น้ำประปาดื่มได้

น้ำประปาดื่มได้หรือไม่? ทำไมควรดื่มน้ำประเภทอื่นดีกว่า

หลายคนอาจสงสัยว่าน้ำประปาที่นำมาอุปโภคบริโภคในปัจจุบันมีที่มาจากแหล่งไหน แล้วน้ำประปาดื่มได้มั้ย ทำไมควรดื่มน้ำประเภทอื่นดีกว่า วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

น้ำประปาดื่มได้

น้ำประปามาจากไหน

น้ำประปาที่เราใช้อุปโภคบริโภคในปัจจุบันนั้นมาจากการสูบน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ จากนั้นจึงนำมาปรับปรุงคุณภาพน้ำเบื้องต้นด้วยการเติมสารเคมี ได้แก่ สารส้ม และปูนขาว เพื่อช่วยให้ตะกอนจับตัวได้ดียิ่งขึ้น แล้วส่งผ่านไปยังถังตะกอน เมื่อตะกอนมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากจะตกลงสู่ก้นถังเพื่อกําจัดสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ที่รวมอยู่ในตะกอนออกไป ไม่ว่าจะเป็นความขุ่น, จุลินทรีย์ ฯลฯ ส่วนน้ำใสจะถูกส่งไปสู่กระบวนการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อกําจัดตะกอนและจุลินทรีย์ส่วนที่เหลืออยู่ในน้ำ ทําให้น้ำมีความใสมากขึ้น ในขั้นตอนสุดท้าย น้ำจะถูกนําไปผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน เพื่อให้ประชาชนนำน้ำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย

น้ำประปาดื่มได้หรือไม่

จากข้อมูลของแพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย พูดถึงน้ำประปาในประเทศไทยเอาไว้ว่า “คลอรีนในน้ำประปาไม่เป็นอันตราย แต่ที่มีกลิ่นเพราะมีคลอรีนตกค้างในน้ำประปา ซึ่งจะต้องคงเหลือไว้เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจเข้าสู่ระบบเส้นท่อตั้งแต่โรงผลิตน้ำไปจนถึงบ้านของผู้ใช้น้ำ โดยปริมาณคลอรีนคงเหลือในน้ำประปาจะมีเพียง 0.2 – 0.5 มิลลิกรัม/ลิตร ตามองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ ทั้งนี้อาจมีกลิ่นคลอรีนแรงจากน้ำประปาในฤดูแล้งมากกว่าปกติ เนื่องจากเพิ่มปริมาณคลอรีนเพื่อป้องกันโรคระบาด และระบบประปามีการควบคุมปริมาณสารอินทรีย์ในน้ำโดยให้มีความขุ่นไม่เกิน 5 NTU นอกจากนี้ยังมีการเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพน้ำดิบที่นำมาใช้ในการผลิตน้ำประปาและคุณภาพน้ำประปาเป็นประจำ จึงเกิดโอกาสที่จะเกิดสารไตรฮาโลมีเทนในน้ำประปามีน้อยมาก”

น้ำประปามีกลิ่นคลอรีน อันตรายหรือไม่

น้ำประปา

เนื่องจากระบบประปาส่วนใหญ่ในประเทศไทยใช้สารคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำและเหลือคลอรีนตกค้างในปริมาณที่พอเหมาะตามเกณฑ์คุณภาพน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนกลิ่นคลอรีนในน้ำนั้นแสดงถึงความปลอดภัย ดังนั้นจึงยืนยันได้ว่าน้ำประปาสะอาดและดื่มได้

แม้ว่าน้ำประปาจะดื่มได้ก็จริง แต่หลายคนคงไม่ชอบใจในกลิ่นของคลอรีนกันอย่างมาก เพราะอาจรู้สึกไม่คุ้นชินหากเทียบกับการดื่มน้ำจากน้ำขวดหรือเครื่องกรองน้ำ นอกจากนี้หากน้ำประปาที่เรานำมาอุปโภคบริโภคมาจากท่อที่มีสนิมหรืออยู่ในพื้นที่ที่สกปรกก็อาจเสี่ยงต่อการเจอเชื้อโรคที่อยู่ภายในท่อน้ำด้วย ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณใช้เครื่องกรองน้ำที่มีการกรองผ่านชั้นถ่านเพื่อดูดกลิ่นและผ่านสารเรซินเพื่อลดความกระด้าง จากนั้นจึงนำไปฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยการผ่านแสงอัลตราไวโอเลตหรือแก๊สโอโซน เพื่อให้น้ำที่ดื่มเข้าไปปลอดภัยมากขึ้น

แล้วเครื่องกรองน้ำแบบไหนถึงจะเหมาะกับการกรองน้ำประปามากที่สุด

เครื่องกรองน้ำ RO

แม้ว่าเครื่องกรองน้ำทั่วไปจะสามารถกรองน้ำประปาให้สะอาดและดื่มได้ก็ตาม แต่เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) ถือเป็นเครื่องกรองน้ำที่เหมาะที่สุด เนื่องจากความละเอียดในการกรองสูงกว่าระบบอื่น สามารถกรองแร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงความเค็มออกไปด้วย ทำให้ได้น้ำที่บริสุทธิ์มากที่สุดและเหมาะสำหรับทุกคน แม้กระทั่งผู้ป่วยโรคไตและผู้ป่วยมะเร็งที่ทำคีโมซึ่งไวต่อการได้กลิ่นและรับรสมากก็ตาม

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำแร่ที่มาจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart