รู้หรือไม่? ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่บ้าง

แม้ว่าน้ำด่างจะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็ยังมีกลุ่มคนบางประเภทที่ไม่สามารถดื่มน้ำด่างได้ แล้วรู้หรือไม่ว่ามีใครไม่ควรดื่มน้ำแร่บ้าง วันนี้เรามีคำตอบครับ

น้ำแร่ หรือน้ำด่าง คืออะไร

เป็นน้ำที่มีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็กและมีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ซึ่งมากกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีค่า pH 7 น้ำประเภทนี้จึงมีความเป็นด่างสูง ซึ่งความเป็นด่างนี่เองที่ช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ในน้ำแร่เหล่านี้ ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และโพแทสเซียม ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมง่ายสารอาหารเหล่านี้ได้ง่าย เนื่องจากขนาดโมเลกุลเล็กมาก ข้อดีของน้ำแร่ยังมีการช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกายและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีให้แก่ร่างกายอีกด้วย

มีใครไม่ควรดื่มน้ำแร่บ้าง

แม้ว่าน้ำแร่จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่กลับไม่เหมาะสำหรับคนบางกลุ่มอันเนื่องมาจากปัญหาทางด้านสุขภาพ หากคุณมีปัญหาเหล่านี้แต่ต้องการดื่มน้ำแร่ แนะนำให้ปรึกษาแพทยผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจดื่มน้ำแร่ เพื่อการดูแลสุขภาพของคุณในระยะยาว สำหรับผู้ที่ไม่ควรดื่มน้ำแร่ มีดังนี้

  • ผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่หัวใจทำงานได้ไม่ดี
  • ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง
  • ผู้ที่มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารปริมาณมาก หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร
  • ผู้ป่วยที่มีโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดลมหดเกร็ง
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะ Gastric Hypochilia

แล้วควรดื่มวันละปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดีต่อสุขภาพ

ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่

หากคุณต้องการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับตัวเอง แนะนำให้คำนวณจากสูตรความต้องการน้ำของร่างกาย โดยเริ่มคำนวณจากน้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 แล้วคูณด้วย 30 และนำไปหารด้วย 2 ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะเป็นปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ยกตัวอย่างเช่น (น้ำหนัก 55 กิโลกรัม x 2.2 x 30) / 2 จะเท่ากับ 1,815 มิลลิลิตร หรือ 1.8 ลิตรโดยประมาณ แต่หากคุณไม่สะดวกดื่มตามสูตรที่กล่าวมา สามารถดื่มน้ำตามเกณฑ์ทั่วไปอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลาและทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีดื่มน้ำแร่ ควรทำอย่างไร?

ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่

1. ดื่มปริมาณมากในระยะเวลาสั้น ๆ (Water loading)

เป็นการดื่มน้ำปริมาณ 1 ลิตร ภายใน 30 นาที ขณะท้องว่าง ซึ่งจะช่วยให้ขับนิ่วออกจากร่างกาย ทั้งนี้ไม่ควรดื่มก่อนมื้ออาหารเพราะอาจทำให้ทานอาหารได้ไม่เต็มที่ และไม่ควรดื่มก่อนนอน เพราะอาจต้องลุกมาเข้าห้องน้ำในช่วงกลางคืนบ่อยขึ้น ส่งผลให้นอนหลับไม่เต็มอิ่ม ร่างกายอ่อนเพลียง่ายกว่าเดิม

2. ทยอยดื่มในปริมาณเล็กน้อย (Subdivided doses)

เป็นการดื่มน้ำแร่ในปริมาณ 500 มิลลิลิตร จากนั้นตามด้วยน้ำแร่ 10 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม คุณสามารถจิบน้ำได้ครั้งละน้อย ๆ ขณะอ่อนเพลีย, ขณะเดิน หรือจิบพร้อมมื้ออาหาร

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำแร่ที่มาจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart