อาหารล้างสารพิษ

อาหารล้างสารพิษมีอะไรบ้าง ดื่มน้ำด่างช่วยได้หรือไม่?

หลายคนที่เริ่มเข้าสู่หนทางแห่งการดูแลสุขภาพตัวเองอย่างจริงจัง อาจสงสัยว่ามีอาหารล้างสารพิษชนิดไหนบ้างที่ควรทาน แล้วแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์และมีวิธีการทานอย่างไรบ้าง ดื่มน้ำด่างช่วยล้างสารพิษได้จริงมั้ย มาดูกันค่ะ

อาหารล้างสารพิษมีอะไรบ้าง

รู้หรือไม่ว่าร่างกายของเราได้รับสารพิษในทุกวันจากอาหารที่ทานเข้าไป สภาพแวดล้อมรอบตัวเรา รวมถึงสารเคมีจากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แม้จะเป็นสารพิษขนาดเล็กแต่หากปล่อยทิ้งไว้ในร่างกายนานวันเข้าก็อาจนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ หากคุณต้องการขับสารพิษออกจากร่างกายก็ต้องเลือกทานอาหารล้างสารพิษเป็นประจำ โดยอาหารที่แนะนำมีดังต่อไปนี้

1. แอปเปิล

อุดมไปด้วยสารเพคตินซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ เพคตินทำหน้าที่จับคอเลสเตอรอลและโลหะหนักในร่างกาย เพื่อนำสารพิษไปกําจัดทิ้งและป้องกันไม่ให้โปรตีนบูดเน่าในลําไส้ แถมยังมีเส้นใยช่วยทําความสะอาดลําไส้ ระบบย่อยอาหารจึงทํางานดีขึ้น นอกจากนี้แอปเปิลยังเหมาะสำหรับผู้ที่กําลังลดน้ำหนัก เนื่องจากสารเพคตินจะจับโมเลกุลไขมันให้กลายเป็นวุ้นเจลเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ช่วยให้ร่างกายมีเวลาดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นนานขึ้นด้วย ส่งผลให้รู้สึกอิ่มง่ายและอิ่มนานกว่าการทานอาหารประเภทอื่น นอกจากนี้แอปเปิลยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสในร่างกาย จากการศึกษาพบว่าแอปเปิลช่วยขับสารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้ในเด็กและโรคไมเกรนในผู้ใหญ่

2. มะนาว

มะนาว

นอกจากจะให้รสเปรี้ยวสาแก่ใจใครหลายคนแล้ว มะนาวยังอุดมไปด้วยกรดซิตริก (Citric Acid) กรดมาลิก (Malic Acid) และกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ช่วยขจัดแคลเซียมที่เกาะตัวรวมอยู่ในหลอดเลือดแดงและตับอ่อน, ช่วยสลายนิ่วในไต, กระตุ้นเอนไซม์ธรรมชาติเพื่อขจัดสารพิษในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารฟลาโวนอยด์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวิตามิน C และควบคุมระบบความดันโลหิต ลดการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย ส่วนสารลิโมนอยด์ (Limonoid) และโมดิฟายด์ ซิตรัส เพคติน (PectaSol) ช่วยชะลอการเจริญเติบโตและหยุดยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ส่งผลให้เซลล์มะเร็งตาย

นอกจากนี้ มะนาวยังรักษาผิวพรรณของคุณให้ดูเปล่งปลั่งสดใสและรักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น รักษาสิว เพียงแค่นำมะนาวผสมกับไข่ขาวแล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเพื่อแต้มสิว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้า หรือนวดผมด้วยน้ำมะนาว เพียงแค่นำน้ำมะนาวผสมกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วนำมานวดตั้งแต่หนังศีรษะไปจนถึงปลายผม แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ 2 – 3 ชม. แล้วจึงล้างออก จะช่วยล้างรังแคบนหนังศีรษะและทำให้ผมนุ่มสลวยขึ้นด้วย

3. กระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบ

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทั้งในกลุ่มฟีนอลิก, ฟลาโวนอยด์ และแอนโทไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ช่วยขับเมือกในลำคอให้ไหลลงสู่ทวารหนักเพื่อขับออกจากร่างกาย ป้องกันโรคพยาธิตัวจี๊ด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร, หล่อลื่นลำไส้ และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้เลือดไม่หนืด, ลดไขมันเลวในเส้นเลือด ป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว, ป้องกันหัวใจขาดเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

4. กระเทียม

กระเทียม

อุดมไปด้วยสารอัลลิซิน ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ไม่เกิน 10% ของคอเลสเตอรอลทั้งหมดในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ, บรรเทาอาการหวัดได้เนื่องจากกระเทียมมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านและขับเชื้อแบคทีเรียกับเชื้อไวรัสออกจากปอดและไซนัส, เนื่องจากมีฤทธิ์เผ็ดร้อน จึงช่วยขยายทางเดินหายใจ ทำให้หายใจสะดวก และที่สำคัญกระเทียมจะช่วยล้างแบคทีเรียที่เป็นพิษ, พยาธิในลำไส้และไวรัสต่าง ๆ ออกจากร่างกาย กระเทียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยล้างพิษจากสารอันตรายในร่างกาย

5. ขมิ้น

ขมิ้น

อุดมไปด้วยสารเคอร์คิวมิน (Curcumin) ช่วยกระตุ้นการล้างพิษของตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยต้านเชื้อรา, ไวรัส และลดการอักเสบภายในร่างกาย, บรรเทาอาการปวดตามข้อจากโรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยให้ข้อต่อทำงานได้ดีขึ้น, บรรเทากรดไหลย้อน, ลดแผลในกระเพาะอาหาร, รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ หรือหากถูกแมลงกัดจนเป็นแผลหรือบวมแดง แนะนำให้ใช้ผงขมิ้นชันผสมน้ำมันมะพร้าว นำมาเคี่ยวบนไฟเพื่อทำเป็นน้ำมันนวดทาแก้พิษแมลงกัดต่อย หรือนำผงขมิ้นชันผสมกับน้ำปูนใสแล้วนำมาพอกแผลได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่ช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอลและมีฤทธิ์ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจอีกด้วย

6. อะโวคาโด

avocado

นอกจากจะเป็นแหล่งของสารอาหารชั้นดี เนื่องจากอุดมไปด้วยโปรตีนสูงแล้ว ยังมีคอเลสเตอรอลต่ำที่ช่วยขยายหลอดเลือดและปิดกั้นสารพิษไม่ให้เข้ามาทำลายหลอดเลือดแดง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารกลูต้าไธโอน (Glutathione) ช่วยป้องกันสารก่อมะเร็งอย่างน้อยถึง 30 ชนิด ช่วยล้างพิษตับจากสารเคมี ทำให้ตับกำจัดสารอันตรายจำพวกสารเคมีและโลหะหนักออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น, ป้องกันอัตราการเกิดโรคหัวใจน้อยกว่า 30% แต่หากคุณต้องการลดน้ำหนัก การทานอะโวคาโดจะช่วยให้คุณอิ่มเร็วขึ้น เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง แต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ แถมยังมีกรดโอเลอิกช่วยกระตุ้นสมองให้อิ่มเร็ว, ช่วยลดไขมันเลวในเลือด ส่งผลให้น้ำหนักลดลง หรือช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือดในกรณีที่เป็นโรคเบาหวาน

7. ตำลึง

Coccinia grandis

หากพูดถึงผักที่หาทานง่าย แถมยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ก็ขอยกให้ตำลึงเป็นหนึ่งในนั้นด้วยครับ ตำลึงอุดมไปด้วยวิตามิน A และเบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตา, ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย, มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นแคลเซียมชนิดที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้เหมือนแคลเซียมที่อยู่ในนมวัว จึงเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว หรือดื่มนมแล้วท้องเสีย, มีสารเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) สำหรับย่อยอาหารจำพวกแป้งอีกด้วย

8. อัลมอนด์

almond

อุดมไปด้วยใยอาหารสูง, แคลเซียมและโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งจะช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย, ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้เกิดภาวะไฮเปอร์ไกลซีเมีย (Hyperglycemia) ที่ทำให้คุณหิวน้ำมากกว่าปกติ, รู้สึกหายใจไม่ออก, ควบคุมตัวเองไม่ได้ และควบคุมไม่ให้น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือภาวะไฮโปไกลซีเมีย (Hypoglycemia) ที่จะทำให้ใจสั่น, หน้ามืดเป็นลม, ไม่มีแรง, สมองเบลอ นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย, ชะลอริ้วรอยแห่งวัย, บำรุงระบบประสาทให้มีสมาธิมากขึ้น ป้องกันโรคอัลไซเมอร์, ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ส่วนเปลือกอัลมอนด์มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ช่วยป้องกันผนังหลอดเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด แถมยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กระดูกและฟัน ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ทั้งนี้หากคุณทานวันละ 2 หยิบมือ จะช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายได้ถึง 9.4% และหากทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง มีโอกาสจะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

9. บลูเบอร์รี่

blueberry

อุดมไปด้วยแอสไพรินตามธรรมชาติ ช่วยลดความเจ็บปวดและลดผลกระทบจากเนื้อเยื่ออักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังเป็นยาปฏิชีวนะที่ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะและมีคุณสมบัติต้านไวรัส,  ป้องกันสารพิษเข้าสู่สมอง อีกทั้งมีสารฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เป็นสารประกอบจากพืชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะโรคอ้วน, โรคเบาหวานและโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา, บำรุงผิว, บำรุงกระดูกให้แข็งแรง, ลดความดันโลหิต, ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและอื่น ๆ อีกมาก

10. สตรอว์เบอร์รี

Strawberry

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ทั้งแอนโทไซยานิน (Anthocyanin), เคมเฟอรอล (Kaempferol) และเควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งสารดังกล่าวจะช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งต่าง ๆ อีกทั้งมีวิตามิน C สูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน, สร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง, ป้องกันโรคหวัด, ลดอาการภูมิแพ้, ลดอาการโรคในช่องปากจากการขาดวิตามิน C แถมยังช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ซึ่งลดโอกาสเกิดโรคหัวใจ, มีโพแทสเซียม (Potassium) ช่วยป้องกันโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

ดื่มน้ำด่างช่วยล้างสารพิษได้จริงมั้ย

สำหรับใครหลายคนที่ไม่รู้ว่าน้ำด่างมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง น้ำด่างหรือน้ำอัลคาไลน์เป็นน้ำที่ผ่านกระบวนการอิเล็กโทรลิซิสที่มีประจุลบสูง น้ำด่างจึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่ช่วยลดการเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกาย ลดการเสื่อมของวัยและโรคของความเสื่อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน, ไขข้อและผิวหนัง ซึ่งเกิดจากเซลล์ในร่างกายถูกทำลายโดยกรดของเสียที่มาจากอาหารและสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ดังนั้นการดื่มน้ำด่างจะช่วยปรับสมดุลกรดในร่างกาย, ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคร้ายและผู้ที่มีภาวะแก่ก่อนวัย

นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ดี เนื่องจากกลุ่มโมเลกุลมีขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำออกจากเซลล์ได้ง่าย ช่วยนำเอากรดของเสียที่เซลล์ขับออกจากเซลล์ เข้าสู่กระแสเลือดเพื่อกำจัดออกจากร่างกายผ่านทางไต แถมยังช่วยทำความสะอาดลำไส้, บรรเทาอาการท้องผูก เสริมสร้างประสิทธิภาพในการดูดซึมอาหารและการเผาผลาญของร่างกายให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำแร่ที่มาจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart