ทำน้ำด่าง

ทำน้ำด่างดื่มเองดีไหมหรือใช้เครื่องกรองน้ำด่างดีกว่า มาดูกัน

หลายคนที่กำลังให้ความสนใจกับการดื่มน้ำด่างเพื่อสุขภาพ อาจกำลังสงสัยว่าทำน้ำด่างดื่มเองดีไหม หรือใช้เครื่องกรองน้ำด่างดีกว่า วันนี้เรามีข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธีเอามาให้คุณใช้ประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

ทำน้ำด่างดื่มเองดีไหม หรือใช้เครื่องกรองน้ำด่างดีกว่า

ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณค่ะ หากคุณมีเวลาว่างพอทำน้ำด่างดื่มเองก็สามารถทำได้ค่ะ เพราะการกรองน้ำด่างดื่มเองมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาพอสมควรอย่างน้อย 30 นาที แถมยังต้องทำเผื่อในปริมาณมากซึ่งจะต้องใช้วัตถุดิบในการทำอยู่พอสมควร แต่หากคุณต้องการดื่มน้ำด่างทันที การทำน้ำด่างเองถือว่าไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่ค่ะ

ทำน้ำด่างดื่มเองได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

สำหรับวิธีทำน้ำด่างด้วยตัวเองมีทั้งหมด 2 วิธี ได้แก่ การทำน้ำด่างมะนาว และการทำน้ำด่างจากธรรมชาติ ซึ่งแต่ละวิธีจะมีขั้นตอนแตกต่างกันดังนี้

1. การทำน้ำด่างมะนาว

นอกจากจะให้รสชาติอมเปรี้ยวแล้ว น้ำด่างมะนาวยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุโซเดียม (Sodium) โพแทสเซียม (Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์มากกว่าการดื่มน้ำเปล่าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นช่วยปรับสมดุลของค่า pH ของร่างกายให้สมดุล, ช่วยขับล้างสารพิษและเสริมประสิทธิภาพของระบบทางเดินอาหาร และที่สำคัญมะนาวมีวิตามิน C ที่ช่วยดูดซึมและผลิตคอลลาเจนให้แก่ร่างกาย ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากการขาดวิตามิน C อย่าง โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกง่าย ปวดตามกล้ามเนื้อและข้อ เจ็บป่วยง่ายแต่หายยาก

 • ล้างมะนาวให้สะอาดแล้วฝานมะนาวให้เป็นแผ่นบาง ๆ
 • ต้มน้ำให้อุ่นพอประมาณ
 • นำมะนาวที่ฝานไปแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 30 นาที จากนั้นค่อยนำมาดื่ม

2. การทำน้ำด่างจากธรรมชาติ

 • นำน้ำสะอาดเทใส่เหยือกแก้วประมาณ 3/4 ของเหยือก
 • ล้างถ่านแอคทิเวตที่ทำจากไม้ไร้สารเคมีแล้วซับถ่านให้แห้ง
 • หย่อนถ่านลงเหยือกแก้วแล้วใช้พลาสติกหุ้มปิดปากเหยือก จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง
 • ทั้งนี้อาจมีเศษถ่านลอยอยู่แต่เศษถ่านจะทำหน้าที่ดูดซับสารพิษต่างๆ ในระบบย่อยอาหาร สามารถดื่มได้ทันที
 • ในกรณีที่ไม่คุ้นชินกับเศษถ่าน ให้ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำด่างอีกที
 • ในกรณีที่ใช้ถ่านก้อนจะได้น้ำด่างที่มีสีใส ไม่มีผงถ่านกระจายตัว แต่ถ้าใช้ผงถ่าน อาจเห็นผงถ่านจมอยู่ก้นเหยือก

ทำไมใครหลายคนถึงใช้เครื่องกรองน้ำด่าง

หลายคนตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำด่างด้วยเหตุผลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความสะดวกสบายในการดื่มที่เพียงกดปุ่มปุ๊บก็ได้น้ำด่างมาดื่มทันที เหมาะกับผู้ที่หันมารักสุขภาพที่ต้องการดื่มน้ำด่างตลอดเวลา เพราะน้ำด่างมีส่วนผสมของแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม, แมกนีเซียม, แคลเซียม และโพแทสเซียม อีกทั้งน้ำด่างยังมีโมเลกุลขนาดเล็กจึงช่วยนำพาสารอาหารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายได้มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป ร่างกายจึงดูดซึมสารอาหารได้ดีและเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังหมดปัญหาเรื่องน้ำหมด ไม่มีดื่ม ไม่ต้องสั่งน้ำแพ็คมาดื่มเป็นประจำ แม้ว่าหลายคนจะคิดว่าการซื้อเครื่องกรองมาใช้งานจะมีราคาที่แพงกว่า แต่หากเทียบกันจริง ๆ แล้วจะพบว่าเราจะเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำเพียงแปบเดียว เพราะเมื่อถึงเวลาก็สามารถซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนได้ในราคาที่ไม่แพง พอเทียบกันจริง ๆ แล้วจะพบว่าน้ำขวดแพงกว่าอย่างเห็นได้ชัก และที่สำคัญยังปลอดภัยจากการปนเปื้อนจากกระบวนการผลิตน้ำแพ็คหรือปนเปื้อนระหว่างขนส่งอีกด้วยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม: ซื้อน้ำขวดดื่ม ดีไหม ทำไมการกรองน้ำถึงดีกว่า

วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำด่างที่เหมาะกับคุณ

 • เลือกจากระบบกรองน้ำที่มีระบบ Reverse Osmosis (RO), ระบบ Ultraviolet (UV) หรือระบบ Ultra Filtration (UF) ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ
 • เลือกจากรูปแบบการติดตั้ง ทั้งการเดินท่อใหม่หรือใช้ท่อเดิม, ติดตั้งตัวเครื่องแบบตั้งหรือแขวน, มีที่ทิ้งน้ำเตรียมไว้หรือยัง และอื่น ๆ อีกมาก
 • เลือกตามชนิดของไส้กรอง มีให้เลือกตั้งแต่ 3 เดือน ไปจนถึง 2 ปี
 • เลือกจากจำนวนสมาชิกในครอบครัว หากมีสมาชิกน้อยก็เลือกเครื่องเล็ก ๆ ก็พอค่ะ
 • เลือกจากดีไซน์ที่คุณชอบ
 • เลือกจากราคาที่คุ้มค่า เลือกราคาที่จ่ายไหวหรือผ่อนจ่ายสบาย ๆ

อ่านเพิ่มเติม: เครื่องผลิตน้ำด่างแบบไหนดี เรามีข้อแนะนำมาฝาก

ทำไมต้องดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart