Search

ข้อแตกต่างระหว่างน้ำอัลคาไลน์และน้ำ RO (Reverse Osmosis)

Updated: Dec 8, 2021

เชื่อว่าทุกคนมักจะมีความสับสนหรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำอัลคาไลน์และน้ำRO อาจเพราะน้ำทั้งสองชนิดนี้ต้องผ่านเครื่องกรองน้ำเหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วน้ำอัลคาไลน์และน้ำROนั้นแตกต่างกัน น้ำอัลคาไลน์นั้นมีค่า pH เป็นด่าง ส่วนน้ำ RO เป็นน้ำบริสุทธิ์ที่มีค่า pH เป็นกลาง แต่หากสัมผัสกับอากาศ ค่า pH ของน้ำ RO จะลดลงเป็นกรด รวมถึงข้อแตกต่างในเรื่องของแร่ธาตุในน้ำน้ำอัลคาไลน์ กับน้ำ RO ต่างกันอย่างไรระบบกรองน้ำอัลคาไลน์ (Alkaline) คืออะไร?


ระบบกรองน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง เป็นระบบที่สามารถกรองน้ำและทำให้น้ำเป็นด่างที่มีค่า pH 8.0-9.5 มีประโยชน์ในการช่วยปรับสมดุลกรดเกินให้กับร่างกาย ช่วยขจัดอนุภาคทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ปราศจากสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีส่วนผสมของแร่ธาตุอัลคาไลน์ที่ได้จากไส้กรองอัลคาไลน์มากกว่าน้ำทั่วไป ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม และโพรแทสเซียม ซึ่งทำให้น้ำมีค่าเป็นด่าง นอกจากนี้ยังมีพลังต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยระบบ Reverse Osmosis (RO) คืออะไร?ระบบ Reverse Osmosis (RO) เป็นระบบที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 5 ขั้นตอน ผ่านเยื่อคัดกรองอนุภาค สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ ระบบ RO ทำได้โดยใช้แรงดันไฮดรอลิกดันน้ำผ่านระบบเพื่อแยกโมเลกุลออกจากกันซึ่งจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการกรองรูปแบบนี้ แต่ด้วยกระบวนการกรองที่ซับซ้อนและไส้กรองที่มีประสิทธิภาพจึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้มากถึง 99.99% ช่วยทำให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์


ดื่มน้ำอัลคาไลน์ดีกว่าดื่มน้ำอาร์โอ
น้ำอัลคาไลน์มีส่วนทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า


ข้อแตกต่างระหว่างน้ำอัลคาไลน์ และ น้ำ RO  • ค่า pH ของน้ำ


น้ำอัลคาไลน์นั้นช่วยเพิ่มระดับค่า pH ของน้ำดื่ม ให้มีความเป็นด่าง ตรงกันข้ามกับน้ำ RO ที่จะกรองน้ำบริสุทธิ์ที่มีค่า pH เป็นกลาง แต่หากมีการสัมผัสอากาศจะทำให้ค่า pH ลดลงอยู่ที่ 5-5.5 และน้ำมีสภาพเป็นกรดภายในหนึ่งชั่วโมง เพราะน้ำบริสุทธิ์นั้นจะทำปฏิกิริยากับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ หากต้องการให้น้ำ RO เป็นด่าง จะต้องเพิ่มแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆเข้าไปในน้ำ โดยจะต้องผ่านเครื่องผลิตไอออน ซึ่งหมายถึงเวลาและจำนวนเงินที่เพิ่มมากขึ้น


  • ปริมาณแร่ธาตุในน้ำ


แม้ว่าเครื่องกรองน้ำ RO จะมีประสิทธิภาพกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้มากถึง 99.99% แต่ไม่ได้หมายความว่าน้ำที่ได้จะเป็นน้ำที่ดีที่สุดต่อสุขภาพ เพราะเครื่องกรองน้ำ RO นั้นได้ดึงแร่ธาตุออกจากน้ำไปพร้อมกับสารปนเปื้อนอื่นๆด้วย ซึ่งการดื่มน้ำที่ปราศจากแร่ธาตุต่อเนื่องเป็นเวลานานและไม่ได้บริโภคแร่ธาตุจากอาหารเพียงพอ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในทางกลับกันเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์สามารถเพิ่มปริมาณของแร่ธาตุในน้ำดื่ม และยังเพิ่มอิเล็กโทรไลต์เพื่อให้มีความสามารถในการให้ความชุ่มชื้นที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยทำให้ได้รับแร่ธาตุจากอาหารที่รับประทานเข้าไปได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเติมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นร่างกายของคนเราจะสามารถดูดซึมแร่ธาตุจากน้ำได้เร็วกว่าการบริโภคอาหาร ดังนั้นน้ำอัลคาไลน์จึงเป็นวิธีที่ดีในการรักษาปริมาณแร่ธาตุในร่างกายน้ำ RO เป็นน้ำที่บริสุทธิ์ปราศจากสิ่งปนเปื้อน แต่ยังคงขาดแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย อีกทั้งยังสามารถทำปฏิกิริยากับคาร์บอนไดออกไซต์แล้วทำให้ค่า pH ของน้ำเปลี่ยนเป็นกรด ส่วนน้ำอัลคาไลน์ซึ่งมีความเป็นด่าง มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่จำเป็นหลายชนิดที่จะช่วยปรับสมดุลกรดเกินในร่างกายด้วย หวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างน้ำอัลคาไลน์และน้ำRO และช่วยในการเลือกเครื่องกรองน้ำสำหรับน้ำดื่มของคุณได้นะคะ