Search

ประโยชน์ของการใช้น้ำด่างทำอาหารที่คุณอาจจะยังไม่รู้

Updated: Mar 1

เราทุกคนทราบดีว่า น้ำด่างดีสำหรับการดื่ม แต่คุณรู้หรือไม่ว่า น้ำด่างยังมีประโยชน์ที่สามารถช่วยปรับปรุงกระบวนการการทำอาหารของคุณได้อีกด้วย น้ำด่าง หรือน้ำอัลคาไลน์ เป็นน้ำที่เหมาะสำหรับดื่มกิน ทำอาหาร และทำความสะอาด โดยน้ำด่างซึ่งมีระดับความเป็นกรดด่าง (pH) ในระดับ 8.0 ถึง 9.0 นั้นมีประโยชน์ต่ออาหารจานโปรดของคุณในหลายๆด้าน รวมไปถึงช่วยปรับปรุงกระบวนการทำอาหารของคุณ


น้ำด่าง ทำอาหาร


ความสมดุลของส่วนผสมและวัตถุดิบมีความสำคัญอย่างมากในการประกอบอาหาร ซึ่งน้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของอาหารหลากหลายประเภท ประเภทของน้ำที่นำมาใช้ประกอบอาหารจึงสามารถส่งผลต่อรสชาติ รูปลักษณ์ และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างมาก โดยน้ำแต่ละประเภทนั้นจะแตกต่างกันที่ค่าความเป็นกรดด่าง ความกระด้าง และสารปนเปื้อนในน้ำ เช่น น้ำประปาที่ไม่ผ่านการกรอง อาจมีส่วนผสมของคลอรีนและสารเคมีอื่นๆที่เป็นอันตราย มีความกระด้างสูง ทำให้ผักและผลไม้เปลี่ยนสี และส่งผลต่อรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร


น้ำด่างเป็นอีกหนึ่งประเภทของน้ำที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ เป็นน้ำที่มีสภาพเป็นด่าง มีค่าไอออนสูง ประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม มีพลังต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขจัดอนุภาคทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ช่วยขับสารพิษต่างๆในร่างกาย และช่วยปรับสมดุลของออกซิเจนในกระแสเลือดซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายและระบบการทำงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการใช้น้ำด่างมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารจะสามารถปรับปรุงมื้ออาหารของคุณในทุกด้าน


ประโยชน์ของน้ำด่างสำหรับการทำอาหาร


  • ใช้น้ำด่างในการเตรียมกาหาร

คุณสามารถใช้น้ำด่างในการเตรียมอาหารก่อนปรุง เช่น การใช้น้ำด่างทำความสะอาดผักผลไม้จะช่วยกำจัดสารเคมีบนผิวของผักผลไม้และช่วยคงสีให้สดเหมือนเดิม การแช่ถั่วแห้งจะช่วยให้ถั่วนิ่มลง การแช่อาหารทะเลในน้ำด่างจะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี และการแช่เนื้อสัตว์ไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้นุ่มขึ้น โดยคุณสามารถใช้น้ำด่างในการเตรียมอาหารอื่นๆได้ด้วยวิธีเดียวกัน


  • ใช้น้ำด่างในการปรุงอาหาร

การปรุงอาหารในน้ำด่างจะช่วยรักษารสชาติของอาหารได้หลายชนิด ช่วยลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร เพราะว่าน้ำด่างจะไม่ทำลายรสชาติของอาหารเหมือนกับน้ำที่มีค่าเป็นกรด จึงทำให้สามารถเพิ่มรสชาติของข้าว พาสต้า ซุป สตูว์ เครื่องเคียง หรืออาหารที่คล้ายคลึงกันได้ เนื่องจากวัตถุดิบต่างๆเหล่านี้จะดูดซับน้ำในระหว่างกระบวนการทำอาหาร หากน้ำกระด้างอาจจะทำให้รสชาติเสียหรือทำให้สีผิดเพี้ยนได้ นอกจากนี้น้ำด่างนั้นยังช่วยกักเก็บสารอาหารที่สำคัญหลายอย่างของส่วนผสมต่างๆภายในจานที่อาจจะถูกทำลายไปในระหว่างกระบวนการปรุงอาหารได้อีกด้วย

น้ำด่างทำเบเกอรี่

  • ใช้น้ำด่างในการทำเบเกอรี่

การทำเบเกอรี่ส่วนใหญ่นั้น จะต้องใช้วิธีการอบ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก และขนมปัง การอบเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเช่นกัน เนื่องจากค่าความเป็นกรดด่างและแร่ธาตุต่างๆในน้ำ จะส่งผลกระทบต่อยีสต์และหัวเชื้ออื่นๆ ทำให้กลูเตนในแป้งแข็ง จนส่งผลต่อรูปร่าง ขนาด และเนื้อสัมผัสของขนมเบเกอรี่


นอกจากการใช้น้ำด่างในกระบวนการต่างๆของการทำอาหารแล้ว หากคุณใช้น้ำด่างในการชงชาและกาแฟ ก็จะช่วยลดความขม และดึงรสชาติออกมาได้มากขึ้น โดยเฉพาะการทำกาแฟสกัดเย็น (Cold brew) และกาแฟคั่วอ่อน ซึ่งทำให้คุณสามารถลดปริมาณกาแฟและชาที่ใช้ในการชงได้อีกด้วย


หวังว่าบทความนี้ จะทำให้คุณได้ทราบประโยชน์ของการประกอบอาหารด้วยน้ำด่างไม่มากก็น้อยนะคะ หากคุณสนใจในการใช้น้ำด่างเพื่อประกอบอาหารและรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารสำหรับครอบครัวและสมาชิกภายในบ้าน คุณสามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ LIVE HEALTHY เพื่อทำน้ำอัลคาไลน์ที่บ้านตนเองได้ง่ายๆ มีรุ่นให้เลือกมากมาย สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น อีกทั้งยังสะอาด สะดวก ทนทาน และปลอดภัย