อันตรายจากน้ำดื่ม

อันตรายจากน้ำดื่มไม่สะอาดที่คุณควรระวังทุกครั้งก่อนดื่ม

แม้ว่าการดื่มน้ำจะดีต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกาย แต่หากน้ำที่คุณดื่มเข้าไปกลับเป็นน้ำดื่มที่ไม่สะอาดก็อาจเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาทั้งในระยะยาวหรือแบบเฉียบพลันก็ได้เช่นกัน และวันนี้เราจะมาพูดถึงอันตรายจากน้ำดื่มไม่สะอาดที่คุณควรระวังทุกครั้งก่อนดื่มว่ามีอะไรบ้าง มาอ่านไปพร้อมกันเลยค่ะ

1. อาการท้องเดินอย่างรุนแรง

เป็นสัญญาณบ่งบอกของภาวะอหิวาตกโรคซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากแหล่งน้ำเข้าไปอยู่ในลำไส้และสร้างพิษออกมาเกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุผนังลำไส้เล็ก ส่งผลให้ท้องเดินอย่างรุนแรง สังเกตได้จากอุจจาระสีน้ำซาวข้าวและถ่ายวันละหลายครั้ง หากอาการรุนแรงมาก เช่น เนื้ออุจจาระมีปริมาณมาก มาพร้อมกลิ่นเหม็นคาว อุจจาระไหลออกมาโดยไม่รู้สึกตัว อาเจียนทันทีโดยที่ไม่มีอาการคลื่นไส้แม้แต่น้อย หากอาการดังกล่าวไม่หายไปเองภายใน 6 วัน อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง, อ่อนเพลีย ลุกนั่งไม่ไหว, หน้ามืดเป็นลม หรืออาจถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตในที่สุด นับเป็นหนึ่งในอันตรายจากน้ำดื่มที่น่ากลัวที่สุดในบรรดาอันตรายทั้งหมดเลยก็ว่าได้ค่ะ

2. ปวดหัวรุนแรง

อันตรายจากน้ำดื่ม

เกิดจากร่างกายได้รับแบคทีเรียหรือแมงกานีส (Manganese) จากน้ำดื่มไม่สะอาดมากเกินไปและเกิดการสะสมเป็นเวลานาน ส่งผลให้การทำงานของกล้ามเนื้อด้อยประสิทธิภาพลง และเชื่อมโยงไปยังกับระบบประสาทและสมอง จนเกิดอาการปวดหัวตามมาในระยะยาว

3. ไข้ต่ำและเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน

เกิดจากภาวะไข้ไทฟอยด์ (Typhoid) อันเนื่องมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella Typhi โดยมีสัญญาณบอกเหตุอย่างหนักในช่วงเวลากลางคืน ผู้ป่วยจะมีไข้สูงมากถึง 40.5 องศาเซลเซียส ร่วมกับอาการไอแห้ง เจ็บคอ ปวดศีรษะ รู้สึกเบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีเหงื่อออกหรือมีผื่นขึ้นที่หน้าอกหรือหน้าท้อง รวมถึงท้องเสียด้วย

4. รู้สึกแน่นบริเวณใต้ชายโครงขวา

เป็นสัญญาณเตือนของโรคตับอักเสบเอ (Hepatitis) ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส Picornavirus เมื่อไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้เกิดภาวะตับอักเสบเฉียบพลัน สังเกตได้จากอาการอ่อนเพลีย, เบื่ออาหาร, มีไข้, คลื่นไส้อาเจียน, ท้องร่วง, ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้ม, ผิวกายและดวงตามีสีเหลืองดีซ่านตามมา

แล้วทำอย่างไรให้น้ำดื่มสะอาดขึ้น

  • ต้มน้ำ โดยการตั้งไฟให้เดือดด้วยอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากแหล่งน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโคลิฟอร์ม (Coliform), เชื้ออีโคไล (E. coli) และพยาธิต่าง ๆ ซึ่งไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในน้ำอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป นอกจากนี้ยังช่วยระเหยคลอรีนจากผลิตการผลิตน้ำจากแหล่งน้ำจนแทบไม่เหลือกลิ่นอยู่เลย ทั้งนี้แนะนำให้กรองน้ำจากเครื่องกรองก่อนต้มทุกครั้ง เพื่อกำจัดโลหะหนัก, สารตะกอนแขวนลอย ที่อาจตกค้างอยู่ในน้ำต้มเดือดได้ด้วย
  • คลอรีน (Chlorine) ไม่ว่าจะเป็นคลอรีนผงหรือคลอรีนน้ำก็ตามล้วนกำจัดเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้มากถึง 99% โดยเติมคลอรีนลงไปในน้ำและคนจนกว่าคลอรีนจะละลายไปจนหมด หากได้กลิ่นคลอรีนเพียงเล็กน้อยแสดงว่าน้ำเหล่านั้นใช้อุปโภคบริโภคได้แล้ว จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 30 นาที แล้วเปิดฝาให้กลิ่นคลอรีนระเหยและนำไปดื่มได้เลยค่ะ
  • กรองน้ำโดยเครื่องกรอง RO โดยใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งมีเยื่อเมมเบรนในการกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน เนื่องจากเยื่อเมมเบรนมีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน จึงทำให้สารปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำซึ่งมีขนาดเพียง 0.0002 ไมครอน เล็ดลอดผ่านเยื่อกรองไปไม่ได้และถูกกำจัดออกจากระบบทันที จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ไหลผ่านระบบกรองประเภทนี้ได้ ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ระบบ RO ถูกนำมาใช้ในการกรองน้ำดื่มในปัจจุบัน

แก้อันตรายจากน้ำดื่มด้วยเครื่องกรองน้ำ Live Healthy

เรา Live Healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำของเราสามารถกรองน้ำได้จากทุกแหล่งน้ำดิบและสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ได้รับรางวัลจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart