ดื่มน้ำฝน

ดื่มน้ำฝน อันตรายไหม ทำไมดื่มน้ำกรองถึงปลอดภัยกว่า

ตามความเชื่อโบราณ หลายคนเชื่อกันว่าน้ำฝนเป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ 100% เพราะหล่นลงมาจากฟ้าโดยตรง น้ำฝนช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกจากก้อนเมฆ เมื่อฝนหยุดตกแล้วท้องฟ้าก็จะสดใส ดังนั้นน้ำฝนที่ตกลงมาจึงสะอาด สามารถดื่มกินได้ ไม่ต้องกลัวอันตรายใด ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้นค่ะ แล้วการดื่มน้ำฝนนั้นอันตรายไหม ทำไมการดื่มน้ำที่ผ่านการกรองถึงปลอดภัยกว่า วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

น้ำฝนคืออะไร

น้ำฝน

เป็นน้ำที่เกิดจากการระเหยเมื่อโดนความร้อนจากดวงอาทิตย์หรือความร้อนจากพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงจนระเหยกลายเป็นไอน้ำลอยขึ้นไปบนอากาศ จากนั้นไอน้ำจึงควบแน่นเป็นละอองขนาดเล็ก เมื่อละอองเล็กมีปริมาณมากขึ้น จะเริ่มก่อตัวเป็นเมฆฝนและตกลงมาเป็นเม็ดฝน สำหรับเม็ดฝนที่ตกลงมาบางส่วนเกิดจากผิวน้ำในมหาสมุทรระเหยกลายเป็นไอขึ้นไปบนท้องฟ้า สำหรับค่า pH ของน้ำฝนโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 6 หรือต่ำกว่านั้นเล็กน้อย แต่หากมีลมพิษสะสมบนอากาศมากเกินไป อาจไปทำปฏิกิริยากับฝนจนเกิดฝนกรดที่เป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งของได้เช่นกัน

ในน้ำฝนมีสารอะไรบ้าง

น้ำฝน

น้ำฝนในปัจจุบันประกอบไปด้วยสาร PFAs (Per- and polyfluoroalkyl substances) เป็นสารเคมีกลุ่มใหญ่ที่มีส่วนประกอบของคาร์บอน (Carbon) และฟลูออรีน (Fluorine) ซึ่งเป็นที่นิยมในแวดวงอุตสาหกรรม เช่น บรรจุภัณฑ์อาหาร, โฟมสำหรับดับเพลิง, ผ้ากำจัดคราบน้ำมัน ฯลฯ ด้วยลักษณะการรวมตัวกันเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่สามารถคงอยู่ในสภาพแวดล้อมได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยสารที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออีโคไล E. coli (Escherichia coli), ไวรัสอินฟลูเอนซ่า (Influenza virus), กรดกำมะถัน, กรดไนตริก ที่เป็นอันตรายต่อทั้งคน, สัตว์ และพื้

น้ำฝนยังกินได้อยู่ไหม

หากเป็นช่วงอดีตย้อนไปสักหลายร้อยปีที่แล้วสามารถดื่มกินได้เนื่องจากยังไม่เข้าสู่ยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม จึงไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมผลิตควันดำหรือน้ำมันจากกระบวนการผลิตไหลสู่ธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จนไม่สามารถดื่มน้ำฝนได้อีกต่อไป เพราะมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรง และมลพิษดังกล่าวมีความสามารถในการคงอยู่ในสภาพแวดล้อมได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สร้างมลพิษได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการหมักหมมของซากสัตว์ซากพืชที่เน่าเปื่อย, ภูเขาไฟระเบิด จนทำให้ออกไซด์ของกำมะถันและไนโตรเจนสะสมอยู่บนอากาศมากขึ้น

เมื่อสารเหล่านี้รวมตัวกับน้ำจะก่อใ้ห้เกิดสารละลายกรดไนตริกและสารละลายกรดซัลฟูริกที่ออกฤทธิ์ละลายโลหะได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ฝนมีภาวะความเป็นกรดสูง ซึ่งเราเรียกฝนประเภทนี้ว่า ฝนกรด ซึ่งเป็นน้ำที่มีค่า pH ต่ำกว่า 5 ที่ฤทธิ์เป็นกรด จึงไม่เหมาะกับการดื่มกิน โดยฝนกรดที่ตกลงมาสู่พื้นดินจะละลายตะกั่ว ปรอท และสารพิษอื่น ๆ ไหลลงสู่แม่น้ำ ทำให้พืชและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำใกล้เคียงไม่สามารถดำรงชีวิตได้อีกต่อไป หากเราดื่มน้ำจากน้ำฝนหรือดื่มน้ำที่ปะปนน้ำจากฝนกรด ย่อมก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วยค่ะ

ทำไมการกรองน้ำดื่มจึงดีกว่าการดื่มน้ำฝน

การกรองน้ำเป็นวิธีการทำความสะอาดน้ำจากแหล่งน้ำดิบ โดยใช้ไส้กรองหลากหลายประเภทตามลำดับขั้นตอนในการกรองเพื่อให้น้ำที่กรองออกมามีความสะอาดบริสุทธิ์ เหมาะกับการอุปโภคบริโภคมากที่สุด ในปัจจุบันมีเครื่องกรองน้ำที่มีระบบการกรองแตกต่างกันออกไป ได้แก่ ระบบ RO (Reverse Osmosis System), ระบบ UV (Ultra Violet Filtration System), ระบบ UF (Ultra Filtration System) และระบบ MF (Micro Filtration System) แต่ละระบบจะมีฟังก์ชันการใช้งานแตกต่างกันไป ยิ่งราคาสูงมากก็ยิ่งกรองน้ำได้สะอาดมากขึ้น แต่ทั้งนี้แนะนำให้ศึกษารายละเอียดก่อนเลือกซื้อทุกครั้งนะคะ เพราะหากเลือกเครื่องกรองน้ำไม่ดี อาจเสี่ยงต่อการสูญเสียทั้งเงินทั้งเวลาและที่สำคัญอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพระยะยาวที่เกิดจากการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่มาจากการกรองที่ไม่สะอาดพอได้ด้วยค่ะ

ทำความรู้จักกับระบบกรองน้ำดื่ม ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้

ทำไมต้องดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ Live Healthy

RO Alkaline - Classic Black Hot & Cold #Table
RO Alkaline – Classic Black Hot & Cold #Table

เรา Live Healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำของเราสามารถกรองน้ำได้จากทุกแหล่งน้ำดิบและสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ได้รับรางวัลจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart