น้ำบาดาลคืออะไร ทำไมถึงห้ามดื่มน้ำชนิดนี้

ขึ้นชื่อว่าน้ำบาดาลแล้วหลายคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าอยู่ใต้ดินก็คงจะไม่สะอาดเหมือนน้ำจากแหล่งน้ำอื่น ๆ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับน้ำประเภทนี้กันว่ามีที่มาจากอะไร สามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้หรือไม่ แล้วต้องกรองด้วยเครื่องกรองน้ำแบบไหนถึงจะนำมาดื่มได้ มาอ่านกันเลยค่ะ

น้ำบาดาล

น้ำบาดาลเป็นน้ำประเภทไหน มาจากแหล่งน้ำแบบใด

น้ำบาดาล หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อของ น้ำใต้ดิน เป็นน้ำที่เกิดจากการสะสมของน้ำฝน, หิมะ, เมฆหมอก หรือแม้แต่ไอน้ำที่ตกลงสู่พื้นดินจนกลายเป็นน้ำผิวดินซึมเข้าไปตามรูพรุนของชั้นหิน น้ำเหล่านี้จะฝังลึกลงไปใต้ดินหลายเมตรหรือหลายกิโลเมตร ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่บริเวณนั้น น้ำใต้ดินแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ได้แก่ ชั้น 1 เป็นชั้นใกล้น้ำผิวดิน มีความลึกประมาณ 40 -150 ฟุต เกิดจากน้ำฝนและแหล่งน้ำไหลซึมลงไปในดิน เป็นระดับน้ำที่ไม่มีแรงดันมาก  ส่วนชั้นที่ 2 เป็นชั้นที่อยู่ลึกลงไปถัดจากชั้นแรก มีความลึกประมาณ 150 -350 ฟุต โดยชั้นหินในบริเวณนี้จะมีน้ำเต็มทุกช่องว่าง ทำให้มีแรงดันน้ำอยู่ด้วย

ข้อดีของการนำน้ำบาดาลมาใช้

1. ใช้อุปโภคได้เหมือนน้ำประปา

หากคุณอยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่มีแหล่งน้ำบาดาลและน้ำประปาด้วยแล้วล่ะก็ การมีน้ำบาดาลไว้ใช้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากนำมาใช้แทนน้ำประปาได้ในบางกรณี เช่น อาบน้ำ, ซักผ้า, รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ แต่จะต้องนำน้ำบาดาลขึ้นมาพักไว้ในโอ่ง จากนั้นก็รอให้น้ำตกตะกอนแล้วจึงนำมาใช้อุปโภค

2. ใช้สำรองในกรณีที่น้ำประปาไม่ไหล

หากเกิดวันใดวันหนึ่งน้ำประปาไม่ไหลแต่เรายังมีน้ำบาดาลใช้อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีน้ำไว้ใช้แต่อย่างใด

3. ใช้ในการเกษตรและงานอุตสาหกรรม

ในกรณีที่ฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล อาจส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย แต่หากคุณกักเก็บน้ำบาดาลเอาไว้ก็สามารถนำมาใช้ได้ตลอดทั้งปี ยิ่งถ้าคุณสามารถขุดเจาะเพื่อดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ได้ด้วยแล้วล่ะก็ จะช่วยให้พืชผลเจริญเติบโตและสร้างผลกำไรได้มากยิ่งขึ้น ส่วนด้านอุตสาหกรรมนั้นนิยมนำน้ำชนิดนี้มาใช้ทำระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ยกตัวอย่างเช่น โรงงานผลิตสุรา, โรงงานผลิตน้ำดื่ม ฯลฯ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้มากกว่าที่เคย

ทำไมใครหลายคนถึงห้ามดื่มน้ำบาดาล

เนื่องจากน้ำบาดาลมาจากแหล่งที่อาจมีสิ่งปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำ หลาย ๆ คนจึงห้ามไม่ให้ดื่มกันเพราะหากดื่มจากแหล่งน้ำทันทีอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แต่ที่จริงแล้วน้ำบาดาลดื่มได้นะครับ เพียงแต่ต้องผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำบาดาลหรือเครื่องกรองน้ำระบบ RO ที่มีความละเอียดในการกรองสูง แม้แต่สิ่งปนเปื้อนที่มีโมเลกุลขนาดเล็กมากก็ไม่สามารถผ่านเข้ามาได้ น้ำที่คุณดื่มจากเครื่องกรองน้ำประเภทนี้จึงมีความบริสุทธิ์และร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายกว่าน้ำดื่มแบบขวดที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปน้ำบาดาล

ทำไมเครื่องกรองน้ำระบบ RO ถึงกรองน้ำบาดาลได้สะอาดกว่าระบบอื่น

เครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) เป็นระบบกรองน้ำที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 5 ขั้นตอน ทำงานโดยใช้เยื่อเมมเบรนในการกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน ซึ่งเยื่อเมมเบรนนี้ทำมาจากใยสังเคราะห์เซลลูโลสที่มีความสามารถในการกรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้สารละลายที่มีขนาด 50 – 0.0002 ไมครอน ไม่ว่าจะเป็นโลหะหนัก, สารเคมีจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลง, ผงซักฟอกและแบคทีเรียต่าง ๆ เล็ดลอดเข้ามายังเยื่อกรองไม่ได้และจะถูกกำจัดออกจากระบบทันที น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำประเภทนี้จึงเป็นน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าน้ำที่นำมากรองจะมาจากแหล่งน้ำไหนก็ตาม เครื่องกรองน้ำระบบ RO สามารถกรองให้สะอาดและดื่มได้แน่นอน

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำแร่ที่มาจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart