รักษาไต

น้ำด่างช่วยรักษาไตได้จริงหรือไม่?

น้ำด่างช่วยรักษาไตได้มั้ย? เป็นคำถามที่หลายคนอาจสงสัย เนื่องจากมีบทความและงานวิจัยสนับสนุนแนวความคิดนี้มากมาย ถ้าอยากรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นยังไง มาอ่านกันค่ะ

หน้าที่ของไตคืออะไร?

รักษาไต

ทุกอวัยวะในร่างกายล้วนมีความสำคัญแตกต่างกันออกไป และไตก็ถือว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญมากของระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากมีหน้าที่ขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ในร่างกายที่ละลายน้ำออกไปทางปัสสาวะ ช่วยทำให้เลือดและอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายสะอาด นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมปริมาณน้ำ, ระดับเกลือแร่ และความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย โดยกำจัดสารส่วนเกินที่ทำให้เลือดเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป รวมถึงควบคุมความดันโลหิต, ผลิตฮอร์โมนหลายชนิดในร่างกาย และควบคุมการสร้างวิตามิน D, แคลเซียม และฟอสฟอรัสอีกด้วย

ไตเป็นส่วนหนึ่งของระบบล้างพิษที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก เลือดทั้งหมดของคุณจะถูกกรองผ่านไตประมาณ 200 ลิตร/วัน ไตของคุณอาจจะไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือมากนัก หากคุณยังอายุน้อยและมีสุขภาพสมบูรณ์ แต่เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น การทำงานของไตก็จะเริ่มเสื่อมลง อาจทำให้เสี่ยงที่จะเป็นโรคไตเรื้อรังสูงมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว

โรคไตมีสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน, โรคอ้วน, โรคความดันโลหิตสูง, อาหารและยาที่รับประทานเข้าไป บางอาชีพที่อาจก่อให้เกิดโรคไต หรือแม้แต่กรรมพันธุ์ที่อาจจะแก้ไขได้ยากก็ตาม จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า 35% ของสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายมนุษย์นั้นเกิดจากพันธุกรรม และอีก 65% นั้นสามารถควบคุมได้ด้วยไลฟ์สไตล์ของคุณเอง ดังนั้นคุณสามารถดูแลและควบคุมการใช้ชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไตได้ เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอ และลดอาหารที่เป็นกรดต่อร่างกาย

น้ำด่างช่วยรักษาไตได้มั้ย?

รักษาไต

น้ำด่าง เป็นน้ำที่มีสภาพเป็นด่าง, ไอออนสูง, ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) มากกว่า 8.0 ซึ่งถือว่าสูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป น้ำด่างจะช่วยขจัดอนุภาคทั้งขนาดเล็กและใหญ่ อีกทั้งปราศจากสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย,  มีพลังต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนผสมของแร่ธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียมมากกว่าน้ำทั่วไปอีกด้วย

นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยปรับสมดุลกรดเกินให้แก่ร่างกายที่อาจเกิดจากการรับประทานอาหาร, น้ำอัดลม, กาแฟ, เหล้า, บุหรี่, ภาวะความเครียด และมลภาวะต่าง ๆ เพราะเลือดที่มีค่าเป็นกรดจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย ทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้นเพื่อกำจัดความเป็นกรดออกจากเลือด และควบคุมระดับความเป็นกรด-ด่างของเลือด นอกจากอาหารและวิถีการใช้ชีวิตแล้ว โรคบางอย่างก็มีผลทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้เช่นกัน เช่น โรคไตเรื้อรัง, โรคกระเพาะปัสสาวะ และภาวะท่อไตอักเสบ ถ้าหากคุณเป็นโรคไตขึ้นมา ไตของคุณจะขจัดกรดออกจากเลือดได้ยากมากขึ้น มากไปกว่านั้นเมื่อปัสสาวะในสภาวะที่ร่างกายมีความเป็นกรดมากเกินไป อาจเกิดการตกผลึกของของเสียที่ขับออกทางปัสสาวะ หากตะกอนไม่สามารถขับออกจากร่างกายและขยายตัวจนอุดทางเดินของปัสสาวะ ก็จะส่งผลกระทบให้เกิดนิ่วในไต โดยนิ่วจะเกิดขึ้นบริเวณกรวยไต และเมื่อหลุดลงมาที่ท่อไตจะทำให้มีอาการปวดท้องตามมาได้

การดื่มน้ำด่างจะช่วยปรับสมดุลกรดเกินในร่างกาย ทำให้ค่ากรดด่างของปัสสาวะสูงขึ้น ช่วยลดปริมาณกรดที่ไตจะต้องกรองและขับออกมา ช่วยป้องกันการตกตะกอนและละลายตะกอนของนิ่ว ทำให้การกรองของไตมีประสิทธิภาพมากขึ้นและฟื้นฟูประสิทธิภาพของระบบล้างพิษของร่างกายได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้น้ำที่มีความเป็นด่าง จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตมีความสมดุลของกรดด่างมากขึ้น ดังนั้นหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มดื่มน้ำด่าง เพราะบางกรณีแพทย์อาจต้องใช้ยาควบคุมค่ากรด-ด่างในปัสสาวะ เพราะไม่ต้องการเพิ่มความเป็นด่างเข้าไปอีก นอกจากการช่วยสร้างสมดุล, ลดภาวะกรดเกินในไตได้แล้วจากการวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่า น้ำด่างช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไปอีกด้วย

ออกกำลังกาย

ทางที่ดีคุณควรดูแลสุขภาพร่างกาย โดยเริ่มจากอาหารการกินที่เหมาะสม, ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้ไตทำงานหนักเกินไป จนต้องรักษาไตในระยะยาว หรือหากต้องการดื่มน้ำด่างเพื่อใช้ประกอบการรักษา ในปัจจุบันคุณสามารถดื่มน้ำอัลคาไลน์ได้ง่าย ๆ ที่บ้านตนเอง เพียงแค่เลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ จาก LIVEHEALTHY ที่สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น มีรุ่นให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังสะดวก, สะอาด, ทนทาน และปลอดภัยอีกด้วยนะคะ

สำหรับใครที่อ่านจบแล้ว สนใจเครื่องกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart