หิวน้ำบ่อย

หน้าร้อน หิวน้ำบ่อย เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

สำหรับประเทศไทยที่มีฤดูร้อนค่อนข้างรุนแรง นอกจากจะทำให้ใครหลายคนอารมณ์เสีย หงุดหงิดง่ายแล้ว อาจรู้สึกหิวน้ำบ่อยและดื่มน้ำมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นอาการโดยธรรมชาติก็ตาม แต่อาการดังกล่าวอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ดื่มมากไปดีมั้ย ควรเลือกดื่มหรือไม่ดื่มน้ำอะไรในหน้าร้อนนี้มาบ้าง มาอ่านไปพร้อมกันค่ะ

เข้าหน้าร้อนทีไร หิวน้ำบ่อยทุกที เกิดจากอะไร

หิวน้ำบ่อย

อาการหิวน้ำบ่อยเกิดจากร่างกายสูญเสียน้ำออกจากร่างกายมากขึ้น เนื่องจากเส้นประสาทใต้ผิวหนังรับรู้การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นและสั่งการให้สมองส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) กระตุ้นต่อมเหงื่อให้ทำงานและขับเหงื่อออกมาตามรูขุมขน ส่งผลให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาระบายความร้อนและรักษาสมดุลของอุณหภูมิในร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จึงกระตุ้นความรู้สึกกระหายน้ำบ่อยขึ้นเพื่อให้เราดื่มน้ำเข้าสู่ร่างกายและทดแทนน้ำที่สูญเสียไป ซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติที่ช่วยรักษาสมดุลให้แก่ร่างกาย

ดื่มน้ำมากเกินไป อันตรายมั้ย

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของไหนก็ตาม หากมีมากเกินไปย่อมไม่ดีแน่นอน เช่นเดียวกันกับการดื่มน้ำค่ะ สำหรับน้ำที่ควรดื่มโดยทั่วไปควรอยู่ประมาณ 8-10 แก้ว/วัน (ประมาณ 2 ลิตร) แต่หากคุณเกิดอาการเสพติดการดื่มน้ำ จนถึงขั้นดื่มน้ำทั้งวันแม้ว่าจะไม่ได้รู้สึกคอแห้งหรือหิวน้ำเลยก็ตาม หรือดื่มจนสีของปัสสาวะเป็นสีใส ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ ซึ่งเกิดจากร่างกายมีค่าโซเดียมต่ำกว่า 135 mEq/L หากปล่อยไว้นาน ไม่ยอมปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำให้พอดี อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัวตลอดทั้งวัน คลื่นไส้อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นตะคริวง่าย ริมฝีปากบวม มือเท้าบวม หากรุนแรงอาจส่งผลให้หัวใจทำงานหนักจนเกิดอาการชักเกร็งหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วยค่ะ

ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหิวน้ำบ่อยบ้าง

  • ผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือนักกีฬา
  • ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด
  • ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักด้วยการงดอาหารแล้วดื่มน้ำแทน
  • ผู้ที่เคยใช้สารเสพติด หรือมีภาวะติดแอลกอฮอล์ หรือทารกที่อยู่ในครรภ์มารดาที่ใช้สารเสพติด
  • ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง
  • ผู้ป่วยโรคจิตเวช เช่น โรคไบโพลาร์

ดื่มน้ำอย่างไรให้ปลอดภัยในหน้าร้อน

รู้หรือไม่ว่าน้ำดื่มที่ดีที่สุดที่ควรดื่มเมื่อรู้สึกกระหายน้ำก็คือ น้ำเปล่า นั่นเองค่ะ เนื่องจากน้ำเปล่าจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและกระตุ้นให้สมองทำงานได้เต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายกระปรี้ประเปร่ามากขึ้น อีกทั้งน้ำเปล่าเป็นน้ำที่ไม่มีสารอื่นเจือปน จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องจะดีที่สุดค่ะ หรือหากใครติดดื่มน้ำเย็นก็สามารถดื่มได้ เพียงแต่ต้องดื่มแบบจิบเป็นระยะ ๆ นะคะ เพราะถึงอย่างไรก็ตามการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้แน่นอน

แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มแบบรวดเดียวหมดนะคะ เพราะจะทำให้ร่างกายขับน้ำออกไปอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดอาการกระหายน้ำตามมาไวขึ้น วิธีดื่มน้ำที่ถูกต้องควรดื่มเมื่อรู้สึกกระหายและดื่มแบบจิบทีละนิด และที่สำคัญหมั่นสังเกตตัวเองจากสีของปัสสาวะด้วยนะคะ หากสีปัสสาวะเข้มไปอาจหมายถึงร่างกายได้รับน้ำน้อยกว่าที่ต้องการ และต้องเพิ่มปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไปให้มากขึ้น แต่อย่าเพิ่มมากจนปัสสาวะเป็นสีใสนะคะ เพราะอาจทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำได้ด้วยค่ะ

แม้ว่าน้ำเปล่าจะเป็นน้ำที่คุณควรดื่มเป็นประจำทุกวันก็ตาม แต่ในปัจจุบันยังมีอีกหลายคนเลือกดื่ม น้ำด่าง มากขึ้น เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่ผ่านการกรองด้วยเยื่อเมมเบรนซึ่งมีความละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ไหลผ่านเยื่อนี้ไปได้ ยิ่งเครื่องกรองน้ำแบรนด์คุณภาพสูงด้วยแล้วล่ะก็ จะมีระบบกำจัดสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ที่ปนมาจากแหล่งน้ำ ซึ่งมีขนาดไมครอนที่มากกว่าเยื่อกรอง ให้ออกไปจากระบบทันที จึงมั่นใจได้เลยว่าน้ำด่างที่ดื่มไปไม่มีสิ่งปนเปื้อนแน่นอน และด้วยความที่น้ำด่างผ่านกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) ทำให้กลุ่มโมเลกุลในน้ำมีเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำ ซึ่งถือว่ามีโมเลกุลเล็กกว่าน้ำเปล่าทั่วไป ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีกว่า ที่สำคัญยังช่วยขับล้างของเสียออกทางเซลล์ง่าย ทำให้ร่างกายมีค่าความเป็นกรด-ด่างในระดับสมดุลอีกด้วยค่ะ

ทำไมต้องดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ Live Healthy

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ Nano Alkaline - Classic Black Hot & Cold Table
เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ Nano Alkaline – Classic Black Hot & Cold Table

เรา Live Healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart