น้ำด่างทำอาหาร

ประโยชน์ของการใช้น้ำด่างทำอาหารที่คุณอาจจะยังไม่รู้

นอกจากน้ำด่างจะส่งผลดีต่อร่างกายเมื่อดื่มเป็นประจำแล้ว รู้หรือไม่ว่า น้ำด่างยังสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารได้อีกด้วย เนื่องจากมีความเป็นกรด-ด่าง (pH) ในระดับ 8.0 – 9.0 ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่ออาหารจานโปรดของคุณมากมาย ว่าแต่จะใช้น้ำด่างทำอาหารตอนไหนได้บ้าง มาดูกันค่ะ

ประโยชน์ของการใช้น้ำด่างทำอาหาร

ความสมดุลของส่วนผสมและวัตถุดิบมีความสำคัญอย่างมากในการประกอบอาหาร น้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของอาหารหลากหลายประเภท ประเภทของน้ำที่นำมาใช้ประกอบอาหารก็มีผลต่อรสชาติ, รูปลักษณ์ และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารด้วยเช่นกัน โดยน้ำแต่ละประเภทนั้นจะแตกต่างกันที่ค่าความเป็นกรดด่าง ความกระด้าง และสารปนเปื้อนในน้ำ เช่น น้ำประปาที่ไม่ผ่านการกรอง อาจมีส่วนผสมของคลอรีนและสารเคมีอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย มีความกระด้างสูง ทำให้ผักและผลไม้เปลี่ยนสี และส่งผลต่อรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร

น้ำด่างเป็นอีกหนึ่งประเภทของน้ำที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ เป็นน้ำที่มีสภาพเป็นด่าง มีค่าไอออนสูง ประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม มีพลังต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขจัดอนุภาคทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยปรับสมดุลของออกซิเจนในกระแสเลือดซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายและระบบการทำงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการใช้น้ำด่างมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารจะสามารถปรับปรุงมื้ออาหารของคุณในทุกด้าน

ใช้น้ำด่างทำอาหารตอนไหนได้บ้าง

1. ใช้น้ำด่างเตรียมอาหาร

น้ำด่างทำอาหาร

คุณสามารถใช้น้ำด่างในการเตรียมอาหารก่อนปรุง เช่น การใช้น้ำด่างทำความสะอาดผักผลไม้จะช่วยกำจัดสารเคมีบนผิวของผักผลไม้และช่วยคงสีให้สดเหมือนเดิม การนำน้ำด่างไปแช่ถั่วแห้งจะช่วยให้ถั่วนิ่มลง การแช่อาหารทะเลในน้ำด่างจะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี และการแช่เนื้อสัตว์ไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น โดยคุณสามารถใช้น้ำด่างในการเตรียมอาหารอื่น ๆ ได้ด้วยวิธีเดียวกัน

2. ใช้น้ำด่างปรุงอาหาร

น้ำด่างทำอาหาร

การปรุงอาหารในน้ำด่างจะช่วยรักษารสชาติของอาหารได้หลายชนิด ช่วยลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร เพราะว่าน้ำด่างจะไม่ทำลายรสชาติของอาหารเหมือนกับน้ำที่มีค่าเป็นกรด จึงเพิ่มรสชาติของข้าว พาสต้า, ซุป, สตูว์, เครื่องเคียง หรืออาหารที่คล้ายคลึงกันได้ เนื่องจากวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้จะดูดซับน้ำระหว่างกระบวนการทำอาหาร หากน้ำกระด้าง อาจจะทำให้เสียรสชาติหรือสีผิดเพี้ยนได้ นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยกักเก็บสารอาหารที่สำคัญหลายอย่างของส่วนผสมต่าง ๆ ภายในจานที่อาจจะถูกทำลายไประหว่างกระบวนการปรุงอาหารอีกด้วย

3. ใช้น้ำด่างทำเบเกอรี

น้ำด่างทำอาหาร

การทำเบเกอรีส่วนใหญ่จะต้องใช้วิธีการอบ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก และขนมปัง การอบเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเช่นกัน เนื่องจากค่าความเป็นกรด-ด่างและแร่ธาตุต่าง ๆ ในน้ำ จะส่งผลต่อยีสต์และหัวเชื้ออื่น ๆ ทำให้กลูเตนในแป้งแข็ง ส่งผลต่อรูปร่าง, ขนาด และเนื้อสัมผัสของเบเกอรี

4. ใช้น้ำด่างชงเครื่องดื่มร้อน

น้ำด่างทำอาหาร

นอกจากการใช้น้ำด่างในกระบวนการต่าง ๆ ของการทำอาหารแล้ว หากคุณใช้น้ำด่างชงชาและกาแฟ จะช่วยลดความขมและดึงรสชาติออกมาได้มากขึ้น โดยเฉพาะการทำกาแฟสกัดเย็น (Cold brew) และกาแฟคั่วอ่อน จะช่วยลดปริมาณกาแฟและชาที่ใช้ในการชงได้อีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านจบแล้ว สนใจเครื่องกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart