น้ำดื่มมีกลิ่น

น้ำดื่มมีกลิ่น อันตรายไหม กรองน้ำอย่างไรให้ปลอดภัย

น้ำดื่มมีกลิ่นอาจสร้างความหงุดหงิดใจให้ใครหลายคนที่ได้ดื่มน้ำที่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เข้าไป วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุ รวมถึงวิธีป้องกันไม่ให้น้ำดื่มของเรามาพร้อมกลิ่นแปลก ๆ ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

น้ำดื่มมีกลิ่นเกิดจากอะไร

น้ำมีกลิ่นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุที่พบบ่อยเกิดจากแหล่งน้ำดิบค่ะ แม้ว่าคุณจะเพิ่งเปลี่ยนไส้กรองได้ไม่นาน แต่หากมีสิ่งปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำดิบมากเกินไป อาจลดอายุการใช้งานของไส้กรองให้สั้นลง นอกจากนี้แหล่งน้ำดิบที่เรานำมาใช้กรองส่วนใหญ่จะเป็นน้ำประปาที่มีกลิ่นคลอรีน โคลนและสนิมที่มาจากท่อส่งน้ำ หรือมีน้ำค้างอยู่ในท่อที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานที่อาจปะปนมากับท่อส่งน้ำ รวมถึงน้ำบาดาลที่มีกลิ่นโคลนและสนิมไหลร่วมด้วย

นอกจากนี้น้ำมีกลิ่นอาจมีจากหลายสาเหตุ เช่น ไส้กรองหมดอายุ หรือเสื่อมสภาพ ทำให้การกรองไม่ดีกว่าแต่ก่อน, ตัวไส้กรองบิ่น แตกร้าว, ท่อน้ำแตก ทำให้โคลนและสิ่งปนเปื้อนอื่นไหลปะปนเข้ามาในท่อน้ำในปริมาณมาก จนทำให้น้ำมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์มากพอที่ไส้กรองจะดูดซับกลิ่นได้ เป็นต้น

สารปนเปื้อนจากน้ำดื่มมีกลิ่น มีอะไรบ้าง

นอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นกวนใจแล้ว ยังอาจนำพาสิ่งปนเปื้อนมาสู่ร่างกายของเราได้ หากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วยนะคะ สำหรับสารปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำดิบที่มีกลิ่นมีดังนี้ค่ะ

 • แคดเมียม (Cadmium) ส่งผลให้ปวดกระดูกส่วนต่าง ๆ กระดูกสันหลังผิดปกติ หากรุนแรงอาจถึงขั้นไตวาย
 • อะลูมิเนียม (Aluminum) มีผลต่อสมอง ตับ ไต ต่อมไทรอยด์ และปอด ความจำเสื่อมไวกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า
 • สารตะกั่ว (Lead) หากร่างกายได้รับตะกั่วมากเกินไปอาจไปทำลายระบบประสาทและไต หากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุด
 • สารปรอท (Mercury) อ เมื่อเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดพิษชนิดเฉียบพลัน นอกจากนี้ยังมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หายใจลำบาก มีแผลในปาก อาจถึงขั้นกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชักเกร็งในที่สุด

อันตรายจากน้ำดื่มปนเปื้อนที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์

 • ท้องเสียงอย่างรุนแรง สีอุจจาระเหมือนสีน้ำซาวข้าว ขับถ่ายวันละหลาย ๆ ครั้ง
 • การทำงานของกล้ามเนื้อด้อยประสิทธิภาพลง ส่งผลให้ปวดหัวรุนแรง
 • ไข้ต่ำและเพิ่มสูงขึ้นทุกวันจากภาวะไข้ไทฟอยด์ (Typhoid)
 • รู้สึกแน่นบริเวณใต้ชายโครงขวาจากโรคตับอักเสบเอ (Hepatitis)
 • มีเหงื่อออกง่ายขึ้น มีผื่นขึ้นที่หน้าอกหรือหน้าท้อง
 • รู้สึกเบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามร่างกาย
 • ลุกนั่งไม่ไหว อ่อนเพลียง่าย หน้ามืดเป็นลม

แก้ปัญหาน้ำมีกลิ่นอย่างไรดี

 • ตรวจสอบท่อประปาว่ามีรอยรั่วหรือแตก เป็นสนิมมั้ย
 • เปลี่ยนไส้กรองทันที หากพบอยแตกบิ่นบริเวณท่อ
 • เปลี่ยนมาใช้เครื่องกรองน้ำที่ช่วยกรองกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กรองน้ำอย่างไรให้ปลอดภัย

เครื่องกรองน้ำที่ดีจะต้องมีเยื่อเมมเบรนที่กรองสิ่งปนเปื้อนได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งเป็นความละเอียดที่สิ่งปนเปื้อนทุกชนิดไม่สามารถเล็ดลอดเข้าไปยังระบบเครื่องกรองน้ำได้ ทำให้น้ำที่ได้เป็นน้ำสะอาดบริสุทธิ์เท่านั้น จึงเหมาะสำหรับนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้เป็นอย่างดี โดยเครื่องกรองน้ำที่เราแนะนำเป็นเครื่องกรองระบบ RO ที่ช่วยกรองน้ำได้จากทุกแหล่งน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำประปา น้ำบาดาล หรือน้ำกร่อยก็ตามค่ะ

เครื่องกรองน้ำ RO นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดีของคนรุ่นใหม่

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำดื่ม Live Healthy

เนื่องจากเครื่องกรองน้ำของเราเป็นระบบกรองแบบ RO ที่ใช้เยื่อเมมเบรนสำหรับกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน ด้วยความละเอียดในการกรองมากถึง 0.0001 ไมครอน จึงทำให้สารปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำซึ่งมีขนาดเพียง 0.0002 ไมครอน ไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองไปได้และถูกกำจัดออกจากระบบทันที จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ไหลผ่านระบบกรอง ท้้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้ดื่มน้ำที่ทั้งปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดค่ะ

เรา Live Healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำของเราสามารถกรองน้ำได้จากทุกแหล่งน้ำดิบและสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ได้รับรางวัลจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart