ร่างกายขาดน้ำ

ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลเสียอย่างไร ต้องดื่มน้ำบ่อยแค่ไหน

ร่างกายขาดน้ำถือเป็นภาวะอันตรายที่ใครหลายคนละเลย เพราะนอกจากจะทำให้กระหายน้ำบ่อยแล้วยังอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ว่าแต่ภาวะดังกล่าวเกิดจากอะไร ทำไมการดื่มน้ำถึงช่วยได้ แล้วต้องดื่มน้ำบ่อยแค่ไหน เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ร่างกายขาดน้ำคืออะไร

เป็นภาวะที่ร่างกายได้รับน้ำน้อยกว่าปริมาณที่สูญเสียไป ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกกระหายน้ำ โดยมีสัญญาณเตือนจากปัสสาวะที่มีสีเข้มกว่าปกติ ภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นภาวะท้องเสียและอาเจียน การออกกำลังกายอย่างหักโหมหรือออกกำลังกายโดยไม่ได้พักเบรกและจิบน้ำเพื่อรักษาปริมาณน้ำในร่างกาย รวมไปถึงการรับประทานหรือใช้ยาบางชนิด ทั้งนี้ภาวะดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ที่พบส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับทารก เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ หากปล่อยให้ร่างกายสูญเสียน้ำปริมาณมากเป็นเวลานานอาจทำให้เซลล์, เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดผลข้างเคียงตามมาที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

อาการร่างกายขาดน้ำ

 • กระหายน้ำ รู้สึกว่าร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ รู้สึกดื่มน้ำไม่อิ่ม
 • ปากแห้ง คอแห้ง เกิดขึ้นต่อจากความรู้สึกกระหายน้ำ เนื่องจากเยื่อบุภายในช่องปากและลำคอขาดความชุ่มชื้น
 • ตาแห้ง ตามีสีแดงก่ำ อันเนื่องมาจากเส้นเลือดฝอยในตาแตก
 • ผิวแห้งหยาบบริเวณแขนหรือขา แลดูผิวแห้ง หากขาดน้ำเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ผิวแตก แห้งกร้านได้
 • อาการเหนื่อยล้า เกิดจากร่างกายขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีอาการง่วงนอนและเซื่องซึมตามมา
 • ท้องผูก หากขาดน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้ท้องผูก เนื่องจากระบบทางเดินอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่มีน้ำช่วยนำพากากอาหารออกจากกระเพาะอาหาร
 • ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ สังเกตจากปัสสาวะที่มีสีเหลืองเข้ม สำหรับบางคนที่มีอาการหนัก อาจเสี่ยงต่อโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ด้วย
 • ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นเร็วแรง หายใจหอบ
 • บางรายอาจท้องเสียรุนแรง สังเกตได้จากอุจจาระที่มีสีเลือดปะปนมา
 • บางรายไม่สามารถดื่มน้ำได้ มีไข้พ่วงมาด้วย
 • หากปล่อยไว้นาน อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ร่างกายขาดน้ำมากเกินไป รักษาอย่างไรได้บ้าง

สิ่งเดียวที่ควรทำคือเพิ่มปริมาณน้ำเข้าสู่ร่างกายทันทีโดยการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือแร่ ทั้งนี้อาจดื่มควบคู่กับน้ำเปล่าก็ได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ควรถอดเสื้อผ้าไม่จำเป็นของผู้ป่วยออก แล้วนำไปพักใต้ที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเท ในกรณีที่ผู้ป่วยอาการอาเจียนและท้องเสียจนไม่สามารถดื่มน้ำได้เองแล้ว ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด ซึ่งแพทย์จะทำการให้น้ำเกลือผ่านทางหลอดเลือดดำและที่สำคัญห้ามให้ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มคาเฟอีนโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้อาการหนักขึ้นกว่าเดิม

กลุ่มคนที่เสี่ยงต่อภาวะร่างกายขาดน้ำ

 • ผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณน้ำในร่างกายลดลง สวนทางกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกกระหายน้ำน้อยลงจากเมื่อก่อน
 • ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมาในปริมาณมาก
 • ผู้ที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง, ทำงานกลางแจ้ง หรือเล่นกีฬากลางแจ้งเป็นเวลานาน
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองของเสียและขับน้ำปัสสาวะลดลง หรือผู้ที่มีกลไกการกระหายน้ำบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมอง, ผู้ป่วยโรคทางจิตอย่างภาวะซึมเศร้า ฯลฯ
 • ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาความดันโลหิต ยาขับปัสสาวะ ฯลฯ

ป้องกันร่างกายขาดน้ำได้ด้วย…

 • กินผักผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เพื่อให้ร่างกายรับน้ำได้มากขึ้น หรือเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่ส่วนประกอบของน้ำเยอะ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา แตงโม คะน้า สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทดแทนปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้
 • หลีกเลี่ยงพื้นที่หรือกิจกรรมเสี่ยงต่อการสูญเสียน้ำในร่างกาย เช่น เล่นกีฬากลางแจ้ง, ออกกำลังกายหักโหม ฯลฯ
 • การดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน (ประมาณ 2 ลิตร) ทั้งนี้ไม่ควรดิืมรวดเดียวจบ แต่ควรดื่มให้เป็นนิสัย หมายถึงดื่มเมื่อรู้สึกกระหาย และควรดื่มแบบจิบเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียปริมาณน้ำในร่างกายเร็วจนเกินไปจากการปัสสาวะ ทั้งนี้การพกขวดน้ำติดตัวจะช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ได้ดี กระหายน้ำเมื่อไหร่ก็ยกดื่มได้ทันที หรือหากใครไม่ได้ออกไปไหน การกดน้ำจากเครื่องกรองน้ำก็ช่วยให้เราดื่มน้ำได้ทั้งง่ายและปลอดภัยจากอันตรายที่มาจากสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้ดีด้วยนะคะ

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำ Live Healthy

เนื่องจากเครื่องกรองน้ำของเราเป็นระบบกรองแบบ RO ที่ใช้เยื่อเมมเบรนสำหรับกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน ด้วยความละเอียดในการกรองมากถึง 0.0001 ไมครอน จึงทำให้สารปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำซึ่งมีขนาดเพียง 0.0002 ไมครอน ไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองไปได้และถูกกำจัดออกจากระบบทันที จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ไหลผ่านระบบกรอง ท้้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้ดื่มน้ำที่ทั้งปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดค่ะ

เรา Live Healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำของเราสามารถกรองน้ำได้จากทุกแหล่งน้ำดิบและสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ได้รับรางวัลจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart