ดื่มน้ำร้อน

ข้อดี-ข้อเสียของการดื่มน้ำร้อนที่คุณควรรู้ก่อนเลือกดื่มน้ำ

หลายคนอาจชื่นชอบการดื่มน้ำเย็นเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ชื่นชอบดื่มน้ำร้อนด้วยเช่นกัน บวกกับที่ใครหลายคนบอกเอาไว้ว่าน้ำร้อน ๆ จะช่วยลดไข้ ช่วยให้หายป่วยไวยิ่งขึ้น จึงทำให้ใครหลายคนคิดหรือปักใจเชื่อว่ายิ่งน้ำร้อนเท่าไหร่ก็ยิ่งฆ่าเชื้อโรคได้ดี แต่ในความเป็นจริงแล้วจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดี-ข้อเสียของน้ำร้อนที่คุณควรรู้กันค่ะ

ดื่มน้ำร้อน

ข้อดีของการดื่มน้ำร้อน

สำหรับน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นที่เหมาะต่อร่างกายจะต้องมีอุณหภูมิประมาณ 48 – 60 องศาเซลเซียส เพราะหากดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่านี้ อาจทำให้ช่องปากและต่อมรับรสเกิดความเสียหายได้ค่ะ โดยอุณหภูมิ 48 – 60 นี้เป็นอุณหภูมิที่อยู่ในเกณฑ์กำลังดี ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่ออุณหภูมิได้ดีและกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย รวมถึงระบบกล้ามเนื้อของเราอีกด้วย โดยการดื่มน้ำร้อนมีข้อดีต่อร่างกายดังนี้

1. ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ

เมื่อร่างกายได้รับน้ำอุ่นเข้าไปจะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้เต็มที่ ยิ่งถ้าคุณดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนจะช่วยลดการสะสมของเซลล์ไขมันทรานส์ในร่างกาย จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้มากขึ้นถึง 30% นอกจากนี้หากคุณดื่มน้ำเสร็จแล้วนวดท้องไปด้วย จะช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกปวดท้องและเข้าห้องน้ำง่ายขึ้น เนื่องจากหลังตื่นนอนเป็นช่วงที่ท้องเราว่างมากที่สุดและมีแก๊สในกระเพาะอาหารน้อยลง 

2. ช่วยให้นอนหลับสบาย

เนื่องจากน้ำอุ่นจะช่วยปรับอุณหภูมิภายในร่างกายให้อุ่นขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัวและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อการนอนหลับพักผ่อน อีกทั้งช่วยระงับประสาทและกระตุ้นให้คุณรู้สึกง่วง ช่วยให้นอนหลับง่ายนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนไม่เป็นเวลา เราขอแนะนำให้เริ่มต้นจากการจิบน้ำอุ่น ๆ ก่อนนอนได้เลยค่ะ

3. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

น้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยล้าและภาวะความเครียดต่าง ๆ ให้แก่ร่างกาย ยิ่งถ้าคุณดื่มหลังออกกำลังกาย 1 แก้วด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลดอาการบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ไม่เกร็ง หรือเป็นตะคริวง่ายค่ะ

4. ลดอาการคัดจมูก

เมื่อเราดื่มน้ำอุ่นเข้าไปแล้ว ไอจากน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้เสมหะและน้ำมูกถูกขับออกจากโพรงจมูกและระบบทางเดินหายใจ เป็นผลทำให้รู้สึกโล่งจมูก อีกทั้งช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะและเหงื่อที่ขับออกมาเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น นอกจากนี้ยังลดโอกาสไม่ให้แบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสเจริญเติบโตภายในร่างกาย เป็นผลทำให้หายป่วยไวยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

5. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส

น้ำอุ่นช่วยขจัดของเสียและสารพิษต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวพรรณหมองคล้ำ หรือแม้แต่ริ้วรอยก่อนวัยก็ตาม เพราะน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้สารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงผิวได้อย่างทั่วถึง เมื่อผิวได้รับสารอาหารที่เพียงพอแล้วจะกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกและเสริมสร้างการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ส่งผลให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดใส นอกจากนี้น้ำอุ่นยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว ฟื้นฟูและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวพรรณของคุณได้ด้วยค่ะ

6. ลดอาการปวดประจำเดือน

น้ำอุ่นมีฤทธิ์ช่วยกล้ามเนื้อมดลูกที่กำลังหดตัวอยู่ผ่อนคลายตัวลง อีกทั้งช่วยอาการเกร็งและกระตุกตัวของมดลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการเจ็บปวดขณะมีประจำเดือนได้อีกด้วยค่ะ ทั้งนี้หากใครต้องการบรรเทาอาการปวดแบบเห็นผลชะงัก แนะนำให้นำกระเป๋าน้ำร้อนมาวางประคบบริเวณท้องน้อยก็จะดีไม่น้อยเลยค่ะ

ข้อเสียของการดื่มน้ำร้อน

  • น้ำร้อนเกินไปอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในปากและหลอดอาหารในระยะยาว
  • การรับรสผิดเพี้ยนไปชั่วคราวจากการที่น้ำร้อนลวกลิ้น
  • หากดื่มทันทีหลังออกกำลังกายหรือขณะอยู่กลางแจ้ง จะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกายและเกิดฮีทสโตรกตามมาได้

ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ทำไมต้องเป็นน้ำด่าง

เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ที่สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงมีคุณสมบัติเป็นด่าง อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม, โซเดียม, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม น้ำด่างเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก  จึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมและส่งไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกายได้รวดเร็วกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ นอกจากนี้น้ำด่างมีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ จึงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งจากเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่าง นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกายได้ดี เนื่องจากอาหารทุกมื้อที่เราทานเข้าไปล้วนแต่มีฤทธิ์เป็นกรด รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดกรดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะความเครียด, นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ, สูบบุหรี่ ฯลฯ

น้ำด่างคืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลือกดื่มกันมากขึ้น

ดื่มน้ำร้อน

ข้อดี-ข้อเสียของการดื่มน้ำร้อนที่คุณควรรู้ก่อนเลือกดื่มน้ำ

เครื่องกรองน้ำดื่ม ราคาเท่าไหร่ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart