น้ำกร่อย

น้ำกร่อยเกิดจากอะไร ทำอย่างไรถึงจะนำมาดื่มได้

หากคุณนำน้ำประปามาใช้แล้วมีกลิ่นแปลก ๆ มีรสชาติเค็มจากเดิม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าน้ำประปาที่คุณใช้อยู่เป็นน้ำกร่อย แล้วน้ำกร่อยเกิดจากอะไร เป็นอันตรายต่อการอุปโภคบริโภคหรือไม่ แล้วมีวิธีจัดการปัญหาดังกล่าวได้อย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

น้ำกร่อยคืออะไร

เป็นน้ำที่ผสมกันระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็ม (น้ำทะเล) มีค่า pH อยู่ที่ 7 – 8 น้ำกร่อยประกอบด้วยแร่ธาตุจำนวนมาก มีรสชาติออกไปทางเค็ม ส่วนใหญ่พบตามป่าชายเลนและชายทะเล นอกจากนี้น้ำกร่อยอาจเกิดจากความผิดปกติของธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงที่เกิดปัญหาภัยแล้ง หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าน้ำประปาที่ใช้ตามต่างจังหวัดมาจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำแม่กลอง ฯลฯ ซึ่งน้ำจากแหล่งน้ำเหล่านี้จะไหลลงเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำโดยกรมประปาจะจัดสรรน้ำเพื่อให้ประชาชนนำมาใช้ แต่หากเกิดภัยแล้งในระดับรุนแรง อาจทำให้แม่น้ำบางแห่งแห้งขอด ส่งผลให้เกิดน้ำทะเลหนุนสูงและไหลลงสู่แม่น้ำ แม่น้ำที่ปนเปื้อนด้วยน้ำทะเลจึงกลายเป็นน้ำกร่อย ทั้งนี้น้ำกร่อยสามารถนำมาใช้อุปโภคได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถดื่มได้ เนื่องจากมีรสชาติที่เค็มเกินไปและมีปริมาณโซเดียมมากเกินความต้องการของร่างกาย เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง, โรคไต, โรคเบาหวาน หรือแม้แต่เด็กและผู้สูงอายุก็ตาม

ข้อควรรู้ที่ใครหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแก้ปัญหาน้ำกร่อย

แม้ว่าจะนำมาใช้อุปโภคได้ทันทีแต่หากต้องการนำมาบริโภคก็ควรเปลี่ยนสภาพน้ำกร่อยให้สามารถดื่มได้ก่อน แต่ยังมีอีกหลายคนที่เชื่อว่าการนำน้ำกร่อยที่มาจากน้ำประปาไปต้ม จะช่วยลดความเค็มลงได้ แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะการต้มจะทำให้น้ำระเหยแต่เกลือจากน้ำกร่อยจะยังคงอยู่ ส่งผลให้สัดส่วนความเค็มเพิ่มมากขึ้น ทางที่ดีควรนำน้ำมากรองด้วยเครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) จะดีที่สุดครับ เพราะเครื่องกรองน้ำประเภทนี้สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนภายในน้ำ เช่นโซเดียมในน้ำกร่อย รวมถึงแต่งกลิ่นและรสชาติให้สามารถดื่มได้เหมือนน้ำปกติ

เครื่องกรองน้ำ RO ทำงานอย่างไร

เครื่องกรองน้ำระบบ RO มีหลักการทำงานทั้งหมด 5 ขั้นตอน ดังนี้

Reverse osmosis

 • ปล่อยน้ำจากแหล่งน้ำไหลผ่านไส้กรองที่มีความละเอียด 5 ไมครอน เพื่อให้กรองสิ่งสกปรกออกให้หมด
 • ใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูง ดันน้ำที่ผ่านการกรองแล้วให้ไหลเข้าสู่เยื่อเมมเบรน
 • กรองน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน
 • ส่งน้ำทั้งหมดไปยังขั้นตอนการแยกประเภท
 • ระบบ RO จะทำการแบ่งน้ำออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ น้ำบริสุทธิ์ และน้ำเสีย โดยน้ำเสียจะถูกส่งไปยังชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้งเพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำทิ้ง เพื่อนำน้ำไปทิ้งผ่านโซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหลของของไหลเพื่อกำจัดน้ำเสียออกไป ทำให้ไม่มีสิ่งปนเปื้อนตกค้างภายในเครื่องกรองน้ำ
 • สำหรับน้ำรีไซเคิลที่ไม่ได้กักเก็บไว้ในตัวถัง ระบบจะส่งน้ำไปยัง Flow Meter เพื่อวัดปริมาณน้ำทั้งหมดและส่งน้ำรีไซเคิลกลับไปสู่ไส้กรองเมมเบรนด้วยปั๊มน้ำแรงดันสูง เพื่อรักษาสมดุลและความเร็วของไส้กรอง ซึ่งจะช่วยถนอมอายุการใช้งานของไส้กรองให้นานยิ่งขึ้น

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำบาดาล RO จาก Livehealthy

เครื่องกรองน้ำ RO

เรามีเครื่องกรองน้ำระบบ RO Alkaline รุ่น Hot and Cold สามารถกดน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่างดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็นในราคาที่คุ้มค่ากับคุณภาพ มาพร้อมระบบการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 5 ขั้นตอน ด้วย 4 ไส้กรอง ได้แก่ ไส้กรอง Sediment Filter, Pro Carbon Filter, Nano Filter และ Alkaline Carbon Block Filter ดังนี้

 • ขั้นตอนดักสารอนุภาคใหญ่ โดยใช้ไส้กรอง Sediment Filter ทำหน้าที่ดักจับสารปนเปื้อนอนุภาคใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น, ตะกอน, กรวด, ทราย และสนิม ช่วยยืดอายุไส้กรองตัวอื่น ๆ ในเครื่องให้นานขึ้น
 • ขั้นตอนการกรองด้วยคาร์บอนรอบแรก Pro Carbon Filter โดยใช้ไส้กรองคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซึม, กำจัดกลิ่นคลอรีนและสารเคมีปนเปื้อนในน้ำ, กำจัดสารอินทรีย์ออกจากน้ำประปา จากนั้นจึงปรับปรุงกลิ่น, สี และรสชาติของน้ำดื่มให้เหมาะสำหรับดื่มกิน
 • ขั้นที่ 3 กรองด้วยไส้กรองนาโน Nano Filter โดยใช้ไส้กรองนาโน Nano Filter ที่กรองละเอียดถึง 0.01 ไมครอน ทำหน้าที่ดักจับและกำจัดแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น protozoa, พยาธิปากขอ giardia, ซีสต์ cysts รวมถึงโลหะ, ตะกั่ว, สนิม และสารแขวนลอยต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีไส้กรองที่สามารถกรองคอลลอยด์ ซึ่งเป็นสารแขวนลอยที่มีขนาด 0.01 ไมครอน ดักจับและกำจัดเชื้อโรคในน้ำได้มากถึง 99% โดยเฉพาะ E. coli และ Staphylococcus Aureus หลังจากกรองเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ 100%
 • ขั้นที่ 4-5 ไส้กรองอัลคาไลน์ คาร์บอน บล็อค Alkaline Carbon Block Filter โพสต์คาร์บอน Post Carbon Filter ทำหน้าที่กำจัดสารเคมีปนเปื้อน เช่น ฮอร์โมน, สารอินทรีย์ และคลอรีนที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำออกให้หมด ส่วน Alkaline Filter สำหรับผลิตน้ำอัลคาไลน์นั้นถูกใช้ปรับของเสียที่เป็นกรดเกินในร่างกายจากการเผาผลาญอาหาร โดยผลิตน้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ -150mv ถึง -350mv ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อชะลอกระบวนการออกซิเดชั่น ทำให้น้ำมีโมเลกุลเล็กลงจาก 13 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำปกติ เหลือเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำอัลคาไลน์ ทำให้ร่างกายนำน้ำอัลคาไลน์ไปใช้ได้ทันที

6 จุดเด่นของเครื่องกรองน้ำ RO Alkaline Hot &Cold

 • ให้คุณสมบัติเป็นน้ำอัลคาไลน์ pH 8.5 – 9.0 ได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น
 • ติดตั้งและดูแลง่าย ประหยัดพื้นที่ภายในห้อง
 • ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำบรรจุขวด
 • เราใช้ระบบการกรองมาตรฐานระดับสากล จึงมั่นใจได้เลยว่าน้ำที่ได้สะอาด มีแร่ธาตุ และค่า pH ที่เหมาะสำหรับร่างกาย
 • นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ให้เลือกมากมาย ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ
 • มีให้เลือกทั้งแบบตั้งโต๊ะและตั้งพื้น ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

ระบบกรองน้ำดื่ม

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำแร่ที่มาจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart