ดื่มน้ำผิดวิธี

คุณกำลังดื่มน้ำผิดวิธีอยู่หรือไม่ เช็กได้จากพฤติกรรมต่อไปนี้

แม้ว่าการดื่มน้ำเปล่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนทำกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอีกหลายคนที่ดื่มน้ำผิดวิธีอยู่ ว่าแต่ตอนนี้คุณกำลังดื่มน้ำแบบผิด ๆ อยู่หรือไม่ วันนี้ Live Healthy จะพามาเช็ก พร้อมกับแนะนำวิธีดื่มน้ำที่ถูกต้องให้แก่ทุกคนกันค่ะ

ดื่มน้ำผิดวิธี

5 พฤติกรรมบ่งบอกว่าคุณกำลังดื่มน้ำผิดวิธี

1. ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร

เพราะน้ำที่ดื่มจะเข้าไปรบกวนระบบย่อยอาหาร จนท้องอืดท้องเฟ้อตามมา ส่งผลให้เรารู้สึกอิ่มและไม่อยากอาหาร จึงทานอาหารต่อมื้อได้น้อยลง หากปล่อยไว้นานจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ด้วยนะคะ นอกจากนี้หากคุณดื่มน้ำด่างเป็นประจำอยู่แล้ว การดื่มน้ำด่างก่อนมื้ออาหารจะทำให้น้ำด่างทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดให้กลายเป็นกลาง ส่งผลให้อาหารไม่ย่อยและท้องอืดตามมาค่ะ

2. ดื่มน้ำ 1 แก้วรวดเดียวเลย

แม้ว่าคนเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว (ประมาณ 2,000 มิลลิลิตร) ต่อวัน โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาละ 1 แก้วก็ตาม แต่การดื่มน้ำรวดเดียวหมดแก้วจะกระตุ้นให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงแค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น จึงทำให้ร่างกายกระหายน้ำง่ายหลังจากดื่มหมดแก้ว นอกจากนี้ยังทำให้ปวดท้องปัสสาวะง่ายและต้องลุกไปปัสสาวะบ่อยอีกด้วยค่ะ ทางที่ดีควรใช้วิธีจิบเป็นระยะ ๆ เพื่อแก้กระหายจะดีที่สุดค่ะ

3. ดื่มน้ำมากเกินความต้องการของร่างกาย

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าดื่มน้ำน้อยจะทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกิดฮีทสโตรกขึ้นได้ เลยดื่มน้ำแบบจัดเต็มตลอดเวลา นอกจากจะทำให้ร่างกายขับน้ำส่วนเกินออกมาบ่อยขึ้น เป็นผลให้ต้องลุกไปปัสสาวะบ่อย ๆ แล้ว ยังก่อให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษ (Water intoxication) ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเลือดสูงและเกิดภาวะโซเดียมในเลือดน้อย เกิดอาการปวดศีรษะ, เป็นตะคริว, กล้ามเนื้ออ่อนแรง, คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาจรุนแรงจนถึงขั้นหมดสติ หากอาการรุนแรงมากอาจเสียชีวิตเฉียบพลันได้เลยนะคะ ทางที่ดีควรกินให้ตรงตามความต้องการของร่างกายจะดีที่สุดค่ะ

สายสุขภาพต้องรู้!! ระวังภาวะน้ำเป็นพิษจากการดื่มน้ำมากเกินไป

4. ดื่มน้ำก่อนเข้านอน

แม้ว่าการดื่มน้ำก่อนเข้านอนจะช่วยกระตุ้นให้ระบบเลือดและระบบลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยล้างสิ่งที่ตกค้างภายในลำไส้ให้ออกไปจากร่างกาย แต่หากคุณดื่มน้ำมากเกินไปอาจทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึกและนอนหลับยาก หลับไม่สนิท เมื่อตื่นขึ้นมาก็ตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกไม่สดชื่น อ่อนเพลียตั้งแต่หัววัน ทางที่ดีที่สุดควรดื่มน้ำก่อนเข้านอนช่วง 19.00 – 21.00 น. โดยใช้วิธีจิบเป็นระยะ ๆ แทนค่ะ

5. ดื่มน้ำหวานหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แทนน้ำเปล่า

แม้ว่าน้ำหวานหรือเครื่องดื่มแอลกฮอล์จะเป็นน้ำเหมือนกัน ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ แต่นอกจากจะทำให้อ้วนง่ายแล้ว การดื่มน้ำหวานหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลานานยังเพิ่มไขมันและน้ำตาลในเลือดให้มีมากขึ้น ส่งผลให้เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้ รวมถึงก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคไต เป็นต้น หากเป็นไปได้ควรดื่มเพียงนาน ๆ ครั้ง หรืองดได้ก็งดไปจะดีที่สุด

ดื่มน้ำทั้งที ทำไมต้องน้ำอัลคาไลน์ (น้ำด่าง)

แม้จะรู้แล้วว่าควรดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี แต่หากเลือกดื่มน้ำผิดประเภทก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวตามมา ดังนั้นน้ำที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อสุขภาพที่ดีก็คือน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูง ได้แก่น้ำอัดลม, โซดา, ชา, กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ส่วนน้ำที่ควรดื่มเป็นประจำ ได้แก่ น้ำผลไม้, น้ำสะอาด หรือแม้แต่น้ำอัลคาไลน์ หรือน้ำด่าง ซึ่งได้รับการยอมรับจากผู้ดื่มจริง ๆ แล้วว่าช่วยให้สุขภาพดีขึ้นจริง ๆ ทั้งในเรื่องของการเข้าไปช่วยปรับสมดุลของค่า pH ในร่างกาย, มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ นอกจากนี้หากคุณนำน้ำด่างไปประกอบอาหารก็จะช่วยดึงรสชาติของอาหารให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

เครื่องกรองน้ำดื่ม ราคาเท่าไหร่ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart