วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ

แนะนำวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ

หากคุณต้องการดื่มน้ำที่มีคุณภาพดีกว่าน้ำดื่มทั่วไปแต่ยังตัดสินใจเลือกเครื่องกรองน้ำไม่ได้สักที วันนี้เรามีวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำง่าย ๆ มาฝากทุกคนค่ะ

8 วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ

1. เลือกจากระบบกรองน้ำ

หากคุณใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ แหล่งน้ำส่วนใหญ่ประมาณ 90% จะเป็นน้ำประปา ซึ่งเป็นน้ำที่ผ่านการกรองมาหนึ่งชั้นแล้ว สามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้ทุกรุ่นเลย แต่ถึงอย่างไรก็ยังติดอยู่ที่กลิ่นของคลอรีนและท่อส่งที่ไม่สะอาด จึงต้องใช้เครื่องกรองน้ำที่ระบบมีประสิทธิภาพสูงอย่างระบบ RO, Nano และ UF ส่วนใครที่อยู่ต่างจังหวัดซึ่งมีความหลากหลายของแหล่งน้ำที่มีทั้งน้ำประปา, น้ำบาดาล และน้ำบ่อ จะต้องตรวจสอบน้ำดิบเหล่านั้นก่อนว่าสะอาดแค่ไหน ถ้าไม่สกปรกมากนักก็นำมากรองด้วยระบบ RO ได้เลย โดยแต่ละระบบมีข้อแตกต่างตามการใช้งาน ดังนี้

 • ระบบ Reverse Osmosis (RO) ทำงานโดยใช้เนื้อเยื่อ Membrane ขนาด 0.01 ไมครอน สำหรับกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เช่น ยาฆ่าแมลง และโลหะหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนในเยื่อกรองให้ออกจากระบบทันที ถือว่าเป็นระบบที่มีมาตรฐานสูงกว่าระบบกรองแบบอื่น อีกทั้งรองรับแหล่งน้ำดิบได้หลากหลายประเภท ทั้งน้ำประปา, น้ำบาดาล และน้ำกร่อย ทำให้ร่างกายได้รับน้ำบริสุทธิ์ที่เป็นตัวทำละลายที่เข้าสู่ร่างกายได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ และช่วยลำเลียงสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป
 • ระบบ Ultraviolet (UV) ทำงานโดยใช้แสง UV ฆ่าเชื้อโรคในน้ำโดยที่ยังเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเอาไว้ เหมาะสำหรับการใช้งานภายในบ้านและสำนักงาน แถมยังทำความสะอาดและเปลี่ยนไส้กรองไม่ยุ่งยากด้วย ระบบนี้รองรับแหล่งน้ำดิบประเภทน้ำประปาได้ดีกว่าแหล่งน้ำแบบอื่น
 • ระบบ Ultra Filtration (UF) ทำงานโดยใช้เนื้อเยื่อ Membrane ขนาด 0.01 ไมครอน ในการกรองความขุ่น, แบคทีเรีย, สารแขวนลอย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในน้ำ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ และนิยมนำมาใช้ในการเตรียมน้ำให้ระบบ RO เพื่อยืดอายุการใช้งานของไส้ Membrane และใช้ในการบำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ข้อดีของระบบนี้คือจะช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับการกำจัดตะกอน, ลดความถี่ในการบำรุงรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ RO

2. เลือกจากรูปแบบการติดตั้ง

ส่วนใหญ่นิยมติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในครัวเนื่องจากสะดวกในการกดดื่มและใช้น้ำประกอบอาหาร นอกจากนี้ยังติดตั้งใต้ซิงค์ล้างจาน หรือในห้องนอนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งาน ทั้งนี้อย่าลืมนึกถึงช่วงที่ต้องติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินท่อใหม่หรือใช้ท่อเดิม, ติดตั้งตัวเครื่องแบบตั้งหรือแขวน, มีที่ทิ้งน้ำเตรียมไว้หรือยัง และอื่น ๆ ที่ควรคำนึงถึง ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษากับพนักงานขายก่อนติดตั้งทุกครั้ง

3. เลือกตามชนิดของไส้กรอง

เพราะไส้กรองแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานแตกต่างกัน แบ่งได้ดังนี้

3.1 อายุในการใช้งาน 3 – 6 เดือน

 • ไส้กรองจีบ
 • ไส้กรองด้ายพัน
 • ไส้กรอง 2 in 1
 • ไส้กรองด้ายพัน P5

3.2 อายุในการใช้งาน 1 ปี

 • ไส้กรองคาร์บอน
 • ไส้กรองเซรามิก
 • ไส้กรองเมมเบรน
 • ไส้กรองเรซิ่น
 • สารกรองเรซิ่น
 • สารกรองแมงกานีส
 • สารกรองแอนทราไซต์

3.3 อายุในการใช้งาน 2 ปี

 • โพสคาร์บอน

4. เลือกจากจำนวนสมาชิกในครอบครัว

หากคุณอยู่ตัวคนเดียวหรือเป็นครอบครัวเดี่ยว การซื้อเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กก็ถือว่าเพียงพอแล้ว หากแต่คุณอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่แนะนำว่าซื้อเป็นเครื่องกรองน้ำขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน เพราะการซื้อเครื่องกรองน้ำเครื่องหนึ่งนั้นถือเป็นการลงทุนต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย

5. เลือกจากราคาที่คุ้มค่าต่อการจ่าย

หลังจากดูฟังก์ชันการใช้งานและขนาดของตัวเครื่องที่เหมาะสมแล้ว ก็มาดูกันต่อเกี่ยวกับราคาโดยอาจอ้างอิงจากหลาย ๆ แบรนด์ที่มีรูปแบบการใช้งานไม่แตกต่างกันมาก หากเจอรุ่นที่น่าสนใจนั้นวางจำหน่ายในราคาที่สามารถจ่ายไหวหรือผ่อนจ่ายได้แบบไม่เดือดร้อนมาก แนะนำให้เก็บไว้ในลิสต์เครื่องกรองน้ำที่คุณจะซื้อได้เลยค่ะ แม้ว่าเครื่องกรองน้ำจะมีราคาตั้งแต่หลักร้อยก็ตามแต่ราคาที่สูงขึ้นย่อมแลกมากับคุณภาพการกรองที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

6. เลือกจากดีไซน์ของตัวเครื่อง

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ KYK รุ่น 30000
เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ KYK รุ่น 30000

ในปัจจุบันแบรนด์เครื่องกรองน้ำทั้งหลายต่างก็ออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องให้มีสีสันน่าใช้มากกว่าแต่ก่อน มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีทั้งแบบติดตั้งใช้งานภายในที่อยู่อาศัยและเครื่องกรองน้ำพกพาไปไหนก็ได้ หากคุณเจอดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งานที่ถูกใจแล้วล่ะก็ แนะนำให้ซื้อมาใช้ที่บ้านสักเครื่อง รับรองคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

7. เลือกจากการรับรองมาตรฐาน ISO 9001

เครื่องกรองน้ำที่ดีควรได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ในเรื่องของกระบวนการผลิตและคุณภาพการใช้งาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าสินค้ามีคุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

8. เลือกจากบริการก่อน-หลังการขาย

นอกจากสินค้าคุณภาพดีแล้ว ใคร ๆ ก็อยากได้บริการทั้งก่อนและหลังการขายที่น่าประทับใจใช่มั้ยล่ะคะ ทางเราแนะนำให้สอบถามกับทางแบรนด์ที่คุณสนใจแล้วดูรูปแบบการตอบคำถามของลูกค้าว่าถูกจริตกับคุณหรือไม่ หากรู้สึกว่าพนักงานตอบไม่เคลียร์หรือพยายามจะขายของท่าเดียว ไม่สนใจในคำถามของเรา แนะนำให้ตัดทิ้งออกไปเลยค่ะ

แล้วเครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะ ต้องแบบไหนถึงเรียกว่าดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำไว้ใช้ในห้องที่ทั้งสะดวกต่อการใช้งาน การถอดอุปกรณ์เครื่องกรองน้ำออกมาทำความสะอาด รวมถึงประหยัดค่าน้ำและค่าไฟในเวลาเดียวกัน เครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะถือว่าตอบโจทย์ตรงนี้เป็นอย่างมากหากเทียบกับเครื่องกรองน้ำแบบตั้งพื้น ทางเราขอแนะนำวิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำแบบตั้งโต๊ะอย่างไรให้ทั้งถูกใจและใช้งานได้ยาวนานตามหลักต่อไปนี้

ระบบกรองน้ำดื่ม
Water Purifier Hot&Cold Model Classic (Black) Nano+Alkaline Table Top

1. ต้องเป็นเครื่องกรองที่ติดตั้งได้ด้วยตัวเอง

ด้วยขนาดเครื่องที่กะทัดรัดจึงสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง สำหรับเครื่องกรองน้ำ RO อัลคาไลน์ Hot & Cold ตั้งโต๊ะ รุ่น Classic จาก Live Healthy มาพร้อมอุปกรณ์สำหรับติดตั้ง 2 ชิ้น ได้แก่ สต๊อปวาล์ว และสายน้ำ สำหรับใครที่สะดวกติดตั้งด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เริ่มจากปิดสต๊อปวาล์วของซิงค์ล้างจาน จากนั้นนำสต๊อปวาล์วของเครื่องกรองน้ำต่อเข้าไป โดยท่อที่สามารถต่อเข้าไปได้จะต้องเป็นท่อ 4 หุนเท่านั้น จากนั้นพันเกลียวบริเวณหัวท่อแล้วหมุนสายน้ำดี นำอุปกรณ์อันเดอร์ซิงค์ต่อเข้าไประหว่างกลาง จากนั้นหมุนสายน้ำดีให้เข้าที่เหมือนเดิม ส่วนสายน้ำที่จะต่อเข้าเครื่องจะต้องต่อเข้ากับบริเวณที่มีจุกขนาดเล็กของอันเดอร์ซิงค์ โดยเสียบเข้าไปให้แน่นและหมุนด้วยประแจ จากนั้นจึงเปิดสต๊อปวาล์วเพื่อเช็กว่ามีน้ำรั่วซึมหรือไม่ ต่อมาจึงทำตัวยึดกลอนล็อกสำหรับติดตั้งถัง Ion exchange resins filler

สำหรับรุ่น Hot & Cold นี้ ทางเราไม่แนะนำให้ต่อสายน้ำเข้ากับส่วนท้ายของเครื่อง แนะนำให้หมุนด้านท้ายของเครื่องจะพบว่ามีน็อตหมุน 2 ตัว แล้วหมุนน็อตออกเพื่อเปิดฝา จากนั้นนำสายน้ำเสียบเข้าไปในจุกสีขาวซึ่งเป็นทางน้ำเข้า ส่วนสายน้ำอีกฝั่งหนึ่งให้นำมาต่อให้เข้ากับสายน้ำจากอุปกรณ์อันเดอร์ซิงค์ด้านล่าง แต่หากคุณไม่มั่นใจในวิธีการ สามารถดูคลิปประกอบการติดตั้งได้ที่ >> ลิงก์ หรือหากคุณรู้สึกยุ่งยากเกินเข้าใจ แนะนำให้ใช้บริการติดตั้งฟรีจากเราได้ทันทีค่ะ

2. มีฟังก์ชันในการใช้งานมากกว่าการกรองน้ำเพียงอย่างเดียว

นอกจากการกรองน้ำสะอาดดื่มแล้ว ในปัจจุบันมีเครื่องกรองน้ำแบบตั้งโต๊ะหลากหลายรุ่นที่มีฟังก์ชันการใช้งานมากกว่าการกรองน้ำเพียงอย่างเดียว บางแบรนด์สามารถกรองน้ำให้กลายเป็นน้ำด่างที่มีความสะอาดมากกว่าน้ำดื่มทั่วไป เนื่องจากน้ำจากแหล่งน้ำดิบมีโอกาสที่จะมีสารปนเปื้อนปะปนอยู่ในน้ำด้วย ดังนั้นเครื่องกรองน้ำที่ดีควรกรองสิ่งสกปรกออกจนหมด คงเหลือไว้เพียงน้ำบริสุทธิ์ 100% ที่สามารถดื่มเข้าสู่ร่างกายได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง นอกจากน้ำด่างจะสะอาดแล้วยังอุดมไปด้วยค่าความเป็นด่างในน้ำที่มีมากถึง 9.0 – 9.5 pH ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างภายในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายไม่มีกรดมากเกินไปและไม่ก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาอีกด้วยค่ะ และอีกฟังก์ชันหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคนนั่นคือการปรับอุณหภูมิน้ำให้ตรงตามความต้องการของคุณได้เพียงกดปุ่มเดียว เครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะบางรุ่นสามารถกรองน้ำร้อนและน้ำเย็นได้ภายในเครื่องเดียว ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดของเครื่องกรองน้ำให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ

3. เป็นเครื่องกรองที่มีระบบกรองเหมาะกับแหล่งน้ำดิบของคุณ

หากคุณอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครซึ่งมีน้ำประปาเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคอยู่แล้ว อาจเป็นเรื่องง่ายในการเลือกระบบของเครื่องกรองน้ำ เนื่องจากน้ำประปาที่กรมประปาแจกจ่ายตามครัวเรือนเป็นน้ำที่ผ่านการกรองมาก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ น้ำประปาเองก็ไม่สามารถนำมาดื่มได้ทันที เนื่องจากระบบน้ำประปาในประเทศไทยเป็นระบบที่รั่วซึมง่าย จึงต้องอาศัยแรงดันน้ำเพื่อดันไม่ให้สิ่งปนเปื้อนจากภายนอกแทรกซึมเข้าไปภายในท่อ โดยใช้ระบบแรงดันต่ำ ( 6 เมตร) เพื่อลดปริมาณน้ำที่สูญเสียจากท่อลำเลียงรั่วซึม จึงมีโอกาสที่จะมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในท่อและแรงดันที่น้อยจึงไม่สามารถชะล้างสิ่งสกปรกภายในท่อได้ดีเท่าที่ควร แนะนำให้เลือกเครื่องกรองระบบไหนก็ได้ตามรูปแบบการใช้งานของคุณเลยค่ะ แต่หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่ต้องอาศัยแหล่งน้ำดิบประเภทน้ำบาดาลหรือน้ำกร่อย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ไม่มีการกรองความสะอาดใด ๆ อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวตามมา ทางเราขอแนะนำให้ใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO จะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากระบบดังกล่าวสามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากระบบได้ทันที รวมถึงมีเยื่อเมมเบรนที่กรองสิ่งต่าง ๆ ได้มากถึง 0.0001 ไมครอน จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์ 100% เท่านั้นที่เล็ดลอดเข้ามาในระบบได้ น้ำที่คุณได้จากเครื่องกรองระบบนี้จึงเป็นน้ำที่เหมาะสำหรับดื่มกิน สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด

4. ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะมาอย่างยาวนาน

นอกจากคุณภาพแล้ว เครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะที่ดีควรผลิตจากแบรนด์ที่มีมาตรฐานสูง สามารถตรวจสอบข้อมูลของแบรนด์ได้ตลอดเวลาตามช่องทางต่าง ๆ และที่สำคัญแบรนด์เหล่านี้ควรผ่านการรับรองมาตรฐานจาก WQA (Water Quality Association) สมาคมคุณภาพน้ำดื่มแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ T Mark (Thailand Trusted Mark) การรับรองมาตรฐานจากประเทศไทย มีการรับประกันเครื่องกรองน้ำอย่างน้อย 1 – 3 ปี มีทีมงานติดตั้งมืออาชีพ มีทีมงานขายพร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงมีบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม มีรีวิวไปในทิศทางที่ดี เชื่อถือได้อีกด้วยค่ะ

ทำไมต้องซื้อเครื่องกรองน้ำ RO จาก Live Healthy

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจซื้อเครื่องกรองน้ำ RO คุณภาพดีสักเครื่อง การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำ RO อัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart