ดื่มน้ำลดไข้

ดื่มน้ำลดไข้ได้จริงมั้ย ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

หลายคนอาจเคยได้ยินมาก่อนว่าเวลาป่วยเป็นไข้ให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ จะช่วยได้ ว่าแต่การดื่มน้ำลดไข้ได้จริงมั้ย ดื่มน้ำประเภทอื่นแทนได้มั้ย แล้วดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพร่างกายตอนป่วยบ้าง วันนี้ Live Healthy จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

ดื่มน้ำลดไข้

ดื่มน้ำลดไข้ได้จริงมั้ย

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าเมื่อร่างกายมีไข้ ร่างกายจะสร้างสารเคมีออกมาจำนวนมากเพื่อรับมือกับสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย และกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองส่วนไฮโปทาลามัสซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย ทำการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้สูงขึ้นเพื่อไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเพิ่มจำนวนไปมากกว่านี้ แต่ทั้งนี้ร่างกายของเราก็จะมีกลไกป้องกันตัวเองตามธรรมชาติด้วยการขับเหงื่อออกมาเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายไม่ให้มากเกินไป เพราะหากร่างกายมีอุณหภูมิสูงมากเกินไป ไม่สามารถควบคุมความร้อนภายในร่างกายได้ จะส่งผลทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ทั้งอาการหน้ามืด เป็นลมชัก หมดสติไม่รู้สึกตัว หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรืออาจรุนแรงไปจนกระทบต่อการทำงานที่ผิดปกติของหัวใจ ไต สมอง และกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นการที่ร่างกายขับเหงื่อออกจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น การดื่มน้ำจึงช่วยเติมน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ และทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี เป็นผลทำให้หายป่วยไวขึ้นด้วยค่ะ

นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยละลายเสมหะไม่ให้ข้นเหนียวมากเกินไป จนไประคายเคืองลำคอและระบบหายใจที่ทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวกหรือลำบากต่อการรับประทานอาหาร พูดคุย หรือแม้แต่กลืนน้ำลายก็ตาม อีกทั้งช่วยให้เยื่อบุจมูกที่บุช่องทางเดินหายใจส่วนบนทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการคัดจมูกระหว่างป่วยได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญน้ำเปล่ายังช่วยขจัดของเสีย สารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อและปัสสาวะ เป็นผลทำให้หายป่วยยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

หลายคนอาจคิดว่าการดื่มน้ำเปล่าจะต้องเป็นน้ำอุ่นเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วสามารถดื่มน้ำอุณหภูมิห้องก็เพียงพอแล้วค่ะ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยนะคะ สำหรับใครที่มีอาการเจ็บคอ เราขอแนะนำให้ใช้น้ำอุ่นผสมน้ำเกลือกลั่วคอบ่อย ๆ ประมาณ 2 – 3 วันเพื่อบรรเทาอาการค่ะ แต่ทั้งนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองขณะป่วยด้วยการเช็ดตัวบ่อย ๆ เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ รักแร้ ซอกขาพับ นอกจากนี้ควรอาบน้ำอุ่นเพื่อบรรเทาอาการหนาวขณะป่วย สวมเสื้อผ้าใส่สบายแม้ว่าจะหนาวก็ตามเพื่อให้ร่างกายขับเหงื่อออกได้อย่างเต็มที่ รับประทานอาหารย่อยง่าย และรับประทานยาตามแพทย์สั่งจนครบกำหนดด้วย เพื่อให้อาการป่วยหายไวยิ่งขึ้นค่ะ

ดื่มน้ำอื่นแทนน้ำเปล่าได้มั้ย

แม้ว่าการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยลดไข้ได้แล้วก็ตาม แต่หากบางทีคุณไม่มีน้ำเปล่าติดตัวหรือไม่สะดวกหาซื้อน้ำเปล่า ก็สามารถดื่มน้ำบางประเภททดแทนไปก่อนได้ค่ะ โดยน้ำดื่มที่เราแนะนำจะเป็นน้ำผักผลไม้อย่างน้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำมะเขือเทศ และน้ำสมุนไพรอย่างน้ำขิง น้ำฟ้าทะลายโจร น้ำหญ้าดอกขาว เป็นต้น หรือน้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่มีฤทธิ์ช่วยขับเหงื่ออย่างน้ำเต้าหู้แบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้เช่นกันค่ะ

ดื่มน้ำด่างแทนน้ำเปล่าได้ไหม

ได้ค่ะ เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำบริสุทธิ์ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กมากจนร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอและกระตุ้นการทำงานให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้เต็มที่ ช่วยให้ร่างกายขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายไวขึ้น อีกด้วยน้ำด่างเองก็มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หากดื่มหลังจากหายป่วยแล้วก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้นอีกด้วยนะคะ

ดื่มน้ำอะไรดี ทำไมต้องน้ำด่าง

น้ำด่างเป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ที่สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงมีคุณสมบัติเป็นด่าง อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม, โซเดียม, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม น้ำด่างเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก  จึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมและส่งไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกายได้รวดเร็วกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ นอกจากนี้น้ำด่างมีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ จึงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งจากเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่าง นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกายได้ดี เนื่องจากอาหารทุกมื้อที่เราทานเข้าไปล้วนแต่มีฤทธิ์เป็นกรด รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดกรดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะความเครียด, นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ, สูบบุหรี่ ฯลฯ

น้ำด่างคืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลือกดื่มกันมากขึ้น

ดื่มน้ำด่าง จากเครื่องกรองยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

รีวิวจากผู้ใช้จริง

Shopping Cart