารถทำให้เลือดของคุณเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป นอกจากนี้ไตยังมีหน้าที่ในการควบคุมความดันโลหิต ผลิตฮอร์โมนหลายชนิดในร่างกาย และควบคุมการสร้างวิตามินดี แคลเซียมและฟอสฟอรัสอีกด้วย


ไตเป็นส่วนหนึ่งของระบบล้างพิษที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก เลือดทั้งหมดของคุณจะถูกกรองผ่านไตประมาณ 200 ลิตรต่อวัน ไตของคุณอาจจะไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือมากนัก หากคุณยังอายุน้อยและมีสุขภาพสมบูรณ์ แต่หลังจากคุณเริ่มมีอายุมากขึ้น การทำงานของไตก็จะเริ่มลดลง มีความเสื่อมมากขึ้น และอาจจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตเรื้อรังสูงมากขึ้นหากคุณมีโรคประจำตัว


โรคไตนั้นมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง อาหารและยาที่รับประทาน บางอาชีพที่อาจก่อให้เกิดโรคไต หรือแม้กระทั่งการเกิดจากกรรมพันธุ์ที่อาจจะแก้ไขได้ยาก โดยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า 35% ของสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายมนุษย์นั้นเกิดจากพันธุกรรม และอีก 65% นั้นสามารถควบคุมได้ด้วยไลฟ์สไตล์ของคุณ ดังนั้นคุณสามารถดูแลและควบคุมการใช้ชีวิตของคุณ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตได้ เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอ และลดอาหารที่เป็นกรดต่อร่างกาย
น้ำด่างมีผลอย่างไรกับไตของคุณ?


น้ำด่าง คือน้ำที่มีสภาพเป็นด่าง ไอออนสูง ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) มากกว่า 8.0 ซึ่งจะสูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป ช่วยขจัดอนุภาคทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ปราศจากสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีพลังต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย และยังมีส่วนผสมของแร่ธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และโพรแทสเซียมมากกว่าน้ำทั่วไป


นอกจากนี้ น้ำด่างยังมีประโยชน์ในการช่วยปรับสมดุลกรดเกินให้กับร่างกาย ที่อาจเกิดจากการรับประทานอาหาร น้ำอัดลม กาแฟ เหล้า บุหรี่ ความเครียด และมลภาวะต่างๆ เพราะเลือดที่มีค่าเป็นกรดนั้นจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้มากมาย ทำให้ไตจะต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อกำจัดความเป็นกรดออกจากเลือดและควบคุมระดับความเป็นกรดด่างของเลือด นอกจากอาหารและวิถีการใช้ชีวิต โรคบางอย่างก็มีผลทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้ เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคกระเพาะปัสสาวะ ภาวะท่อไตอักเสบ ซึ่งถ้าหากคุณเป็นโรคไตนั้น ไตของคุณจะขจัดกรดออกจากเลือดได้ยากมากขึ้นด้วย มากไปกว่านั้นเมื่อปัสสาวะมีความเป็นกรดมากเกินไปและเกิดการตกผลึกของของเสียที่จะขับออกทางปัสสาวะ หากตะกอนไม่สามารถขับออกจากร่างกายและมีขนาดใหญ่จนอุดทางเดินของปัสสาวะก็จะส่งผลกระทบทำให้เกิดนิ่วในไตได้ โดยนิ่วจะเกิดขึ้นบริเวณกรวยไต และเมื่อหลุดลงมาที่ท่อไตจะทำให้มีอาการปวดท้องได้


ดังนั้นการดื่มน้ำด่างนั้นจะช่วยปรับสมดุลกรดเกินในร่างกาย ทำให้ค่ากรดด่างของปัสสาวะสูงขึ้น ช่วยลดปริมาณกรดที่ไตจะต้องกรองและขับออกมา ช่วยป้องกันการตกตะกอนและละลายตะกอนของนิ่ว ทำให้การกรองของไตมีประสิทธิภาพมากขึ้นและฟื้นฟูประสิทธิภาพของระบบล้างพิษของร่างกายได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้น้ำที่มีความเป็นด่าง จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตมีความสมดุลของกรดด่างมากขึ้น แต่หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มดื่มน้ำด่าง เพราะในบางโรค แพทย์จะต้องใช้ยาในการควบคุมค่ากรดด่างในปัสสาวะ และไม่ต้องการให้เพิ่มความเป็นด่างเข้าไปอีก


นอกจากการช่วยสร้างสมดุล ลดภาวะกรดเกินในไตได้แล้ว อีกหนึ่งประโยชน์ของน้ำด่างสำหรับไตก็คือ การให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่า จากการวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่า น้ำด่างนั้นให้ความชุ่มชื้นได้ดีกว่าน้ำธรรมดาทั่วไป และไตของคุณต้องการน้ำมากเพื่อส่งเสริมให้สุชภาพแข็งแรงและทำงานได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด


ในปัจจุบันการหาน้ำด่างหรือน้ำอัลคาไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก คุณสามารถดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่บ้านตนเองได้โดยสามารถเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ LIVEHEALTHY ที่สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น มีรุ่นให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังสะอาด สะดวก ทนทาน และปลอดภัย