Search

การดื่มน้ำช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้จริงหรือไม่?

Updated: Mar 1

รู้หรือไม่? อาการผิวขาดน้ำ หรือสูญเสียความชุ่มชื้นนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงทุกสภาพผิว ไม่ว่าคุณจะมีผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้งก็ตาม อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อน และสิ่งที่ช่วยได้มากที่สุดก็คือ “น้ำดื่ม” นั่นเองค่ะ วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับความสำคัญของน้ำต่อความชุ่มชื้นของผิวหนังมาฝากค่ะ


สัญญาณบอกอาการผิวขาดน้ำ


หลายคนอาจจะได้พบเจอปัญหาผิวขาดน้ำ สูญเสียความชุ่มชื้นมาไม่มากก็น้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะแยกไม่ออกว่าปัญหาที่พบเกิดจากผิวขาดน้ำ หรือเป็นปัญหาผิวแห้ง โดยทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกัน


ผิวชุ่มชื้น

ผิวขาดน้ำหรือสูญเสียความชุ่มชื้น จะมีลักษณะอาการผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสภาพผิว ไม่ว่าคุณจะมีผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง และหากปล่อยให้ขาดความชุ่มชื้นในระยะเวลานาน จะทำให้เกิดริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังอย่างชัดเจน เนื่องจากสูญเสียคอลลาเจน โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า หน้าผาก รอบดวงตา ร่องแก้ม และริมฝีปาก อาจทำให้เครื่องสำอางไม่ติดทนนาน เกิดจากผิวหนังมีน้ำอยู่ใต้ชั้นผิวหนังน้อยเกินไป อาจเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน หรือเกิดการสูญเสียน้ำในภาวะขาดน้ำ


ผิวแห้ง จะมีลักษณะผิวแตก ผิวลอกเป็นขุย ผิวหยาบ และอาจรู้สึกตึงๆที่ผิวหนัง โดยสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อากาศเย็นไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าหนาวหรือความเย็นจากการอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน การแช่น้ำร้อนเป็นเวลานาน การทำความสะอาดผิว และมลภาวะต่างๆ เป็นต้นรับมือกับอาการผิวขาดน้ำอย่างไรผิวขาดน้ำเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและสามารถกลับมาเป็นใหม่ได้อีก ซึ่งการรับมือกับอาการผิวขาดน้ำนั้นทำได้ไม่ยาก สามารถเริ่มทำได้ด้วยการดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอและร่างกายต้องการได้รับในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว สภาพอากาศ และกิจกรรมที่คุณทำให้แต่ละวัน เนื่องจากผิวหนังของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60-70% ความสมดุลของน้ำในเซลล์และเนื้อเยื่อของผิวหนังนั้นจึงมีความสำคัญต่อสภาพของผิว


นอกจากนี้คุณยังสามารถรักษาอาการผิวขาดน้ำได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตบางอย่าง เช่น ลดการดื่มแอลกอฮอล์หรือดื่มในปริมาณที่เหมาะสม, ลดการดื่มชากาแฟและคาเฟอีนอื่นๆ, งดการสูบบุหรี่, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, รับประทานอาหารประเภท ผลไม้ ผัก และพืชตระกูลถั่ว ให้มากขึ้น, และการใช้สกินแคร์ โลชั่นบำรุงผิวต่างๆ แต่หากมีภาวะผิวขาดน้ำอย่างรุนแรง ต้องเข้าพบและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อเพิ่มปริมาณของเหลวทางเส้นเลือดน้ำทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อย่างไรจากการวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่า น้ำมีความสำคัญต่อผิวหนังเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง กระจ่างใส คงความยืดหยุ่นของผิว และช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม อีกทั้งยังช่วยในกระบวนการการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก โดยนักวิจัยพบว่า เมื่อผู้ที่มีอาการขาดน้ำ ได้ทำการเริ่มดื่มน้ำมากขึ้น มีการส่งผลกระทบต่อลักษณะของผิวและช่วยเพิ่มระดับความชุ่มชื้นของผิวได้ผิวชุ่มชื้น


ความชุ่มชื้นของผิว เป็นตัวสะท้อนของความชุ่มชื้นในร่างกายทั้งหมด เมื่อเกิดภาวะขาดน้ำ การส่งผ่านน้ำจากระบบไหลเวียนโลหิตสู่ผิวหนังจะน้อยลงทันที เนื่องจากเซลล์และเนื้อเยื่อของร่างกายส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยน้ำ การได้รับน้ำที่เพียงพอจะสามารถปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดในร่างกายและส่งต่อมายังผิวหนัง เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายของคุณไม่รู้สึกขาดน้ำ


การดื่มน้ำมากขึ้นอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิวของคุณก็จริง แต่หากคุณเป็นคนที่ดื่มน้ำตามปริมาณที่ร่างกายต้องการได้รับ หรือดื่มน้ำมากอยู่แล้วในแต่ละวัน การดื่มน้ำเข้าไปเพิ่มจะไม่ช่วยให้สุขภาพหรือลักษณะผิวของคุณดีขึ้น เนื่องจากมีความชุ่มชื้นที่เพียงพออยู่แล้ว ดังนั้นการเพิ่มขั้นตอนการดูแลผิวหนังของคุณ ที่นอกเหนือจากการใช้สกินแคร์ หรือโลชั่นทาผิว ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการได้รับ จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สุขภาพผิวของคุณดีขึ้น คงความชุ่มชื้นของผิวได้ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพอีกด้วย