ดื่มน้ำอัดลม

อันตรายที่ไม่ควรมองข้ามจากการดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่า

เนื่องด้วยปัจจุบันเรามีทางเลือกในการดื่มน้ำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มเพื่สุขภาพหรือน้ำหวานรสต่าง ๆ ซึ่งใครหลายคนก็ยังคงเลือกดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่ามากกว่า ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าน้ำอัดลมไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดน้ำอัดลมมากและอยากเลิกดื่ม แต่ไม่รู้ว่าจะเลิกอย่างไรแล้วหันมาดื่มอะไรแทน วันนี้เราจะมาพูดถึงอันตรายที่ไม่ควรมองข้ามจากการดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่ากันค่ะ

ดื่มน้ำอัดลม

อันตรายที่ไม่ควรมองข้ามจากการดื่มน้ำอัดลม

1. อ้วนง่าย

น้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักของคนเราโดยตรงค่ะ แม้ว่าน้ำอัดลมบางชนิดจะมีการใช้สารให้ความหวานต่าง ๆ แทนน้ำตาลแล้วก็ตาม แต่น้ำตาลก็คือน้ำตาลค่ะ หากเราดื่มน้ำอัดลมเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายสะสมน้ำตาลตามเซลล์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก แถมน้ำอัดลมเองก็มีสารอาหารและให้ความรู้สึกอิ่มในระดับต่ำ ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ ยิ่งถ้าเราไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ได้รับการกำจัดออกและก่อให้เกิดโรคอ้วนในที่สุด นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายมีระดับไขมันคอเลสเตอรอล (ไตรกลีเซอไรด์) เพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดในสมองอีกด้วยค่ะ

2. ฟันผุทั่วทั้งปาก

เนื่องจากน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงและน้ำตาลก็เป็นหนึ่งในสารอาหารของแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก หากน้ำอัดลมตกค้างอยู่ในช่องปากเป็นเวลานานจะทำให้แบคทีเรียจับตัวกันอย่างหนาแน่นและกลายเป็นคราบหินปูนแม้ว่าน้ำอัดลมที่คุณดื่มนั้นจะใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลก็ตาม นอกจากนี้น้ำอัดลมยังมีกรดคาร์บอนิกซึ่งเป็นกรดที่ทำให้น้ำอัดลมมีฟองซ่า มีฤทธิ์กัดกร่อนผิวหน้าฟัน ส่งผลให้ฟันผุและเสี่ยงต่อการสูญเสียผิวหน้าฟันได้ในระยะยาวอีกด้วยค่ะ 

3. กระดูกพรุน

น้ำอัดลม 1 กระป๋องจะมีปริมาณฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม ทำให้ร่างกายได้รับฟอสฟอรัสมากเกินไปจนต้องดึงแคลเซียมจากกระดูกออกมาใช้เพื่อรักษาสมดุลของฟอสฟอรัสภายในร่างกาย ส่งผลให้กระดูกมีแคลเซียมน้อยลงและเกิดโรคกระดูกพรุนไวกว่าคนที่ดื่มเพียงน้ำเปล่าหรือดื่มแบบนาน ๆ ที นอกจากนี้ยังทำให้กระดูกรักษาตัวช้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุบริเวณกระดูกอีกด้วย่คะ

4. โรคเบาหวาน

นอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเกิดภาวะอ้วนตามมาแล้ว น้ำอัดลมยังเพิ่มโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วยนะคะ เนื่องจากน้ำอัดลมที่เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลิน (เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) ได้ไม่เพียงพอต่อร่างกายและเกิดภาวะดื้ออินซูลิน (Insulin Resistance) ทำให้ตับอ่อนทำงานหนักขึ้นและเกิดความเสียหายง่ายกว่าคนทั่วไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น หิวน้ำบ่อยและปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่น้ำหนักลดลง หิวบ่อย กินจุบจิบมากขึ้นในช่วงระหว่างมื้อ ผิวแห้งแตก รู้สึกคันผิวบ่อย บาดแผลหายช้ากว่าคนทั่วไป เป็นต้น

เลิกดื่มน้ำอัดลมอย่างไรดี

  • หากคุณยังติดน้ำอัดลมในช่วงแรก เราขอแนะนำให้ใช้หลอดดูดแทนการกระดกนะคะ เพื่อป้องกันกรดจากน้ำอัดลมทำให้ผิวฟันของเราสึกกร่อนง่าย
  • เปลี่ยนจากน้ำอัดลมที่มีน้ำตาล มาเป็นน้ำอัดลมชนิดไม่มีน้ำตาลแทนในช่วงแรกค่ะ แม้จะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีแต่ก็ยังปลอดภัยมากกว่าน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลอยู่บ้างค่ะ
  • ค่อย ๆ ลดปริมาณน้ำอัดลมจากวันละ 3 – 4 กระป๋อง มาเป็นวันละ 1 กระป๋องแทนค่ะ หากเป็นไปได้แนะนำให้เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้หรือนมไขมันต่ำแทนจะดีต่อร่างกายมากกว่าค่ะ
  • เมื่อดื่มเสร็จแล้วให้อมน้ำเปล่าทันทีเพื่อปรับสมดุลกรด-ด่างในช่องปากก่อนอย่างน้อย 30 นาที หลังจากนั้นค่อยแปรงฟันทำความสะอาดช่องปาก
  • หากอยากดื่มน้ำที่มีความซ่าคล้ายอัดลม แนะนำให้ลองดื่มโซดาผสมกับสารแต่งรสที่ไม่มีแคลอรี่แทนก่อนค่ะ เมื่อปรับตัวได้แล้วค่อยเปลี่ยนมาดื่มน้ำเพื่อสุขภาพอย่างน้ำผักผลไม้หรือน้ำเปล่าแทนค่ะ
  • นอกจากนี้อยากใช้น้ำอัดลมเป็นแรงจูงใจบางอย่าง เช่น ดื่มได้เพียง 1 กระป๋อง เมื่อเรางดดื่มมาแล้ว 1 สัปดาห์ หรือดื่มเพียง 1 วันเฉพาะเงินเดือนออก เป็นต้น

ดื่มน้ำอะไรดีแทนน้ำอัดลม ทำไมต้องน้ำอัลคาไลน์ (น้ำด่าง)

น้ำด่างเป็นหนึ่งในน้ำที่ควรดื่มเป็นประจำ เป็นน้ำที่ผ่านการยอมรับจากผู้ดื่มจริงหลาย ๆ คนแล้วว่าช่วยให้สุขภาพดีขึ้นจริง ๆ ทั้งในเรื่องของการเข้าไปช่วยปรับสมดุลของค่า pH ในร่างกาย, มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ นอกจากนี้หากคุณนำน้ำด่างไปประกอบอาหารก็จะช่วยดึงรสชาติของอาหารให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

น้ำด่างคืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลือกดื่มกันมากขึ้น

ดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

รีวิวจากผู้ใช้จริง

Shopping Cart