ประโยชน์น้ำด่าง

รู้ก่อนดื่ม!! รวมประโยชน์ของน้ำด่าง ใครควรดื่มบ้าง

แม้ว่าหลายคนจะดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ, เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หลายคนอาจละเลยอีกหนึ่งวิธีดูแลตัวเองที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือการดื่มน้ำให้ตรงตามความต้องการของร่างกาย เนื่องจากร่างกายของคนเรามีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 75% โดยน้ำเป็นตัวทำละลายสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ หากร่างกายสูญเสียน้ำอันเนื่องมาจากกิจกรรมระหว่างวัน ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ละเลยการดื่มน้ำโดยเฉพาะใครก็ตามที่หันมาดื่มน้ำด่างเพื่อสุขภาพ วันนี้เราได้รวบรวมคุณประโยชน์ของน้ำด่างเอาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

ประโยชน์ของน้ำด่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์ของน้ำด่าง

1. ฟื้นฟูพลังงานให้แก่ร่างกาย

รู้หรือไม่ว่าการที่ร่างกายมีกรดมากเกินไปอาจส่งผลให้ร่างกายสูญเสียพลังงานง่ายขึ้น สังเกตได้จากอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ง่วงนอน ซึ่งการดื่มน้ำด่างจะช่วยฟื้นฟูระดับพลังงานในร่างกายที่สูญเสียไปจากกรดเกิน เนื่องจากน้ำด่างจะปรับสมดุลความเป็นกรดด่างในร่างกายให้แก่ผู้ดื่ม

2. ใช้ควบคู่กับการรักษาความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เกิดจากร่างกายมีค่า pH ที่ไม่สมดุล ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตในร่างกายง่ายขึ้น การดื่มน้ำด่างซึ่งเป็นน้ำที่มีค่า pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงช่วยปรับกรดในกระเพาะอาหารให้อยู่ในสภาวะเป็นกลาง เหมาะสำหรับดื่มควบคู่ไปกับการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ยกตัวอย่างเช่น โรคกรดไหลย้อนลงกล่องเสียง (Laryngopharyngeal Reflux: LPR) น้ำด่างจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์เพปซิน ซึ่งเป็นเอ็นโดเปปทิเดส (Endopeptidase) หรือเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อนชนิดเรื้อรัง

3. ช่วยชะลอความเสื่อมของวัย

การดื่มน้ำด่างจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ เสื่อมเร็วขึ้น ส่งผลให้ร่างกายแก่ก่อนวัย น้ำด่างเป็นน้ำที่ผ่านกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส จึงมีคุณสมบัติเป็นด่างและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะเป็นกลางและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะความเสื่อมของวัยได้อีกด้วย

4. ลดความหนืดของเลือด

จากงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมระหว่างประเทศของโภชนาการการกีฬาพบว่า การดื่มน้ำด่างสามารถลดความหนืดของเลือดได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป เนื่องจากความหนืดของเลือดมีความสัมพันธ์กับการนำออกซิเจนส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่หากปล่อยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะเลือดข้นหนืดมากเกินไปอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจมากขึ้นด้วย

5. ลดสารพิษในร่างกาย

แม้ว่าน้ำประปาและน้ำดื่มบรรจุขวดสามารถดื่มได้ก็จริง แต่หากคุณดื่มน้ำที่ไม่ได้มาตรฐานที่อาจมีการปนเปื้อนของสารที่เป็นอันตราย ทั้งตะกั่ว, สารหนู หรือแบคทีเรียจากแหล่งน้ำดิบ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวด้วย การดื่มน้ำด่างจะช่วยตัดปัญหาตรงนี้ไปได้ เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบรีเวิร์สออสโมซิส (Reverse Osmosis) ที่สามารถกรองสารปนเปื้อนได้โดยเยื่อกรองเมมเบรนที่มีความละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน น้ำที่มาจากกระบวนการกรองประเภทนี้จึงสะอาดบริสุทธิ์ 100%

6. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย

น้ำด่างประกอบไปด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่าง แคลเซียม, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และโซเดียม ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของคุณมีน้ำเพิ่มขึ้น อีกทั้งปรับสมดุลอิเล็กโทรไลต์และป้องกันภาวะขาดน้ำได้อีกด้วย จากการศึกษาในปี 2560 พบว่าการดื่มน้ำด่างทำให้ร่างกายสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ลดลงและมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นหลังการออกกำลังกายแบบไม่ใช้ออกซิเจน หรือแอนแอโรบิค (Anaerobic)  แทนที่จะดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หลังออกกำลังกาย แนะนำให้เลือกดื่มน้ำด่างแทนจะดีที่สุดค่ะ

และเนื่องจากปัญหาผิวแห้งกร้านนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีกรดเกินมากเกินไป ร่างกายจึงขับออกผ่านทางผิวหนัง ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง รวมถึงปัญหาสิวตามมาด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำด่างจะช่วยรักษาความสมดุลของค่า pH ในร่างกาย ทำให้ผิวของคุณมีสุขภาพดี ดูเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

ใครควรดื่มน้ำด่างบ้าง

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่าประโยชน์ของน้ำด่างนั้นถือว่าเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากน้ำด่างช่วยดูแลสุขภาพร่างกายได้ในระยะยาว แต่ในทางกลับกันน้ำด่างก็ถือว่าไม่เหมาะสำหรับคนบางกลุ่ม อันเนื่องมาจากปัญหาทางด้านสุขภาพ หากคุณมีปัญหาเหล่านี้แต่ต้องการดื่มน้ำแร่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจดื่ม สำหรับผู้ที่ไม่ควรดื่ม มีดังนี้

  • ผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่หัวใจทำงานได้ไม่ดี
  • ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง
  • ผู้ที่มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารปริมาณมาก หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร
  • ผู้ป่วยที่มีโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดลมหดเกร็ง
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะ Gastric Hypochilia

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำ RO จาก Live Healthy

ถึงแม้คุณจะรู้ว่าควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตรดี แต่การซื้อน้ำขวดมาดื่มตลอดเวลา อาจเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับใครหลายคน และการมีเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำสะอาดพร้อมดื่มตลอดเวลาก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่รักสุขภาพเช่นคุณได้เป็นอย่างดี ว่าแต่ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำ RO จาก Live Healthy ด้วยล่ะ?

ซื้อเครื่องกรองน้ำ RO
Nano Alkaline – Classic Black Hot & Cold #Table

ก็เพราะทางเรามีเครื่องกรองน้ำ RO คุณภาพดีให้คุณเลือกมากมายตามรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมโดยแบ่งออกเป็น 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline เราเป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จึงเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, คลินิก, หน่วยงานและประชาชนทั่วไปที่หันมาดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการดื่มน้ำสะอาดคุณภาพดี ทำให้เรามียอดขายอันดับ 1 ด้านในน้ำอัลคาไลน์ในประเทศไทย

เหตุผลง่าย ๆ ที่ใครหลายคนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ RO

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยม ทางเรายังมีบริการแบบ On Site Service คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์ด้วยตัวเองหากเครื่องมีปัญหา เพราะเรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ตามจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) อีกทั้งทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองขนาดเดิม แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม หมดปัญหาที่ต้องซื้อเครื่องกรองน้ำใหม่ให้เหมาะสมกับไส้กรอง นอกจากนี้ตัวเครื่องของเราสามารถใช้งานได้นานถึง 10 ปี จึงเหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพและผู้ที่ต้องการประหยัดค่าน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจซื้อเครื่องกรองน้ำ RO คุณภาพดีสักเครื่อง การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart