น้ำขวดแก้ว

น้ำขวดแก้วสะอาดไหม เลือกดื่มน้ำเปล่าอย่างไรให้ปลอดภัย

เนื่องด้วยวิถีชีวิตปัจจุบัน ทำให้หลายคนไปซื้อน้ำแบบขวดแก้วมาใช้กัน ว่าแต่น้ำขวดแก้วสะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพจริงไหม วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันค่ะ

น้ำขวดแก้วคืออะไร

เป็นน้ำที่บรรจุอยู่ในขวดแก้วปราศจากสารเคมี โดยขวดที่ใช้จะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ จึงไม่มีผลต่อรสชาติของน้ำ และไม่ใส่สารผสมใด ๆ ลงไปในของเหลว สามารถเข้ากับของเหลวได้ดี แต่ทั้งนี้หากขวดแก้วไม่ผ่านมาตรฐาน ไม่สะอาดพอ อาจพบพวกโลหะหนัก อย่างตะกั่ว หรือแคดเมียม ปะปนอยู่ได้เช่นกัน สำหรับขวดแก้วที่ดีจะทำผลิตจากวัสดุแก้วแข็ง หรือแก้วบอโรซิลิเกต (Borosilicate glass) เพราะทนความร้อนและความเย็นได้ดี รับแรงกระแทกได้พอสมควรจึงแตกยาก และมีน้ำหนักเบา

ข้อดีของน้ำดื่มขวดแก้ว

 • สามารถใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ ไม่มีวันหมดอายุ
 • ทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก
 • ปลอดภัยในระดับหนึ่งหากเป็นขวดที่มาจากแบรนด์น้ำดื่มชั้นนำ

ข้อเสียของน้ำดื่มขวดแก้ว

 • เสี่ยงต่อการตกแล้วแตกง่าย
 • น้ำหนักเยอะกว่าน้ำขวดพลาสติก
 • เสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

ราคามาตรฐานของเครื่องกรองน้ำจะอยู่ในช่วงตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องกรองน้ำ และอายุการใช้งาน ซึ่งถ้าหากเป็นเครื่องกรองน้ำราคาเริ่มต้นที่หลักพัน อาจจะต้องมีการเปลี่ยนไส้กรองบ่อยมากกว่าเครื่องกรองน้ำที่ราคาสูงขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วไส้กรองทั่วไปสามารถใช้กรองน้ำได้ตั้งแต่ 3,000-5,000 ลิตรต่อปี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับน้ำขวด 1.5 ลิตรแล้ว จะเทียบได้กับน้ำขวดประมาณ 2,000 ถึง 3,000 ขวดเลยทีเดียว โดยราคาของไส้กรองจะอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท ต่อไส้กรองหนึ่งชิ้น และหากคิดราคาต่อลิตรแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ ลิตรละประมาณ 1 บาทเท่านั้น

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำมีดังนี้

 • ลงทุนซื้อครั้งเดียว และจะสามารถใช้น้ำสะอาดได้ตลอด
 • ใช้ได้นาน เหมาะสำหรับทุกคนในบ้าน
 • สะอาดและปลอดภัย
 • ช่วยลดการใช้ขวดน้ำพลาสติกได้
 • สามารถใช้ประกอบอาหารได้

ถ้าหากเราดูจากค่าใช้จ่ายของทั้งสองวิธีในการบริโภคน้ำแล้ว อาจจะเห็นได้ว่า การซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้นั้นอาจจะประหยัดและค่อนข้างดีกว่าในระยะยาว แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ควรนำมาประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะซื้อ เช่น พื้นที่ในการวางเครื่องกรองน้ำภายในบ้าน ขนาดของเครื่องกรองน้ำ จำนวนคนในครอบครัวเพื่อให้เลือกขนาดได้อย่างเหมาะสม ราคาของเครื่องกรองน้ำที่จะต้องลงทุน และค่าไส้กรองที่จะต้องเปลี่ยนในแต่ละปีอีกด้วย

ในกรณีที่คุณอยู่บ้านคนเดียว การเลือกซื้อน้ำขวดอาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะสะดวกและสามารถกะปริมาณการบริโภคอุปโภคน้ำได้ แต่ถ้าหากมีจำนวนคนในที่พักอาศัยค่อนข้างมาก การเลือกใช้เครื่องกรองน้ำอาจจะเหมาะสมกว่า เพราะจะใช้น้ำได้ไม่จำกัด และนอกจากสามารถนำน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำมาดื่มได้แล้ว ยังสามารถนำไปประกอบอาหาร และใช้สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย

ดังนั้นก่อนที่จะเลือกว่าจะบริโภคน้ำด้วยวิธีไหน เราควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ และการใช้ชีวิตของตัวเราเองก่อน รวมไปถึงปัจจัยค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ว่าตัวเลือกแบบไหนที่จะเหมาะสมกับเรามากที่สุด

หากใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง สามารถใช้งานได้ทั้งครอบครัว คุณมาติดต่อสอบถามและซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์กับเราได้ตามลิงก์นี้เลยค่ะ

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำด่าง จาก Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart