Search

วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับคุณ

Updated: Dec 8, 2021

ร่างกายของมนุษย์มีน้ำเป็นองค์ประกอบประมาณ 70% ของน้ำหนัก และหากขาดน้ำติดต่อกันถึง 3 วัน อาจทำให้เสียชีวิตได้ นั่นแสดงให้เห็นว่า น้ำเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีพของมนุษย์ ทั้งช่วยดับกระหายคลายร้อน ช่วยกลไกการย่อย ขับถ่ายของเสีย หรือแม้กระทั่งรักษาโรค ซึ่งมนุษย์ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อรักษาสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ และที่สำคัญน้ำที่ดื่มเข้าไปนั้นควรเป็นน้ำสะอาด ปราศจากสิ่งเจือปน ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยกรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำ และรักษาแร่ธาตุในน้ำที่จำเป็นไว้

เครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำคืออะไรแล้วมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง


เครื่องกรองน้ำเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกำจัดสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำประปา เพื่อนำน้ำมาใช้ในการอุปโภคบริโภค ถึงแม้ว่าจะมีการยืนยันว่าน้ำประปาสามารถดื่มได้ แต่เนื่องด้วยระยะทางและอุปกรณ์การส่งน้ำมาจนถึงที่อยู่อาศัยนั้น อาจจะมีสิ่งสกปรก เชื้อโรคต่างๆปนเปื้อนมากับน้ำประปาได้ เช่น แบคทีเรีย สารเคมีต่างๆ หินปูน โลหะหนัก หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของผู้ใช้ แต่หากคุณมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำเอาไว้ คุณจะสามารถใช้น้ำประปาที่ผ่านการกรองหลายขั้นตอนจนสะอาดหมดจด อีกทั้งเครื่องกรองน้ำยังช่วยลดตะกรันน้ำ และช่วยคงความสะอาดของก๊อกน้ำได้อีกด้วยประเภทของเครื่องกรองน้ำ


  • เครื่องกรองน้ำระบบ Reverse Osmosis (RO)


เครื่องกรองน้ำระบบ RO เป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการยอมรับในการใช้ดื่มและนำมาประกอบอาหาร สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 5 ขั้นตอน ผ่านเยื่อคัดกรองอนุภาค ด้วยกระบวนการกรองที่ซับซ้อนและไส้กรองที่มีประสิทธิภาพจึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้มากถึง 99.99% ช่วยทำให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุด และเป็นเครื่องกรองน้ำที่สะอาดที่สุดก็ว่าได้


  • เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Violet (UV)


เครื่องกรองน้ำระบบ UV จะเป็นการพาน้ำผ่านประจุไฟแสงอัลตราไวโอเลต หรือแสง UV ซึ่งเป็นแสงมาตรฐานที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ กรองสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อนออกจากน้ำ ทำให้น้ำสะอาด บริสุทธิ์ และยังคงแร่ธาตุที่จำเป็นเอาไว้ เป็นวิธีการกรองที่รวดเร็วและสามารถใช้ร่วมกับการกรองระบบอื่นได้ สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่าย


  • เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Filtration (UF)


เครื่องกรองน้ำระบบ UF เป็นเครื่องกรองน้ำที่พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งจะมีระบบการกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน และเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่า โพรเทคแบคทีเรีย มีลักษณะคล้ายเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความละเอียดสูง สามรถกรองจุลินทรีย์ ไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว อีกทั้งยังสามารถกรองคลอรีนและโลหะหนักได้ถึง 0.01 ไมครอน ทำให้น้ำสะอาดและยังคงแร่ธาตุไว้ได้


  • เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ (Alkaline)


เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง คือเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำด่างที่มีค่า pH 8.0-9.5 มีขั้นตอนในการทำงานสูงถึง 6 ขั้นตอน มีประโยชน์ในการช่วยปรับสมดุลกรดเกินให้กับร่างกาย ชะลอวัย ต่อต้านริ้วรอย ช่วยฟื้นฟูชะล้างของเสีย จากอาหารที่รับประทานในแต่ละวันซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้น้ำอัลคาไลน์ยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และเพิ่มแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย


ประโยชน์ของน้ำอังคาไลน์นั้นมีอีกมากมาย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ >> Link


หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ


การที่จะเลือกเครื่องกรองน้ำเพื่อนำมาใช้ภายในบ้าน เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพราะจะต้องกรองน้ำประปาเพื่อน้ำมาใช้ในการอุปโภคบริโภค ซึ่งเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบนั้นมีหลักการทำงานและประสิทธิภาพแตกต่างกัน โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงในการตัดสินใจเลือกเครื่องกรองน้ำ ได้แก่


1. สภาพน้ำที่จะนำมากรองก่อนอื่นคุณจะต้องทราบก่อนว่าน้ำที่ใช้ในบ้านของคุณนั้นเป็นน้ำประเภทใด น้ำประปาหรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งน้ำประปานั้นสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิด แต่หากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล จะมีแร่ธาตุและสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำประปา จึงจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องกรองน้ำที่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆได้หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ2. ขนาดของเครื่องกรองน้ำเครื่องกรองน้ำนั้นมีหลายขนาดให้เลือกสรร คุณควรเลือกขนาดของเครื่องกรองน้ำให้สัมพันธ์กับปริมาณการใช้น้ำและจำนวนสมาชิกในครอบครัว หากว่าต้องการใช้น้ำปริมาณมาก อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ หรือใช้เครื่องกรองน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค ควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่และบรรจุสารกรองในปริมาณที่เหมาะสมกับปริมาณน้ำที่จะกรอง สามารถกรองน้ำปริมาณมากได้รวดเร็วกว่า แต่หากต้องการกรองน้ำในปริมาณไม่มาก หรือใช้เครื่องกรองสำหรับดื่มเท่านั้น ควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำขนาดเล็ก-ปานกลาง เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองน้ำและช่วยลดค่าไฟลงได้3. คุณภาพของเครื่องกรองน้ำคุณควรเลือกเครื่องกรองน้ำที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นการรับรองในเรื่องกระบวนการผลิต ทำให้สามารถมั่นใจว่าคุณได้เครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพ นอกจากนี้คุณต้องดูสัญลักษณ์มาตรฐานที่ได้รับการรองรับจากกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อยืนยันความปลอดภัยเบื้องต้น หรือการรับรองจากสถาบันอื่นๆ เช่น Water Quality Association (WQA) สมาคมคุณภาพน้ำดื่มจากประเทศสหรัฐอเมริกา, NSF (National Sanitation Foundation International) องค์กรอิสระที่ทำการรับรองผลิดภัณฑ์อุปโภคบริโภคตามมาตรฐานสากล, และการรับรองมาตรฐานจากประเทศไทย Thailand Trusted Mark เป็นต้น4. ความต้องการของคุณนอกจากนี้คุณควรถามตัวเองและสมาชิกในบ้านว่าอยากได้เครื่องกรองน้ำที่มีความสามารถแบบไหนเนื่องจากเครื่องกรองน้ำในปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้มีระบบต่างๆมากขึ้น เช่น ระบบทำน้ำร้อน น้ำเย็น น้ำธรรมดา น้ำอัลคาไลน์ รวมอยู่ในเครื่องเดียวกันการดื่มน้ำสะอาดจะช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและไม่ก่อให้เกิดโรคต่างๆที่ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับคุณ ก็เป็นอีกหนึ่งทางที่คุณจะสามารถใช้น้ำสะอาดที่บ้านได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยคุณในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ตอบโจทย์ เหมาะสมกับความต้องการของคุณนะคะ


หากใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำมาใช้ที่บ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและครอบครัว สามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์จาก livehealthy เครื่องกรองน้ำคุณภาพจากประเทศเกาหลี