ดื่มน้ำเปล่า ลดความอ้วน

ดื่มน้ำเปล่า ลดความอ้วนได้จริงไหม มีวิธีดื่มอย่างไรบ้าง

แม้ว่าการลดความร้อนจะสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่แสนง่ายและทำเอาใครหลายคนสงสัยนั่นคือการดื่มน้ำเปล่า ลดความอ้วนได้จริงไหม มีวิธีดื่มอย่างไรบ้างให้เห็นผลบ้าง วันนี้ Live Healthy มีคำตอบมาฝากกันค่ะ อ่านจบแล้วรับรองทำตามได้ทันทีค่ะ

ดื่มน้ำเปล่า ลดความอ้วน

ดื่มน้ำเปล่า ลดความอ้วนได้จริงไหม

ได้จริงค่ะ เนื่องจากน้ำจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงและทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกาย ทำให้อาหารและพลังงานในร่างกายถูกเผาผลาญและลดปริมาณไขมันส่วนเกินออกไป ยิ่งถ้าคุณดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยให้ร่างกายได้รับแคลอรีน้อยลงและลดความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการรับประทานอาหารมากเกินไป แถมยังช่วยไม่ให้เราอยากกินของหวานหรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีค่ะ

ดื่มน้ำเปล่าอย่างไรให้เห็นผล

1. ดื่มน้ำ 8 แก้ว ตามตารางเวลา

  • ดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีหลังตื่น เพื่อลดภาวะขาดน้ำจากการนอนหลับและไม่ได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานาน อีกทั้งช่วยลดความข้นหนืดของเลือดและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ระบบขับถ่ายพร้อมทำงานและช่วยให้เรารู้สึกปวดท้อง อยากเข้าห้องน้ำง่ายในตอนเช้า โดยการดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนจะช่วยสร้างความคุ้นชินให้แก่ระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ขับถ่ายไม่เป็นเวลา นาน ๆ ปวดท้องหนักที ซึ่งการขับถ่ายบ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออก จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดีค่ะ สำหรับเวลาตื่นนอนที่ดีต่อร่างกายจะอยู่ที่ เวลา 06.00 – 07.00 น. ค่ะ
  • ดื่มน้ำ 1 แก้ว ในช่วงเช้า เวลา 08.00 – 09.00 น. โดยดื่มน้ำก่อนมื้อเช้าประมาณ 15 – 20 นาที แล้วค่อยรับประทานมื้อเช้า เนื่องจากน้ำเปล่าจะช่วยลดความอยากอาหาร แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มน้ำทันทีก่อนรับประทานมื้อเช้า เพราะจะทำให้น้ำย่อยมีความเจือจางและเข้าไปรบกวนระบบย่อยอาหาร เป็นเหตุทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่และเกิดท้องอืดท้องเฟ้อตามมาค่ะ
  • ดื่มน้ำ 1 – 2 แก้ว ในช่วงเช้า เวลา 09.00 – 11.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่และเมื่อเรารับประทานอาหารเสร็จ อาหารผ่านการย่อยมาเรียบร้อยแล้วก็จะมีของเสียถูกขับออกมา ดังนั้นหากคุณดื่มน้ำในช่วงนี้ ร่างกายจะกระตุ้นการขับของเสียออกมาง่ายขึ้น
  • ดื่มน้ำ 2 แก้ว ในช่วงบ่าย เวลา 13.00 – 16.00 น. โดยดื่มน้ำแก้วแรกหลังมื้ออาหารกลางวัน เน้นไปที่การจิบน้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อดับกระหายและเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานในห้องแอร์ที่มีอากาศชื้นสูง หรืออยู่ในพื้นที่กลางแจ้งที่มีโอกาสเสี่ยงต่อผิวเสียจากรังสี UV ที่มาจากแสงแดดที่ทำให้ผิวแห้งกร้านง่ายขึ้น
  • ดื่มน้ำ 1 แก้ว ในช่วงเย็น เวลา 17.00 – 19.00 น. เนื่องจากร่างกายของคนเราในช่วงนี้จะเริ่มทำงานได้น้อยลงเพื่อเตรียมตัวสำหรับการพักผ่อน คุณจึงควรดื่มก่อนรับประทานอาหารมื้อเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อลดความอยากอาหารและช่วยให้ทานอาหารมื้อเย็นได้น้อยลงเพื่อลดภาระของระบบย่อยอาหาร
  • ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 19.00 – 21.00 น. โดยใช้วิธีจิบเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนของเลือดและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยชะล้างของเสียที่ตกค้างอยู่ภายในลำไส้ เป็นผลทำให้คุณนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มทันทีก่อนเข้านอนเพราะอาจกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะกลางคืน เป็นผลทำให้นอนหลับไม่สนิทและตื่นมาในสภาพงัวเงีย ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจึงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ

2. ดื่มน้ำตามความต้องการของร่างกาย

แม้ว่าใคร ๆ จะคิดว่าการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะเพียงพอต่อร่างกายก็ตาม แต่หลักการนั้นเป็นวิธีดื่มน้ำในเบื้องต้น ไม่ใช่การดื่มน้ำตามปริมาณที่ร่างกายต้องการจริง ๆ ดังนั้นหากคุณต้องการดื่มน้ำให้ตรงตามความต้องการของร่างกายคุณมากที่สุด สามารถคำนวณได้จากสูตรนี้เลยค่ะ

“น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2”

ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม × 2.2 × 30 / 2 จะเท่ากับ 1,650 มิลลิลิตร

ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ทำไมต้องเป็นน้ำด่าง

เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ที่สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงมีคุณสมบัติเป็นด่าง อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม, โซเดียม, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม น้ำด่างเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก  จึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมและส่งไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกายได้รวดเร็วกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ นอกจากนี้น้ำด่างมีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ จึงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งจากเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่าง นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกายได้ดี เนื่องจากอาหารทุกมื้อที่เราทานเข้าไปล้วนแต่มีฤทธิ์เป็นกรด รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดกรดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะความเครียด, นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ, สูบบุหรี่ ฯลฯ

น้ำด่างคืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลือกดื่มกันมากขึ้น

เครื่องกรองน้ำดื่ม ราคาเท่าไหร่ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำด่างและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart