ประโยชน์ของน้ำ

ประโยชน์ของน้ำดื่มชนิดต่าง ๆ เพื่อการเลือกดื่มที่มีคุณภาพ

หลายคนอาจคิดว่าน้ำดื่มอะไรก็เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำดื่มแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์แตกต่างกัน ว่าแต่ประโยชน์ของน้ำดื่มแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง ควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ไม่ให้มากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย วันนี้เราจะมาแชร์ให้ฟังค่ะ

ประโยชน์ของน้ำดื่มชนิดต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ

1. น้ำส้มคั้น

อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้ในผักและผลไม้ ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ (Flavonoid), แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) และวิตามิน C ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการจากโรคเรื้อรังอย่าง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยลดไขมันเลว หรือ LDL (Low-density Lipoprotein) ในเส้นเลือดและเพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย อีกทั้งเพิ่มค่า pH ในปัสสาวะ ช่วยลดโอกาสเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังมีโฟเลตที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ หล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ หรือหากใครที่อยากบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง น้ำส้มคั้นถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ เพราะน้ำส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส

สำหรับปริมาณน้ำส้มคั้นที่ควรดื่มจะอยู่ที่ 1 แก้ว เนื่องจากส้มมีส่วนผสมของน้ำตาล หากดื่มมากกว่า 1 แก้วเป็นประจำอาจเสี่ยงต่อน้ำตาลสะสมและน้ำหนักขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

2. น้ำมะเขือเทศ

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A, B1, B2, C, K, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส และอื่น ๆ อีกมากที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์, ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว, บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน, เสริมสร้างคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมกระดูกและเนื้อเยื่อกระดูก เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีน (Lycopene) ในปริมาณสูง ช่วยปกป้องผิวจากแสง UV ช่วยบำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง รักษาปัญหาผิวไหม้จากแดด ช่วยป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง, มีคลอรีนและกำมะถันที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของตับ ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

แนะนำให้ดื่มน้ำมะเขือเทศเพียงวันละ 2 แก้ว โดยดื่มช่วงท้องว่างเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดีหรือดื่มหลังอาหารทันทีเพื่อให้ไขมันจากร่างกายที่ทานเข้าไปดูดซึมไลโคปีนได้อย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวังนะคะ เพราะถ้าหากดื่มเยอะเกินไปอาจเสี่ยงต่อโรคนิ่วถามหาได้ด้วยนะคะ นอกจากนี้น้ำมะเขือเทศยังไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตเนื่องจากมีโพแทสเซียมสูง อาจทำให้ร่างกายขับโพแทสเซียมออกมาได้ไม่หมด รวมถึงผู้ป่วยกรดไหลย้อนด้วยนะคะ เพราะมะเขือเทศมีความเป็นกรดอ่อน ๆ หากดื่มมากเกินไปอาจทำให้อาการกำเริบหนักกว่าเดิมได้ด้วยค่ะ

3. น้ำมะนาว

อุดมไปด้วยวิตามิน B รวม, C, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, โซเดียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, แคลเซียม และกรดอินทรีย์อย่างกรดซิตริก (Citric Acid) และกรดมาลิก (Malic Acid) ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาให้มองเห็นชัดเจน, ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส, ช่วยเติมความสดชื่นให้แก่ร่างกาย บรรเทาอาการอ่อนล้าจากการทำงานหนักหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ, ป้องกันอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องร่วง และโรคบิดได้เป็นอย่างดี, รักษาอาการระดูขาว, บรรเทาอักเสบเหงือกบวมและต่อมทอนซิลอักเสบ, บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ, ช่วยบำรุงเลือดและรักษาโรคโลหิตจาง นอกจากนี้น้ำมะนาวยังช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ให้ขับสารพิษออกมาพร้อมอุจจาระ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วยค่ะ

แนะนำให้ดื่มเพียงวันละ 1-2 แก้วก็พอค่ะ เพราะหากดื่มเกินจากนี้อาจกระตุ้นให้เกิดอาการท้องเสียจนร่างกายขาดน้ำได้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะใครก็ตามที่ท้องเสียอยู่แล้วก็ไม่ควรดื่มเกินจากนี้เป็นอันขาด นอกจากนี้น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด หากดื่มบ่อยเกินไปอาจทำลายผิวเคลือบฟันและทำให้ฟันผุ เสียวฟันง่ายอีกด้วยค่ะ

4. กาแฟดำ

อุดมไปด้วยวิตามิน B2, B3, B5, แมงกานีส แมกนีเซียม โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับอะดรีนาลีนในเลือด ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น กระตุ้นระบบประสาทและการหลั่งสารโดปามีน (Dopamine) เพิ่มความรู้สึกมีความสุขและช่วยลดการอักเสบของเซลล์ประสาทของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีและเพิ่มความรู้สึกสนุกสนาน มีความสุขให้ตัวเอง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน นอกจากนี้กาแฟดำยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วยนะคะ เพราะกาแฟดำมีกรดธรรมชาติที่ช่วยละลายไขมันได้โดยไม่ได้จับตัวเป็นก้อน แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีสารประกอบอินทรีย์อย่างนิโคตินที่ช่วยกำจัดสิ่งต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดการสะสมของไขมันอีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ดื่มกาแฟดำไม่เกินวันละ 4 แก้ว ไม่ควรดื่มตอนท้องว่างเพราะกาแฟดำมีกรดที่กัดกะเพราะ และไม่ควรดื่มระหว่างออกกำลังกายเพราะจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ และที่สำคัญไม่ควรดื่มช่วงเย็นเพราะกาแฟดำมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท อาจทำให้นอนหลับยากมากขึ้นค่ะ

5. ชาเขียวมัทฉะ

อุดมไปด้วยวิตามิน A, B, C, E และสารต้านอนุมูลอิสระมากมายอย่างสารคาเทชิน (Catechins) สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) สารสกัดแอล-ธีอะนีน (L-Theanine) และแคทีชิน (Catechins) ช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ออกจากร่างกายและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งบางชนิด ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมอง อีกทั้งช่วยกระตุ้นการงอกของผม ลดริ้วรอยก่อนวัยและจุดด่างดำ นอกจากนี้ยังช่วยชะลอแบคทีเรียในช่องปากไม่ให้เจริญเติบโตมากเกินไป อีกทั้งบรรเทาอาการจากโรคปริทันต์อักเสบ ลดกลิ่นปาก ฟันผุได้อีกด้วยค่ะ

เราขอแนะนำให้ดื่มมัทฉะไม่เกินวันละ 2 แก้ว และไม่ควรดื่มก่อนเข้านอนประมาณ 6 ชั่วโมง เพราะอาจกระตุ้นให้สมองตื่นตัวและนอนหลับยากมากขึ้น

6. น้ำด่าง

และสุดท้ายนี้ที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นคือน้ำด่างค่ะ เพราะประโยชน์ของน้ำด่างมีมากมายกว่าน้ำดื่มทั่วไป เพราะเป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ซึ่งมีค่า pH สูง กว่าน้ำดื่มทั่วไป น้ำด่างมีคุณสมบัติเป็นด่างที่ช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย ให้สมดุล ป้องกันกรดที่ได้รับจากน้ำอัดลม ชา กาแฟ และที่สำคัญน้ำด่างมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และมีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก ช่วยให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่าย น้ำด่างจึงช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป อีกทั้งมีประจุลบที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับการดื่มน้ำด่างนั้นสามารถดื่มได้ทุกวันเหมือนน้ำเปล่าทั่วไป แต่หากต้องการให้น้ำด่างเสริมประสิทธิภาพในร่างกายได้อย่างเต็มที่ แนะนำให้ดื่มตามตารางเวลาการดื่มน้ำโดยคำนวณจากน้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 แล้วหารด้วย 2 ก็จะได้ปริมาณน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวันที่ตรงกับร่างกายของคุณมากที่สุดค่ะ

ดื่มน้ำด่างจากที่ไหน ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำ Live Healty

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

Shopping Cart