ดื่มน้ำคลายร้อน

ดื่มน้ำคลายร้อน ต้องน้ำเย็นเท่านั้นหรือไม่ เรามีคำตอบ

หากพูดถึงสภาพอากาศบ้านเราแล้วใครหลายคนคงกำลังมองหาน้ำดื่มเย็น ๆ ดื่มให้ชื่นใจสักหน่อย แต่ทั้งนี้ก็มีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าดื่มน้ำคลายร้อนต้องน้ำเย็นเท่านั้นหรือไม่ มีน้ำดื่มชนิดไหนที่ช่วยดับกระหายได้อีกบ้าง วันนี้ Live Healthy มีเครื่องดื่มดับกระหายมานำเสนอทุกคนกันค่ะ

ดื่มน้ำคลายร้อน

ดื่มน้ำเย็นคลายร้อนได้ไหม

ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก ณ ช่วงเวลานั้นค่ะ ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าร่างกายของคนเราจะมีการปรับสมดุลเพื่อให้อุณหภูมิภายในร่างกายคงที่และระบบต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ ดังนั้นการดื่มน้ำเย็นขณะอยู่กลางแจ้งได้ไม่นาน แต่ร่างกายของเรายังมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 37-38 องศาเซลเซียส ก็ไม่ถือว่าเป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่อาจมีผลในเรื่องของความรู้สึกเนื่องจากน้ำที่เย็นจะเข้าไปสัมผัสกับบริเวณเยื่อบุทางเดินอาหารต่าง ๆ โดยตรง ส่งผลให้รู้สึกเย็นเจี๊ยบอยู่ภายในระบบทางเดินอาหารแต่ก็เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ไม่นานแล้วค่อย ๆ หายไปเองค่ะ เพราะเมื่อเราดื่มน้ำเย็นเข้าไปแล้วน้ำจะอยู่ในระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นคนละระบบกับระบบไหลเวียนเลือด แต่หากอุณหภูมิในร่างกายของคุณสูงจากการตากแดดเป็นเวลานาน ความร้อนจากภายนอกจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวและทำให้ความดันกับปริมาณเลือดที่ไหลไปเลี้ยงเสมองอาจไม่เพียงพอ กลายเป็นภาวะฮีตสโตรกที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

ดื่มน้ำคลายร้อนอะไรได้บ้าง

  • น้ำเปล่า ช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยปรับและควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล ขับแบคทีเรียออกจากกระเพาะปัสสาวะ ป้องกันเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ เสียหายจากภาวะขาดน้ำ
  • น้ำส้มคั้น อุดมไปด้วยวิตามิน C ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวดูชุ่มชื้น มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วยค่ะ
  • น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน C ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้แก่ผิว ผิวพรรณเปล่งปลั่ง อีกทั้งต้านการอักเสบได้ด้วยค่ะ
  • สมูทตี้ นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนและไขมันดีต่อร่างกายตามผลไม้ที่คุณเลือก เพียงแต่คุณจะต้องเลือกเติมความหวานสักนิดนึงนะคะ เพราะถ้าหากเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งมากเกินไปก็อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินความจำเป็นได้ด้วยค่ะ
  • น้ำสมุนไพร เช่น กระเจี๊ยบแดง ที่ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน กระหายน้ำ, แครอท ที่ช่วยบำรุงสายตา, แตงโม ที่ช่วยระบายท้องและย่อยอาหาร, น้ำขิง ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

ดื่มน้ำหน้าร้อนอย่างไรให้ปลอดภัย

1. ดื่มเป็นระยะ ๆ

โดยใช้วิธีจิบเป็นพัก ๆ ตลอดทั้งวันค่ะ เพราะหากเราดื่มน้ำหมด 1 แก้วภายในครั้งเดียวอาจทำให้ร่างกายขับน้ำที่ดื่มเข้าไปออกบ่อยขึ้น เป็นเหตุให้เราต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น อีกทั้งไม่ได้ช่วยลดความกระหายน้ำระหว่างวันและอาจทำให้เราดื่มน้ำมากกว่าเดิม หากดื่มน้ำในปริมาณที่เกินกว่าร่างกายต้องการเป็นเวลานานอาจทำให้ไตทำงานหนักเกินไปจนทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หรืออาจเป็นโรคไตเรื้อรังในระยะยาวได้อีกด้วยนะคะ ทางที่ดีเน้นจิบเป็นพัก ๆ และจิบเฉพาะช่วงที่รู้สึกกระหายน้ำเท่านั้นค่ะ

อย่าปล่อยให้การดื่มน้ำมากเกินไปส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

2. ดื่มน้ำให้พอเพียง

โดยทั่วไปแล้วหลายคนใช้วิธีดื่มน้ำวันละ 7-8 แก้วเพราะเป็นสูตรที่จำง่ายและเป็นปริมาณที่พอเหมาะสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้วแต่ละคนมีปัจจัยในการดื่มน้ำไม่เท่ากัน บางคนมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน บางคนทำงานหรืออยู่ในพื้นที่กลางแจ้งตลอดทั้งวัน บางคนออกกำลังกายหรือใช้แรงงานอยู่บ่อยครั้ง จึงควรได้รับน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราขอแนะนำให้ดื่มตามสูตรคำนวณด้านล่างนี้เพื่อให้คุณได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่น้อยหรือมากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพค่ะ

น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2 จะเท่ากับปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

เช่น น้ำหนัก (60 x 2.2 x 30) / 2 =  1,980 มิลลิลิตร หรือ 1.9-2.0 ลิตร

3. ดื่มน้ำสะอาด

แน่นอนว่าน้ำเปล่าเป็นน้ำที่ดีที่สุดต่อร่างกาย แต่หลายคนก็อยากดื่มน้ำซ่า ๆ หรือน้ำหวานเพื่อให้ร่างกายรุ้สึกสดชื่น ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนแบบนี้ด้วยแล้ว หลายคนก็คงเลือกดื่มแทนน้ำเปล่ากันอย่างแน่นอน แต่การดื่มน้ำชนิดอื่นที่ไม่ใช่น้ำเปล่าก็อาจมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือแอลกอฮอล์ ก็ตาม ดังนั้นดื่มน้ำเปล่าจะดีกว่าค่ะ

แม้ว่าการดื่มน้ำจะช่วยดับร้อนได้ก็จริง แต่หากคุณละเลยการออกกำลังกาย นอนหลับไม่เพียงพอ เลือกรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จัดการความเครียดได้ไม่ดีพอ หรือสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกันค่ะ ดังนั้นอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำด่าง จาก Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

Shopping Cart