เครื่องกรองน้ำ RO

เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis) ดีจริงหรือไม่?

หากคุณกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำสำหรับครัวเรือนหรือสถานที่ทำงานของคุณ คุณจะต้องเคยได้ยินการกรองน้ำแบบ Reverse Osmosis หรือที่เรียกติดปากกันว่า RO อย่างแน่นอน เครื่องกรองน้ำ RO เป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยไส้กรองแบบ RO นั้นจะช่วยกรองสิ่งปนเปื้อนเพื่อช่วยให้น้ำสะอาดมากยิ่งขึ้น และช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องรสชาติน้ำที่เปลี่ยนไปซึ่งเกิดจากน้ำประปาเค็มในบางพื้นที่ได้อีกด้วย

เครื่องกรองน้ำ RO

ระบบ Reverse Osmosis (RO) คืออะไร?

ระบบ Reverse Osmosis (RO) ช่วยกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำที่ไม่ได้ผ่านการกรองมาก่อน เป็นระบบที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 5 ขั้นตอน ผ่านเยื่อคัดกรองอนุภาค สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ ระบบ RO ทำได้โดยใช้แรงดันไฮดรอลิกดันน้ำผ่านระบบเพื่อแยกโมเลกุลออกจากกันในการกรองรูปแบบนี้ ด้วยกระบวนการกรองที่ซับซ้อนและไส้กรองที่มีประสิทธิภาพจึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้มากถึง 99.99% ช่วยทำให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์

file-1938520

กระบวนการทำงานจะใช้แรงดันผ่านเมมเบรนแบบกึ่งซึมผ่านได้ซึ่งมีรูพรุนเล็ก ๆ ที่กั้นสิ่งปนเปื้อน เช่น แบคทีเรีย เชื้อไวรัส ยาปราบศัตรูพืช โลหะหนัก และสารพิษต่าง ๆ แต่โมเลกุลขนาดเล็กของน้ำสามารถผ่านได้ โดยน้ำจะไหลจากด้านที่มีสารปนเปื้อนมากกว่าของเมมเบรน RO ไปยังด้านที่สะอาดกว่า เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดมากขึ้น โดยน้ำสะอาดจะถูกกักไว้ในภาชนะ และน้ำที่มีสิ่งปนเปื้อนจะถูกกำจัดออกไป

Reverse Osmosis เป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรม ไม่ใช่แค่เฉพาะในครัวเรือน แต่นำไปใช้ในการกรองน้ำสำหรับน้ำดื่มบรรจุขวด การนำน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่ อุตสาหกรรมอาหาร การผลิตไฮโดรเจน การใช้งานในอควาเรียม และการผลิตน้ำจืดจากทะเลอีกด้วย

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำ RO

น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำ RO นั้นถือว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์ เพราะผ่านการกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีความละเอียดสูงมากถึง 0.0001 ไมครอน และประสิทธิภาพการกรองมากถึง 99.99% เชื้อโรค จุลินทรีย์ต่าง ๆ ไม่สามารถทะลุผ่านเยื่อกรองของระบบ RO ได้เลย และน้ำที่ได้นั้น หากนำไปต้ม จะไม่มีขี้ตะกรันอยู่เลย ร้านขายเครื่องดื่มต่าง ๆ จึงนิยมใช้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำระบบ RO ภายในร้านเพื่อใช้ชงเครื่องดื่มหรือต้มชากาแฟ รวมไปถึงน้ำเสียที่ได้จากการกรองนั้น สามารถนำไปใช้ซักล้างหรือรดน้ำต้นไม้ได้ เครื่องกรองน้ำระบบ RO นั้นสามารถติดตั้งและบำรุงรักษาได้ง่าย เช่น ติดตั้งใต้อ่างล้างจาน

ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำระบบ RO

นอกจากข้อดีแล้ว เครื่องกรองน้ำระบบ RO ก็มีข้อเสียอยู่บ้างพอสมควร โดยรสชาติของน้ำจะไม่อร่อย แตกต่างจากการกรองแบบธรรมดา นอกจากนี้น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบ RO จะมีค่า pH เป็นกลาง แต่หากสัมผัสกับอากาศก็จะทำให้ค่า pH ลดลงอยู่ที่ 5-5.5 ทำให้น้ำมีสภาพเป็นกรดภายในหนึ่งชั่วโมง อาจจะต้องทำการเพิ่มแคลเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ ผ่านเครื่องผลิตไอออนที่ราคาสูง อีกทั้งเครื่องกรองน้ำระบบ RO นั้นจะกรองแร่ธาตุที่สำคัญออกไปจากน้ำพร้อมกับสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ ด้วย การดื่มน้ำที่ขาดแร่ธาตุที่สำคัญเป็นระยะเวลานานหรือขาดแร่ธาตุจากการรับประทานอาหารจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

https://www.youtube.com/watch?v=F6iuuKjKNFc

ถึงแม้ว่าน้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบ RO จะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ สะอาด ไม่มีสิ่งปนเปื้อน แต่ยังคง ขาดแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย รวมไปถึงค่า pH ของน้ำที่เมื่อสัมผัสอากาศ จะกลายสภาพเป็นกรด ในทางกลับกันเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ เป็นเครื่องกรองน้ำอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยกำจัดสิ่งปนเปื้อน อนุภาคขนาดเล็กและขนาดใหญ่ในน้ำ อีกทั้งยังทำให้น้ำมีค่าเป็นด่าง และสามารถเพิ่มปริมาณของแร่ธาตุในน้ำได้ อาจจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในเรื่องของแร่ธาตุและการปรับสมดุลกรดเกินในร่างกายได้มากกว่าน้ำจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO

หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามได้ว่า เครื่องกรองน้ำ Reverse Osmosis หรือ RO นั้นดีจริงหรือไม่นะคะ หากใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์มาใช้ภายในบ้าน สามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์จาก livehealthy พร้อมรับประกัน 2 ปี เครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงจากประเทศเกาหลีได้เลยค่ะ

Link > https://www.livehealthy.co.th/products-services

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart