file-6289202

การล้างพิษด้วยน้ำด่าง สามารถทำได้จริงไหม บทความนี้มีคำตอบ

ปัจจุบันหลายคนหันมาสนใจในการล้างพิษ หรือกำจัดพิษที่เกิดขึ้นในร่างกายมากขึ้น ซึ่งสารพิษดังกล่าวก็เกิดมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การดื่มน้ำ ความเครียด หรือการรับควันพิษมลภาวะต่างๆ หากร่างกายมีการสะสมสารพิษเป็นระยะต่อเนื่องยาวนาน อาจจะส่งผลต่อการทำงานของเซลล์และเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆมากขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงมีการศึกษาและนำการล้างพิษออกจากร่างกายด้วยวิธีต่างๆมากมายมาใช้ ซึ่งรวมไปถึงการล้างพิษด้วยการดื่มน้ำด่าง หรือน้ำอัลคาไลน์

สารพิษที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน

file-6974981

จากการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบัน ร่างกายจะสามารถได้รับสารพิษจากหลากหลายปัจจัย เช่น อาหารที่รับประทาน น้ำที่ดื่ม ยาปฏิชีวนะ สารเคมีต่างๆ สภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อมของสถานที่ที่คุณอยู่ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ในกรุงเทพมหานคร คุณมีโอกาสได้รับสารพิษจากมลภาวะทางอากาศจากสภาพแวดล้อม การจราจร และวิถีการใช้ชีวิต มากกว่าคนที่อยู่ในพื้นที่ที่มลภาวะน้อยกว่า ซึ่งสารพิษเหล่านี้มีอันตรายอย่างยิ่งกับร่างกายและสุขภาพของคุณ ทั้งนี้ระดับความอันตรายขึ้นอยู่กับปริมาณของสารพิษและความถี่ที่ได้รับในแต่ละวันด้วย หากได้รับในปริมาณน้อยหรือไม่ได้รับสารพิษบ่อยมากนัก ร่างกายมักจะทำลายสารพิษทิ้งได้ด้วยตัวเอง โดยมีอวัยวะหลัก อย่าง ตับ ไต ปอด ให้การช่วยทำลายสารพิษ ดังนั้นหากใครที่มีร่างกาย ระบบภูมิต้านทาน และอวัยวะเหล่านี้ไม่แข็งแรง ก็อาจส่งเสริมให้สารพิษแสดงผลได้มากกว่าคนที่มีร่างกายแข็งแรง

ถึงแม้ว่าร่างกายของคนเราสามารถขับสารพิษออกได้ผ่านทาง ระบบหายใจ ทางผิวหนัง ระบบปัสสาวะ ทางเดินอาหาร และทางระบบน้ำเหลือง เช่น การปัสสาวะ อุจจาระ หรือเหงื่อ แต่เนื่องจากสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยสารพิษที่ร่างกายไม่สามารถขับออกได้ทั้งหมดได้เอง และอาจจะมีการสะสมอยู่ภายในร่างกาย ซึ่งของเสียเหล่านี้มีความเป็นกรดที่จะทำให้ความสมดุลของค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ในร่างกายเปลี่ยนไปได้ ทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย และนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ดังนั้นจึงได้มีสิ่งที่เรียกว่าการล้างพิษ หรือการกำจัดพิษ เกิดขึ้นเพื่อมาช่วยกำจัดสารพิษที่อาจตกค้างอยู่ในร่างกายของคุณ

การล้างพิษ คืออะไร?

การล้างพิษ (Detoxification) ที่อาจจะถูกเรียกติดปากว่า ดีท็อกซ์ คือการที่เราใช้วิธีการหรือกระบวนการต่างๆเพื่อเร่งให้เกิดการกำจัดสารพิษและของเสียสะสมในร่างกายมากขึ้นและรวดเร็วขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เลือดหมุนเวียนได้ดี ถ้าหากทำเป็นประจำก็จะมีส่วนในการช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและอาจลดการก่อให้เกิดโรคร้ายแรงได้ด้วย ซึ่งการล้างพิษนั้นสามารถทำได้หลายวิธี และล้างพิษได้ในหลายอวัยวะ

  • รับประทานอาหารล้างพิษ

การรับประทานผักและผลไม้มากขึ้น จะทำให้มีเส้นใยกากอาหารที่ทำหน้าที่เหมือนไม้กวาด ทำความสะอาดภายในลำไส้ใหญ่ และเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่าย รวมไปถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน 6-8 แก้ว เพื่อป้องกันกากอาหารแข็งตัวและช่วยระบบขับถ่าย

  • อดอาหารล้างพิษ

การอดอาหารจะทำให้อวัยวะที่ใช้ในการย่อย กรอง และกำจัดสารพิษ อย่างตับและลำไส้ได้พักผ่อน จากการศึกษาพบว่า คนที่มีปัญหาตับนั้นมีระดับการสะสมสารพิษในร่างกายสูง แต่อย่างไรก็ตาม ร่างกายยังต้องการพลังงานในแต่ละวัน จึงควรดื่มน้ำผักผลไม้เพื่อให้มีพลังงาน และทำการสวนล้างลำไส้ใหญ่ควบคู่ไปด้วย เพราะการอดอาหารจะทำให้ร่างกายไม่มีกากอาหาร ส่งผลให้ถ่ายไม่ออก สารพิษและของเสียจะไปออกทางไตแทน ทำให้ไตเสียหายไปด้วย

  • สวนล้างลำไส้ใหญ่

การสวนลำไส้ใหญ่เพื่อล้างและกำจัดกากใยอาหารที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ รวมไปถึงของเสีย สารพิษต่างๆที่ตกค้างอยู่ ซึ่งจะทำการสวนน้ำกาแฟผ่านเข้าทางทวารหนัก เพราะคาเฟอีนจะไปช่วยกระตุ้นตับและถุงน้ำดีให้กำจัดพิษ ส่งเสริมให้เอนไซม์ทำงานได้ดีในการสร้างเม็ดเลือดแดง หลังจากการสวนล้างลำไส้ควรเพิ่มแบคทีเรียดีเข้าสู่ร่างกายเพื่อสร้างสมดุลของระบบการทำงานของร่างกาย ซึ่งการสวนล้างลำไส้ใหญ่นี้ควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์และไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป

  • การล้างพิษหลอดเลือด (Chelation)

การทำคีเลชั่นบำบัดเป็นการล้างพิษในหลอดเลือดผ่านทางน้ำเกลือ โดยการใช้ยาหรือสารเคมีในการกำจัดสารโลหะหนักออกจากร่างกาย เช่น สารตะกั่ว สารหนู และปรอท ซึ่งการทำบำบัดนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

  • การให้วิตามิน

อีกหนึ่งวิธีที่ต้องทำภายใต้การดูแลของแพทย์ คือการให้วิตามินเพื่อการล้างพิษ โดยแพทย์มักจะให้วิตามินต่างๆในปริมาณมาก เช่น วิตามินเอ บี ซี อี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น โพแทสเซียม สังกะสี (Zinc) แมกนีเซียม เป็นต้น

  • ล้างพิษผ่านผิวหนังและการหายใจ

เนื่องจากในแต่ละวันร่างกายสามารถขับน้ำผ่านทางลมหายใจ และทางเหงื่อได้มาก ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและกิจกรรมที่ทำ หากอากาศร้อนหรือมีการออกกำลังกาย ก็จะช่วยขับน้ำออกจากร่างกายได้มากขึ้น จากผลงานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า เหงื่อสามารถขจัดโลหะหนักที่ร่างกายได้รับได้จริง ซึ่งการออกกำลังกายและการอบซาวน่าเป็นวิธีการกำจัดสารพิษที่ได้ผลดี

ล้างพิษกับดื่มน้ำด่าง

file-6289202

อีกหนึ่งวิธีในการล้างพิษออกจากร่างกายที่ได้รับความนิยมคือ การดื่มน้ำด่าง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า สารพิษและของเสียที่สะสมในร่างกายนั้นมีความเป็นกรดที่จะทำให้ความสมดุลของค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ในร่างกายเปลี่ยนไป ขัดขวางความสามารถในการล้างพิษของร่างกาย ก่อให้เกิดพิษและโรคภัยไข้เจ็บตามมา การดื่มน้ำด่างจะเป็นตัวช่วยเพิ่มและเร่งกระบวนการล้างพิษ ทำให้ร่างกายขับสารพิษออกทางปัสสาวะมากขึ้น น้ำด่างช่วยลดปริมาณของเสียที่เป็นกรดในไตและระบบย่อยอาหาร นำความสมดุลของค่าความเป็นกรดด่างกลับมาสู่ระดับปกติ ทำให้ร่างกายสามารถย่อย ดูดซึมอาหารต่างๆได้ดีกว่าน้ำทั่วไป และยังช่วยกำจัดของเสียออกจากเซลล์ได้มากยิ่งขึ้นด้วย

ดังนั้นหากร่างกายของคุณเริ่มมีสัญญาณเตือนถึงการทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เช่น อ่อนเพลียง่าย ปวดศีรษะ เป็นผื่นภูมิแพ้ การเผาผลาญไม่ดี มีกลิ่นตัวกลิ่นปาด และผิวพรรณมัวหมอง อาจจะถึงเวลาที่คุณจะต้องพิจารณาทำการล้างสารพิษตกค้างออกจากร่างกายแล้วค่ะ หากคุณสนใจในการดื่มน้ำด่างเพื่อล้างพิษ คุณสามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ LIVE HEALTHY เพื่อทำน้ำอัลคาไลน์ที่บ้านตนเองได้ง่ายๆ มีรุ่นให้เลือกมากมาย สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น อีกทั้งยังสะอาด สะดวก ทนทาน ปลอดภัย และนอกจากประโยชน์ในการช่วยล้างพิษจากร่างกายแล้ว น้ำด่างยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น ชะลอวัย ต่อต้านริ้วรอย ใช้ในการทำอาหาร ล้างผักผลไม้ และช่วยระบบการขับถ่ายอีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart