ปัญหาเครื่องกรองน้ำ

รวมปัญหาเครื่องกรองน้ำที่คุณแก้ได้ด้วยตัวเอง

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งใช้เครื่องกรองน้ำเป็นครั้งแรกอาจพบความผิดปกติบางอย่าง ที่ไม่รู้ว่าเกิดจากการใช้งานครั้งแรก หรือเป็นปัญหาที่ควรแก้ไข แล้วต้องแก้อย่างไรดี วันนี้ Live Healthy รวมปัญหาเครื่องกรองเอาไว้ในบทความนี้แล้ว ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ

รวมปัญหาเครื่องกรองน้ำที่คุณแก้ได้ด้วยตัวเอง

1. น้ำไหลช้า

น้ำด่าง

  • เกิดจากเครื่องกรองน้ำมีสิ่งสกปรกอุดตันบริเวณวัสดุกรองหรือท่อเชื่อมต่าง ๆ แนะนำให้ถอดตัวเครื่องออกมาทำความสะอาด
  • หากทำความสะอาดแล้วแต่ยังมีน้ำไหลออกมาน้อยอยู่ อาจเกิดจากแรงดันขาเข้าที่น้อยเกินไป แนะนำให้ตรวจสอบแหล่งน้ำขาเข้าจากหน่วยงานที่จ่ายน้ำมายังครัวเรือน
  • หากพบรอยรั่วที่ท่อน้ำก่อนเข้าเครื่องกรองน้ำ แนะนำให้ตัดท่อและปิดท่อใหม่ หรือเปลี่ยนท่อใหม่ยกชุด
  • หากตรวจพบท่อผุพังเกิดสนิม แนะนำให้เปลี่ยนท่อใหม่ทันที

2. น้ำไม่ใส

  • น้ำมีผงดำปนออกมา เกิดจากการหลุดของเม็ดคาร์บอนจากการใช้งานเครื่องกรองน้ำเป็นครั้งแรกหรือเปลี่ยนไส้กรองชุดใหม่ แนะนำให้เปิดน้ำให้ไหลจนกว่าน้ำจะใสเป็นปกติ
  • น้ำมีฝ้าสีขาวลอยบนผิวน้ำ เกิดจากกระบวนการผลิตไส้กรองคาร์บอนจะต้องใช้ความร้อนสูงเพื่ออัดแท่ง ทำให้ผิวไส้กรองมีความเป็นด่างมากขึ้นและเกิดฝ้าขึ้นมา
  • น้ำมีสีเหลืองหรือขาวขุ่น เกิดจากการใช้งานไส้กรองเรซิ่นครั้งแรก แนะนำให้เปิดน้ำไหลผ่านไส้กรองจนกว่าน้ำจะใสและเปลี่ยนเป็นสีปกติ ประมาณ 10-20 นาทีหลังจากนั้น

3. เครื่องกรองน้ำอุดตัน

  • อุดตันบริเวณวัสดุกรอง เกิดจากการอัดวัสดุกรองแน่นเกินไป หรืออาจเกิดจากสิ่งสกปรกอุดตันในวัสดุกรอง แนะนำให้ถอดก้นเครื่องกรองและแยกวัสดุกรองออกมาเป็นชั้น ๆ จากนั้นล้างวัสดุและภายในเครื่องกรอง รวมถึงท่อเชื่อมต่าง ๆ ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง ก่อนบรรจุวัสดุกรองเข้าใหม่โดยที่ไม่แน่นจนเกินไป
  • อุดตันบริเวณท่อจุดเชื่อมต่อ เกิดจากสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำหรือจากสนิมเข้ามาอุดตัน แนะนำให้ถอดแยกวัสดุออกมาล้างทำความสะอาด ทั้งวัสดุกรองน้ำและอุปกรณ์ภายในเครื่องกรอง รวมถึงท่อและจุดเชื่อมต่อต่าง ๆ ด้วย

4. กระบอกกรองน้ำรั่วซึม

ต้องเข้าใจก่อนว่าน้ำประปาจะมีแรงดันน้ำอยู่ที่ 1 – 1.5 Bar แต่หากบ้านไหนติดตั้งปั๊มเพิ่มแรงดัน จะทำให้แรงดันน้ำเพิ่มขึ้นจนอาจเกิน 3 Bar ส่วนเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปจะรองรับแรงดันน้ำได้สูงสุด 4 Bar หากเครื่องกรองน้ำรับแรงดันน้ำมากเกินไป อาจทำให้กระบอกกรองน้ำรั่วซึมหรือแตกออกมา ดังนั้นขอแนะนำให้ติดตั้งวาล์วลดแรงดันน้ำ หรือชุดลดแรงดัน เพื่อลดชุดกระบอกขยายตัวในระยะยาวค่ะ

5. น้ำมีกลิ่นผิดปกติ เหมือนกลิ่นสารเคมี

โดยทั่วไปอายุการใช้งานของไส้กรองจะอยู่ที่ 6 เดือน – 1 ปี หากพบกลิ่นคล้ายสารเคมี แสดงว่าไส้กรองหมดอายุการใช้งานแล้ว หรือถ้ายังไม่พบกลิ่นสารเคมีแต่มีการแจ้งเตือนจากระบบของบริษัทเครื่องกรองน้ำ ก็สามารถเปลี่ยนไส้กรองใหม่ได้ทันที หากละเลยการเปลี่ยนไส้กรองอาจส่งผลให้น้ำที่ออกมาจากเครื่องไม่สะอาดและมีกลิ่นผิดปกติได้ด้วย

6. น้ำมีรสชาติหวาน แต่เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ ความหวานกลับน้อยลง

ดื่มน้ำ

เนื่องจากการอัดแท่งในกระบวนการผลิตไส้กรองคาร์บอนจะต้องใช้ความร้อนสูง ตัวไส้กรองจึงมีความเป็นด่างมาก ทำให้น้ำที่ผลิตออกมาจากเครื่องในช่วงแรกมีรสชาติหวาน และทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำจากเครื่องกรองเป็นครั้งแรกอาจรู้สึกไม่ชิน แต่เมื่อใช้งานได้สักพัก รสชาติจะหวานน้อยลงเนื่องจากไส้กรองจะปรับความเป็นด่างให้เป็นกลางมากขึ้น รสชาติจึงหวานน้อยลง

7. ปัญหาเกี่ยวกับหลอด UV

7.1 หลอด UV กระพริบ

เกิดจากแรงดันของน้ำที่เข้ามาในเครื่องกรองยังไม่คงที่ ทำให้สวิตช์ควบคุมการทำงานของหลอด UV ประกบไม่สนิท หรืออาจเกิดจากไส้กรองอุดตัน ทำให้อัตราการไหลของน้ำต่ำลง หลอด UV จึงกระพริบ แนะนำให้ใช้นิ้วอุดปลายก๊อกน้ำจนน้ำเข้าเต็มกระบอก เพื่อให้แรงดันในกระบอกคงที่ แล้วหลอด UV ก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

7.2 หลอด UV ไฟไม่ติด

หากเปิดน้ำแล้วหลอด UV ไฟไม่ติด อาจเกิดจากปัญหากระแสไฟฟ้าดับ หรืออะแดปเตอร์แสดงสถานะเครื่องติดหรือไม่? แนะนำให้เช็กจุดเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าต่าง ๆ ว่าเสียบปลั๊กแน่นหรือไม่?

หากคุณพบปัญหาเครื่องกรองน้ำแล้วลองซ่อมด้วยตัวเอง ก็แต่ไม่ได้ผล, ไม่มั่นใจในการซ่อมเอง หรือไม่มีเวลาว่างสำหรับซ่อม อย่าชะล่าใจนะคะ เพราะหากปล่อยไว้นานวันเข้าก็ยิ่งทำให้น้ำดื่มจากเครื่องที่ไม่ได้รับการดูแล มีคุณภาพที่แย่ลง นอกจากจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย แนะนำให้รีบติดต่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยแก้ปัญหาเพื่อให้เครื่องกรองน้ำของเรากลับมาใช้งานได้ตามปกติ

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจเครื่องกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart