Search

ติดตั้งเครื่องกรองน้ำตรงไหนดี?

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เครื่องกรองน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อเกือบทุกครัวเรือนในปัจจุบัน เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมนุษย์เราต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อรักษาสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ ทั้งช่วยดับกระหาย ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ระบบย่อย และการรักษาโรค ที่สำคัญน้ำที่ดื่มเข้าไปควรจะเป็นน้ำสะอาด ปราศจากสิ่งเจือปน เครื่องกรองน้ำจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยกรองสิ่งสกปรก ขจัดสิ่งปนเปื้อน เช่น เชื้อโรค ออกจากน้ำ อีกทั้งยังช่วยรักษาและเพิ่มแร่ธาตุให้กับน้ำดื่มได้ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ


เครื่องกรองน้ำเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาหลากหลายตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น มีรูปแบบและขนาดมากมายให้เลือกสรร ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ต้องการน้ำประเภทไหน และมีผู้อยู่อาศัยร่วมอุปโภคบริโภคน้ำมากน้อยเพียงใด โดยควรเลือกให้สัมพันธ์กับปริมาณการใช้น้ำในครัวเรือน และตอบโจทย์ความต้องการให้มากที่สุด เพื่อไม่เป็นการสิ้นเปลืองน้ำโดยเปล่าประโยชน์หรือใช้งานเครื่องกรองน้ำหนักจนเกินไป


อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เครื่องกรองน้ำนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบบติดผนัง แบบตั้งโต๊ะ หรือแบบอื่นๆ ซึ่งเครื่องกรองน้ำโดยส่วนใหญ่นั้นจะมีบริการติดตั้งมาให้พร้อมกับการซื้อเครื่องกรองน้ำ แต่ก็มีเครื่องกรองน้ำบางประเภทที่ไม่มีบริการติดตั้งมาให้ แต่ก็สามารถติดตั้งเองได้ง่ายๆด้วยตัวเองปัจจัยที่ต้องตรวจสอบก่อนติดตั้งเครื่องกรองน้ำปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือ พื้นที่ในการติดตั้ง จะต้องมีพื้นที่มากเพียงพอสำหรับการวางเครื่องกรองน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบติดผนัง หรือแบบตั้งโต๊ะ โดยจะต้องอยู่ใกล้กับก๊อกน้ำ หรือหากเป็นเครื่องกรองขนาดใหญ่ควรตั้งไว้ใกล้กับถังเก็บน้ำหรือปั๊มน้ำ เพื่อความสะดวกในการต่อน้ำเข้าเครื่องกรองน้ำ แถมยังมั่นใจได้ว่าจะมีการจ่ายน้ำอย่างต่อเนื่องและราบรื่น จะต้องเป็นพื้นที่สะอาด ปราศจากสิ่งสกปรก ไม่มีการรั่วไหลของน้ำจากอ่างล้างจาน รวมทั้งมีความพร้อมใช้งานของปลั๊กไฟ เนื่องจากเครื่องกรองน้ำจำเป็นต้องใช้ปลั๊กสำหรับจ่ายไฟ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่นั้นมีเต้ารับบนผนังเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาตอนติดตั้ง


โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ที่นิยมติดตั้งเครื่องกรองน้ำคือพื้นที่บริเวณครัว ทั้งใต้อ่างล้างจาน ติดลอยไว้กับผนัง หรือจะเป็นข้างถังเก็บน้ำหรือปั๊มน้ำ หากเป็นเครื่องกรองน้ำแบบตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้น ก็สามารถวางในพื้นที่ที่ต้องการได้เลย เพียงแค่ต้องต่อสายจากท่อประปา หรือทำหัวก๊อกขึ้นมาที่อ่างล้างจานเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นเครื่องกรองน้ำ ติดตั้ง


ติดตั้งเครื่องกรองน้ำด้วยตัวเองควรเตรียมตัวอย่างไร?หากคุณได้พื้นที่ที่เหมาะสมในการติดตั้งเครื่องกรองน้ำแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมคืออุปกรณ์ในการติดตั้งต่างๆ เช่น สายวัด, พุก, สกรู, น็อต, อุปกรณ์แขวน และสว่าน และอุปกรณ์ของเครื่องกรองน้ำ เช่น สายยาง, หัวก๊อก, วาล์ว, อุปกรณ์เดินสายท่อประปา, ข้อต่อน้ำดี เป็นต้น เพื่อที่จะไม่ขาดเหลืออะไรตอนติดตั้ง โดยในขั้นตอนการเดินท่อประปาจะต้องใช้อะไหล่ หัวก๊อกและข้อต่อวาล์วต่างๆที่ขนาดพอดีกัน รวมไปถึงเทปพันท่อเพื่อป้องกันการรั่วซึม ซึ่งสามารถหาซื้ออุปกรณ์ได้ตามร้านจำหน่ายอะไหล่ทั่วไป มักมีจำหน่ายเป็นชุดพร้อมท่อ PVC สะดวกต่อการใช้งาน


ในการติดตั้งแบบติดผนัง หากบริเวณที่ต้องการติดตั้งเป็นกระเบื้อง จะต้องเจาะกระเบื้องอย่างระมัดระวังไม่ให้กระเบื้องแตก โดยวัดขนาดจากผนังกับตัวเครื่องกรองน้ำที่ประกอบแล้วให้พอดี ซึ่งอาจจะต้องใช้อุปกรณ์เจาะกระเบื้องโดยเฉพาะ และเปิดน้ำผ่านไว้ตลอด เพื่อให้รอยเจาะไม่แตก


ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการติดตั้งเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไป แต่หากเครื่องกรองน้ำที่คุณเลือกใช้มีความซับซ้อนมากกว่านี้ อาจจะต้องทำการกางคู่มือประกอบการติดตั้งไปด้วย หรือให้ช่างมืออาชีพจากทางแบรนด์มาติดตั้งให้ได้ ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ นอกจากจะเลือกเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับคุณและครอบครัวมากที่สุดแล้ว อาจจะต้องพิจารณาในเรื่องของการติดตั้งเพิ่มเข้าไปด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกใช้เครื่องกรองน้ำนะคะ หากใครกำลังมองหาเครื่องน้ำมาใช้ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบติดผนัง ตั้งพื้น หรือตั้งโต๊ะ สามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์จาก livehealthy เครื่องกรองน้ำคุณภาพจากประเทศเกาหลีได้เลยค่ะ


www.livehealthy.co.th