เครื่องกรองน้ำ RO

เครื่องกรองน้ำ RO นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดีของคนรุ่นใหม่

รู้หรือไม่ว่าเครื่องกรองน้ำ RO มีหลักการทำงานและผลลัพธ์ของน้ำดื่มที่ได้ แตกต่างจากเครื่องกรองน้ำทั่วไปอย่างไร วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำระบบนี้กันค่ะ

เครื่องกรองน้ำ RO คืออะไร

Reverse osmosis

คำว่า RO ย่อมาจาก Reverse Osmosis เป็นเครื่องกรองน้ำที่ใช้เยื่อเมมเบรนในการกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน โดยเยื่อเมมเบรนนี้ทำมาจากใยสังเคราะห์เซลลูโลสที่กรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้สารละลายที่ปนเปื้อนมาจากน้ำซึ่งมีขนาด 50-0.0002 ไมครอน อย่างโลหะหนัก, สารเคมีจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลง, ผงซักฟอก และแบคทีเรียต่าง ๆ ไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองได้ และถูกกำจัดออกจากระบบทันที คงเหลือไว้เพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงทำให้ระบบ RO ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมทั้งกรองน้ำดื่มบรรจุขวด, กรองน้ำจืด, นำน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่ และอื่น ๆ อีกมาก

สารปนเปื้อนจากแหล่งน้ำดิบมีอะไรบ้าง

  • ไวรัส ขนาด 0.02-0.4 ไมครอน
  • แบคทีเรีย ขนาด 0.4-1 ไมครอน
  • เหล็ก ขนาด 0.00023 ไมครอน
  • โครเมียม ขนาด 0.00023 ไมครอน
  • สารหนู ขนาด 0.00024 ไมครอน
  • อะลูมิเนียม ขนาด 0.00027 ไมครอน
  • สารตะกั่ว ขนาด 0.00031 ไมครอน
  • แคลเซียม ขนาด 0.00040 ไมครอน
  • แร่เงิน ขนาด 0.00040 ไมครอน

เครื่องกรองน้ำ RO ทำงานอย่างไร

1. กรองน้ำผ่านไส้กรอง

เริ่มจากปล่อยน้ำไหลผ่านไส้กรองที่กรองละเอียดถึง 5 ไมครอน จึงกรองสิ่งสกปรกออกไปได้ทั้งหมด เพื่อให้ได้น้ำที่บริสุทธิ์มากที่สุด

2. เตรียมแยกน้ำโดยใช้ปั๊มแรงดันสูง

จากนั้นจะใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงผลักเอาน้ำที่ผ่านการกรองแล้วให้ไหลเข้าสู่เยื่อเมมเบรน

3. กรองน้ำผ่านเยื่อเมมเบรน

เยื่อเมมเบรนเป็นตัวกรองขั้นสุดท้ายที่ช่วยกรองสิ่งสกปรกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน และส่งน้ำทั้งหมดไปยังขั้นตอนการแยกประเภท

4. คัดแยกน้ำบริสุทธิ์

หลังจากน้ำถูกกรองผ่านเยื่อเมมเบรนแล้ว จะได้น้ำทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ น้ำบริสุทธิ์ และน้ำเข้มข้น โดยน้ำเข้มข้นหรือน้ำเสียที่ผ่านไส้กรองไม่ได้ จะถูกส่งไปที่ชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้งเพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่ต้องนำไปทิ้ง จากนั้นจะนำน้ำเสียไปทิ้งผ่านโซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหลของของไหล ทำให้น้ำเสียถูกกำจัดออกไป จึงไม่มีสิ่งปนเปื้อนตกค้างภายในตัวเครื่องกรองเลย

5. นำน้ำไปรีไซเคิล

ส่วนน้ำรีไซเคิลซึ่งเป็นน้ำที่ไม่ได้กักเก็บภายในตัวถัง จะถูกนำไปส่งที่ Flow Meter เพื่อวัดปริมาณน้ำในส่วนนี้ที่ได้ทั้งหมด จากนั้นจะให้ปั๊มน้ำแรงดันสูงส่งน้ำรีไซเคิลกลับไปสู่ไส้กรองเมมเบรน เพื่อรักษาสมดุลและความเร็วในการกรองน้ำของไส้กรอง ส่งผลให้ไส้กรองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของระบบ RO

ดื่มน้ำ

1. น้ำที่ได้จากระบบ RO เป็นน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น

เนื่องจากใช้เยื่อเมมเบรนที่กรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ที่สามารถกรองได้ถึงระดับโมเลกุลของสารละลายในน้ำ ซึ่งสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ มีความละเอียดมากกว่าเยื่อเมมเบรน จึงไม่สามารถผ่านเข้าไปได้

2. นำน้ำที่ได้มาใช้ดื่มกิน

ด้วยกระบวนการกรองที่ได้มาตรฐานระดับสากล จึงไม่ต้องมากรองซ้ำ สามารถนำมาใช้ดื่มใช้ประกอบอาหารได้ทันที โดยเฉพาะเครื่องกรองน้ำ RO อัลคาไลน์ที่ผลิตน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง ซึ่งเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำเข้าไปใช้ประโยชน์ยังส่วนต่าง ๆ ได้ง่าย จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำธรรมดา

3. เหมาะสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต

ในแง่ของการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนน้ำจากแหล่งน้ำดิบกลายเป็นน้ำบริสุทธิ์ ทำให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพตามด้วย นอกจากนี้ระบบ RO ยังช่วยประหยัดสารเคมี เพราะต้นทุนการผลิตน้ำนั้นขึ้นอยู่กับค่าไฟของปั๊มน้ำ อีกทั้งใช้สารเคมีน้อยเมื่อเทียบกับระบบเคมีทั่วไป แถมยังทำให้น้ำบริสุทธิ์ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนสถานะของน้ำก่อนอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจเครื่องกรองน้ำดื่มระบบ RO คุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart