Search

“น้ำ” ความเหมือนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

คุณเคยสงสัยไหมว่า บางสิ่งบางอย่างที่ดูคล้ายกัน แต่กลับมีความแตกต่างกันมาก หรือบางอย่างที่ดูแตกต่างกัน แต่กลับมีสิ่งที่เหมือนกันอยู่มากมาย?


ยกตัวอย่างเช่น สัตว์โลกส่วนตัวสูงอย่าง “แมว” และ นักล่าชั้นนำอย่าง “เสือ” ซึ่งมีลักษณะเฉพาะภายนอกส่วนใหญ่ที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา หรือรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง


จากผลการศึกษาในปี 2013 พบว่าแมวที่เราเลี้ยงกันมี DNA ที่ตรงกับเสือโคร่งถึง 95.6% มีเพียง DNA แค่ 4.4% เท่านั้นที่ทำให้สัตว์ทั้งสองแตกต่างกันอย่างที่เห็น


ในขณะที่บุคคลที่มีบุคลิกลักษณะภายนอกที่ทำให้ทุกคนชื่นชนนั้น ก็มี DNA ที่แตกต่างจากคนอื่นเพียงแค่ 0.1% เท่านั้น ที่เหลืออีก 99.9% ก็เป็นสิ่งที่มีเหมือนกันกับผู้อื่น


“น้ำ” ก็เช่นกัน


ข้อมูลจาก World Health Organization (WHO) หรือองค์การอนามัยโลก ในปี 2003 พบว่า มากกว่า 80% ของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆนั้นเกี่ยวข้องกับน้ำref : https://australian.museum/get-involved/citizen-science/streamwatch/water-catchment/streamwatch-water-around-the-world/


ขณะที่งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งกล่าวว่า น้ำมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของมนุษย์ เพราะมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย กำจัดของเสีย บรรเทาโรคภัย และช่วยหล่อลื่นอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย


น้ำ หรือ H2O เป็นสารประกอบเคมีชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจน 1 อะตอม และไฮโดรเจน 2 อะตอมเชื่อมติดกันด้วยพันธะโควาเลนต์ มีสถานะเป็นของเหลวที่มีอุณหภูมิและความดันมาตรฐาน


แล้วคุณจะแยก “น้ำที่ดีต่อสุขภาพ” ออกจาก “น้ำที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ” กับคุณได้อย่างไร?


ประการแรก สิ่งที่สำคัญคือ น้ำจะต้องปราศจากสิ่งเจือปน ปนเปื้อน อย่างจุลินทรีย์และแบคทีเรีย


ประการที่สอง ศักยภาพในการลดการเกิดออกซิเดชันรีดักชัน (Oxidation Reduction Potential) หรือ ORP ของน้ำ ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความสะอาดของน้ำและความสามารถในการทำลายสารปนเปื้อน เป็นส่วนสำคัญในการทดสอบคุณภาพของน้ำ ควรจะเป็น “ลบ” เพราะยิ่งติดลบมาเท่าไร สารต้านอนุมูลอิสระก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น


โดยน้ำนั้นมีหลากหลายชนิด แต่มักจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ มี ORP(+) และ ORP(-) ซึ่งน้ำที่มี ORP(+) นั้นจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันมากขึ้น ในขณะที่น้ำที่มี ORP(-) จะมีพลังในการช่วยฟื้นฟู มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและความชราที่เกิดจากการออกซิเดชัน


น้ำที่มีค่า ORP(+) ได้แก่ กาแฟ, โซดา, และน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ RO โดยน้ำจากเครื่องกรองนี้จะไม่มีแร่ธาตุ ไม่มีไบคาร์บอเนต ซึ่งน้ำที่ไม่มีไบคาร์บอเนตนั้นจะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศและทำให้เร่งปฏิกิริยาทำให้กลายเป็นกรด
ref : https://www.neonics.co.th/water-quality-testing/orp-value.html


อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือน้ำควรมีอนุภาคขนาดเล็ก


เคล็ดลับของหมู่บ้านที่มีผู้คนสุขภาพดีและอายุยืนที่มีชื่อเสียงระดับโลก คือ การดื่มน้ำที่ดี


ว่ากันว่า คุณสมบัติของน้ำที่ดีต้องมีขนาดอนุภาคเล็ก ซึ่งสามารถแสดงเป็นเฮิรตซ์ (Hz) ผ่านการทำวิธี NMR (Nuclear Magnetic Resonance) ซึ่งเป็นเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการวัดระดับพลังงานที่แตกต่างกันของนิวเคลียสที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของสนามแม่เหล็ก


ยิ่ง Hz น้อยเท่าไร ขนาดอนุภาคของน้ำก็จะยิ่งเล็กลงเท่านั้น ซึ่งหมายถึงการดูดซึมและช่วยขับถ่ายที่ดีขึ้นนั่นเอง


ค่า pH ของน้ำอัลคาไลน์นั้น ดีต่อสุขภาพของคุณอย่างยิ่ง


จากการศึกษาของคุณ Otto Warburg นักชีวเคมีชาวเยอรมัน ผู้ซึ่งคว้ารางวัล Nobel prize ถึงสองสมัยด้วยกัน พบว่า เซลล์ในร่างกายที่มีสุขภาพดีนั้นมีค่าเป็นด่าง ในขณะที่เซลล์ที่ก่อมะเร็งจะมีค่าเป็นกรด


คุณจะเห็นได้ว่าบางสิ่งบางอย่างเพียงเล็กน้อยนั้นจะช่วยทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างแมวกับเสือ หรือความสวยงามกับความอัปลักษณ์ได้


ก็เหมือนกับน้ำ เพราะความแตกต่างเพียงเล็กน้อยนี้จะช่วยแยกแยะว่า น้ำแบบใดทำให้เกิดโรคภัย และน้ำแบบใดช่วยรักษาโรคได้


โดยทาง LIVE HEALTHY ผู้จำหน่ายเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ได้นำเข้าเครื่องกรองน้ำจากบริษัทชื่อดังของเกาหลีอย่าง KYK CO.,LTD ซึ่งทำการศึกษาความแตกต่างของน้ำมาเป็นเวลากว่า 41 ปี ด้วยปรัชญาและพันธกิจที่ไม่เหมือนใคร


หากคุณกำลังสนใจเลือกหาเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์เพื่อการอุปโภคบริโภคในครัวเรือน คุณสามารถสอบถามและเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ LIVE HEALTHY เพื่อใช้กรองน้ำได้ มีรุ่นให้เลือกมากมาย สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ