ไขข้อข้องใจ!! ดื่มน้ำด่างทุกวันเป็นอันตรายต่อร่างกายมั้ย

หากพูดถึงน้ำด่างแล้ว ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคน สำหรับใครที่ไม่รู้จักน้ำด่างมาก่อน อาจเกิดคำถามขึ้นมาว่าการดื่มน้ำด่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร หากดื่มทุกวันเป็นอันตรายต่อร่างกายมั้ย วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

น้ำด่างคืออะไร

น้ำด่างหรือน้ำอัลคาไลน์ เป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ซึ่งถือว่ามีค่า pH สูงหากเทียบกับน้ำดื่มทั่วไปที่มีค่า pH เพียง 7 เท่านั้น จึงมีความเป็นด่างอยู่ในตัวสูงซึ่งช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างให้แก่ร่างกาย เนื่องจากร่างกายคนเรามีโอกาสได้รับกรดจากอาหารและการทำกิจวัตรต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และโพแทสเซียม เพราะน้ำด่างเป็นน้ำที่มีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก จึงทำให้ร่างกายดูดซึมง่าย และช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีประจุลบซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีให้แก่ร่างกายอีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำด่าง

ดื่มน้ำด่าง

  • ช่วยปรับสมดุลกรดเกินในร่างกาย
  • ช่วยชะลอวัย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • มีประจุลบ -150mv ถึง -450mv ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ
  • มีกลุ่มโมเลกุลเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมง่าย
  • อุดมไปด้วยแร่ธาตุ, แคลเซียม, แมกนีเซียม ​และอื่น ๆ อีกมาก
  • ช่วยขับล้างสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย
  • ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีออกซิเจนในปริมาณที่เหมาะสม
  • บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นมีสุขภาพดี

ดื่มน้ำด่างทุกวันเป็นอันตรายต่อร่างกายมั้ย

เนื่องจากน้ำด่างมีสรรพคุณช่วยบรรเทากรดเกินในกระเพาะอาหารที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องผูก และบรรเทาปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดจากการที่ร่างกายมีสารอนุมูลอิสระมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น กระดูกพรุน, ภูมิแพ้ผิวหนัง และอื่นๆ อีกมาก การดื่มน้ำที่มีความเป็นด่างสูงจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องการดื่มน้ำด่างแทนน้ำดื่มทั่วไปก็สามารถดื่มได้ทั้งวันและทุกวัน นอกจากนี้น้ำด่างยังกำจัดสารปนเปื้อนที่อาจมาจากน้ำซึ่งเรามองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าของตัวเองอีกด้วย

ดื่มถูกเวลา ช่วยรักษาสุขภาพดีของคุณ

หากคุณต้องการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายตัวเอง ก็สามารถคำนวณจากสูตรความต้องการน้ำของร่างกาย โดยเริ่มจากคำนวณจากน้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 แล้วคูณด้วย 30 และนำไปหารด้วย 2 ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน แต่หากคุณไม่สะดวกดื่มตามสูตรที่กล่าวมา สามารถดื่มน้ำตามเกณฑ์ทั่วไปอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายชุ่มชื่นตลอดเวลา

ดื่มน้ำด่าง

หลังจากตื่นนอนคุณควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายและการไหลเวียนของเลือด แต่ควรงดดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อย 30 นาที ทั้งช่วงก่อนและหลังรับประทานอาหาร เพราะน้ำจะไปรบกวนกระเพาะและทำให้น้ำย่อยในกระเพาะเจือจาง ระบบย่อยอาหารจึงจะทำงานได้ไม่เต็มที่

แต่หากคุณลืมดื่มน้ำให้เป็นเวลา หรืออยู่ในช่วงฝึกดื่มน้ำให้เป็นนิสัย ก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำครั้งละ 2-3 แก้วติดต่อกัน เพราะอาจทำให้จุกเสียดแน่นท้อง หรืออาจรุนแรงจนถึงขั้นเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายดูดซึมน้ำไม่ทัน จนเกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ หรือน้ำท่วมเซลล์ เราขอแนะนำให้ใช้วิธีจิบที่ละนิด เพื่อให้ร่างกายดูดซึมน้ำเพื่อเอาไปใช้ได้ทันจะดีที่สุด

ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอน เพื่อชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การดื่มน้ำก่อนนอนยังช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart