วิธีรับประทานน้ำด่าง

แนะนำวิธีรับประทานน้ำด่างให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย

สำหรับใครที่เพิ่งรู้จักและเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับน้ำด่างเพื่อสุขภาพว่าควรดื่มอย่างไรให้เห็นผลมากที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีรับประทานน้ำด่างกันครับ

แนะนำวิธีรับประทานน้ำด่างให้เห็นผลต่อสุขภาพของคุณ

1. ดื่มทุกวัน

วิธีรับประทานน้ำด่าง

แม้ว่าหลักการทั่วไปจะแนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว แต่รู้หรือไม่ว่าร่างกายของแต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจวัตรประจำวันด้วย คุณสามารถคำนวณจากสูตรความต้องการน้ำของร่างกาย คำนวณจากน้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 แล้วคูณด้วย 30 และหารด้วย 2 ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน เช่น (น้ำหนัก 55 กิโลกรัม x 2.2 x 30) / 2 จะเท่ากับ 1,815 มิลลิลิตร หรือ 1.8 ลิตรโดยประมาณ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณเลือกดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกายของตัวเอง

2. ดื่มหลังออกกำลังกาย

วิธีรับประทานน้ำด่าง

การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการออกกำลังกาย เพราะหากร่างกายขาดน้ำ จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ การดื่มน้ำที่ดีควรแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่

  • ดื่มน้ำ 500-600 มิลลิลิตร ก่อนออกกำลังกาย 2-3 ชั่วโมง
  • ดื่มน้ำ 200-300 มิลลิลิตร ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที
  • ดื่มน้ำ 200-300 มิลลิลิตร ทุก 10-20 นาที ระหว่างออกกำลังกาย หรือดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายไม่เกิน 30 นาที หากนานกว่านี้ควรจิบน้ำเรื่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายไม่อยู่ในสภาวะขาดน้ำนานเกินไป
  • ดื่มน้ำ 1-1.5 ลิตร/ต่อน้ำหนักตัวที่หายไป 1 กิโลกรัม หลังจากออกกำลังกาย

3. ดื่มให้เป็นเวลา

วิธีรับประทานน้ำด่าง

คุณควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว หลังจากตื่นนอน เพื่อกระตุ้นการขับถ่ายและช่วยให้การไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน ทั้งนี้งดดื่มน้ำปริมาณมากประมาณ 30 นาที ก่อนและหลังรับประทานอาหาร เพราะน้ำจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง ระบบย่อยอาหารจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่วนการดื่มระหว่างวันไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำครั้งละ 2-3 แก้วติดต่อกัน อาจทำให้จุกเสียดแน่นท้อง

ก่อนนอนควรดื่มน้ำ 1 แก้ว เพื่อชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร แถมยังช่วยให้คุณหลับสบายมากขึ้น โดยการดื่มน้ำที่ดีควรจะจิบทีละน้อย ไม่ควรดื่มครั้งละมาก ๆ หรือดื่มรวดเดียวหมด เพราะการดื่มน้ำมากเกินไปอาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายดูดซึมน้ำไม่ทัน จนเกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ หรือน้ำท่วมเซลล์

แล้วไม่ควรดื่มน้ำด่างตอนไหนบ้าง

1. ห้ามทานก่อนหรือหลังทานอาหารทันที

ข้อนี้เป็นข้อห้ามอย่างแรกที่ไม่ควรปฏิบัติเด็ดขาด เนื่องจากน้ำด่างจะทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยในกระเพาะอาหารซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ให้กลายเป็นกลาง ทำให้อาหารไม่ย่อยและท้องอืด

2. ห้ามทานคู่กับยา

เนื่องจากน้ำด่างมีค่าการเจือจางสูงซึ่งเป็นค่าละลายสสารที่สูงกว่าน้ำธรรมดา หากทานน้ำด่างกับยา จะทำให้ยาละลายเร็วและทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart