น้ำที่ดี

“น้ำ” ความเหมือนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แล้วน้ำที่ดีควรเป็นแบบไหน?

คุณเคยสงสัยไหมที่ บางสิ่งบางอย่างที่ดูคล้ายกัน กลับแตกต่างกันมาก หรือบางอย่างที่ดูแตกต่างกัน แต่กลับมีความเหมือนกันอยู่ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สัตว์โลกส่วนตัวสูงอย่าง “แมว” และนักล่าชั้นนำอย่าง “เสือ” ที่มีลักษณะเฉพาะภายนอกคล้ายกัน ทั้งหน้าตาหรือรูปลักษณ์ แต่กลับมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จากผลการศึกษาปี 2013 พบว่าแมวที่เราเลี้ยงกันมี DNA ตรงกับเสือโคร่งถึง 95.6% มีเพียงแค่ 4.4% เท่านั้นที่ทำให้สัตว์ทั้ง 2 แตกต่างกัน ขณะที่บุคคลที่มีบุคลิกลักษณะแตกต่างกันนั้นมี DNA แตกต่างจากคนอื่นเพียงแค่ 0.1% เท่านั้น ที่เหลืออีก 99.9% ก็เป็นสิ่งที่มีเหมือนกันกับผู้อื่น “น้ำ” ก็เช่นกัน แม้ว่าน้ำจะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำแต่ละชนิดแตกต่างกัน แล้วน้ำที่ดีแตกต่างจากน้ำทั่วไปอย่างไร มาดูกันค่ะ

น้ำสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร

น้ำที่ดี

ข้อมูลจาก World Health Organization (WHO) หรือองค์การอนามัยโลก ในปี 2003 พบว่า 80% ของโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับน้ำ ขณะที่งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า น้ำสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของมนุษย์ เพราะมีส่วนช่วยเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร, ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย, กำจัดของเสีย, บรรเทาโรคภัย และช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายขับเคลื่อนหรือทำงานได้อย่างไหลลื่น เนื่องจากน้ำ หรือ H2O เป็นสารประกอบเคมีชนิดหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจน 1 อะตอม และไฮโดรเจน 2 อะตอม เชื่อมติดกันด้วยพันธะโควาเลนต์ มีสถานะเป็นของเหลวที่มีอุณหภูมิและความดันมาตรฐาน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนคือน้ำที่ดีต่อสุขภาพ?

น้ำที่ดี

ประการแรก น้ำจะต้องปราศจากสิ่งเจือปนอย่างเช่น จุลินทรีย์และแบคทีเรีย

ประการที่สอง จะต้องมีศักยภาพในการลดการเกิดออกซิเดชันรีดักชัน (Oxidation Reduction Potential) หรือ ORP ของน้ำ ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความสะอาดและความสามารถในการทำลายสารปนเปื้อนของน้ำ โดยแบ่งประเภทของน้ำตามผลลัพธ์ ได้แก่ น้ำที่มี ORP(+) และน้ำที่มี ORP(-)

  • น้ำที่มี ORP(+) จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันมาก ได้แก่ กาแฟ, โซดา, และน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ RO โดยน้ำจากเครื่องกรองนี้จะไม่มีแร่ธาตุ, ไม่มีไบคาร์บอเนต การที่น้ำไม่มีไบคาร์บอเนตจะทำให้ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศและเร่งปฏิกิริยาทำให้กลายเป็นกรด
  • น้ำที่มี ORP(-) จะมีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและความชราที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในน้ำ เพราะยิ่งติดลบมาเท่าไหร่ สารต้านอนุมูลอิสระก็จะยิ่งมากขึ้นด้วยเช่นกัน
file-4642450

 

ว่ากันว่า คุณสมบัติของน้ำที่ดีต้องมีอนุภาคขนาดเล็ก สามารถแสดงผลเป็นเฮิรตซ์ (Hz) ผ่านการทำวิธี NMR (Nuclear Magnetic Resonance) ซึ่งเป็นเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการวัดระดับพลังงานที่แตกต่างกันของนิวเคลียสที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของสนามแม่เหล็ก ยิ่ง Hz น้อยเท่าไร ขนาดอนุภาคของน้ำก็จะยิ่งเล็กลงเท่านั้น ส่งผลให้การดูดซึมและการขับถ่ายดีขึ้นนั่นเอง ส่วนค่า pH ของน้ำอัลคาไลน์นั้น ดีต่อสุขภาพของคุณอย่างยิ่ง จากการศึกษาของ Otto Warburg นักชีวเคมีชาวเยอรมันที่คว้ารางวัล Nobel prize มาถึง 2 สมัย พบว่าเซลล์ในร่างกายของคนที่มีสุขภาพดีนั้นจะมีค่าเป็นด่าง ส่วนเซลล์ก่อมะเร็งจะมีค่าเป็นกรด

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นว่า แม้น้ำจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ก็ควรแยกแยะให้ได้ว่าน้ำแบบไหนทำให้เกิดโรคภัย และน้ำแบบไหนเป็นน้ำที่ดีที่ช่วยรักษาโรคภัยต่าง ๆ

สำหรับใครที่อ่านจบแล้ว สนใจเครื่องกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart