น้ำดื่มราคาถูก

คุ้มไหม? กับอันตรายจากน้ำดื่มราคาถูก ไม่ได้มาตรฐาน

ยังมีอีกหลายคนที่คิดว่าซื้อน้ำดื่มแบรนด์ไหน จากร้านไหนก็เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำดื่มแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงแพคเกจจิ้งสำหรับวางจำหน่าย วันนี้ Live Healthy จะมาพูดถึงอันตรายจากการซื้อน้ำดื่มราคาถูก ไม่ได้มาตรฐาน ว่ามีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในอนาคตมากน้อยแค่ไหน แล้วมีทางเลือกในการดื่มน้ำที่ทั้งสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานและประหยัดในระยะยาวอย่างไรบ้าง

อันตรายจากน้ำดื่มราคาถูก

1. กลิ่นไม่พึงประสงค์

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าราคาของน้ำดื่มที่ถูกมาจากการใช้เครื่องกรองน้ำราคาถูกเพื่อประหยัดต้นทุน ด้วยความที่เครื่องกรองราคาถูกมักผลิตจากวัสดุราคาถูก นอกจากจะมีอายุการใช้เครื่องกรองที่น้อยกว่าเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง ราคาแพงแล้ว ยังอาจมีประสิทธิภาพการกรองที่น้อย ทำให้กลิ่นของน้ำจากแหล่งน้ำยังคงอยู่ในน้ำที่ผ่านการกรองมาแล้วอยู่ดี กรณีที่แบรนด์นั้นใช้แหล่งน้ำดิบที่เป็นน้ำประปา เราอาจได้กลิ่นของคลอรีนที่มาจากน้ำประปาอยู่บ้าง ซึ่งอันตรายจากแบรนด์ราคาถูกที่ใช้เครื่องกรองน้ำราคาถูกนั้นคือการที่ระบบเครื่องกรองไม่สามารถกำจัดคลอรีนออกได้หมด และหากคุณดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของคลอรีนเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วยค่ะ นอกจากนี้หากแบรนด์เลือกใช้แหล่งน้ำอื่นที่ไม่ทราบที่มา เช่น น้ำบาดาล น้ำกร่อย เพื่อประหยัดต้นทุน อาจได้กลิ่นของแหล่งน้ำเหล่านั้นมาด้วยค่ะ เวลาดื่มเข้าไปก็อาจรู้สึกหงุดหงิดใจและไม่มั่นใจว่าน้ำดื่มราคาถูกเหล่านี้ปลอดภัยจริงมั้ย ดื่มแล้วเป็นอะไรขึ้นมาจะมีใครรับผิดชอบมั้ย หากแพ้กลิ่นมาก ๆ อาจคลื่นไส้อาเจียนได้ด้วยค่ะ

2. สารปนเปื้อน

นอกจากคลอรีนที่มาจากกระบวนการกรองน้ำจากแหล่งน้ำดิบแล้ว ยังมีสารอื่นจากแหล่งน้ำดิบที่สามารถปนเปื้อนมายังน้ำดื่มที่เครื่องกรองราคาถูกไม่สามารถกรองและกำจัดออกจากระบบกรองได้หมดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • อะลูมิเนียม (Aluminum) มีผลเป็นพิษเรื้อรังหากสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน โดยเฉพาะบริเวณสมอง ตับ ไต ต่อมไทรอยด์ และปอด มีผลทำให้ความจำเสื่อมไวกว่าคนทั่วไปมากถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีผลทำให้ผิวหนังเป็นผื่นง่ายขึ้นอีกด้วย
  • แคดเมียม (Cadmium) ส่งผลให้ปวดกระดูกส่วนต่าง ๆ กระดูกสันหลังผิดปกติ หลังค่อม น้ำหนักลด เบื่ออาหารง่าย หากรุนแรงอาจถึงขั้นไตวายและเสียชีวิต
  • สารตะกั่ว (Lead) จากโรงงานอุตสาหกรรมที่ไหลลงสู่แหล่งน้ำดิบ หากร่างกายได้รับตะกั่วมากเกินไปอาจไปทำลายระบบประสาทและไต หากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นช็อก หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด
  • สารปรอท (Mercury) เป็นโลหะในรูปแบบของเหลวที่ถูกใช้สำหรับผสมกับโลหะเพื่อใช้ในการวงการอุตสาหกรรม เช่น ยาปราบศัตรูพืช วัสดุอุดฟัน ใช้เคลือบกระจก ฯลฯ หากสารปรอทไหลลงสู่แหล่งน้ำและผ่านการกรองที่ไม่ดีพอ เมื่อเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดพิษชนิดเฉียบพลันและทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำเข้าไปเกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย มีแผลในช่องปาก หายใจลำบาก อาจถึงขั้นชักเกร็ง กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่หากร่างกายได้รับและสะสมที่ละเล็กละน้อย จะส่งผลให้เกิดพิษทางสมอง รู้สึกปวดตามปลายมือปลายเท้า ประสาทหลอน เหงือกบวม เลือดออกง่าย หรืออาจถึงขั้นชักเกร็งได้เช่นกัน

3. แบคทีเรีย

  • โคลิฟอร์ม (Coliform bacteria) เป็นแบคทีเรียที่สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในแหล่งน้ำที่มีอากาศและไม่มีอากาศ หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ คล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่แบคทีเรียชนิดนี้ไม่สามารถทนความร้อนสูงได้ หากไม่มั่นใจในน้ำดื่ม แนะนำให้นำไปต้มก่อนจะดีที่สุดค่ะ
  • อีโคไล (E.coli หรือ Escherichia coli) เป็นแบคทีเรียที่พบอยู่ในลำไส้ของคนและสัตว์ หากเข้าสู่ร่างกายจะทำให้คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย อ่อนเพลีย แม้จะไม่มีวิธีรักษาให้หายได้ทันที แต่อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายได้เองภายใน 5-10 วัน

ทำไมต้องดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ Live Healthy

เนื่องจากเครื่องกรองน้ำของเราเป็นระบบกรองแบบ RO ที่ใช้เยื่อเมมเบรนสำหรับกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน ด้วยความละเอียดในการกรองมากถึง 0.0001 ไมครอน จึงทำให้สารปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำซึ่งมีขนาดเพียง 0.0002 ไมครอน ไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองไปได้และถูกกำจัดออกจากระบบทันที จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ไหลผ่านระบบกรอง ท้้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้ดื่มน้ำที่ทั้งปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดค่ะ

เรา Live Healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำของเราสามารถกรองน้ำได้จากทุกแหล่งน้ำดิบและสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ได้รับรางวัลจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart