ไส้กรองเมมเบรน

ไส้กรองเมมเบรนมีประโยชน์ในการกรองน้ำอย่างไร

ไส้กรองเมมเบรน เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เครื่องกรองน้ำสามารถกรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วไส้กรองชนิดนี้มีความพิเศษอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

ไส้กรองเมมเบรน

ไส้กรองเมมเบรน (Membrane filter) คืออะไร

เป็นไส้กรองที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ผลิตจากวัสดุ Polyamide (PA) Food Grade มีการม้วนไส้กรองเป็นชั้น ๆ รอบแกนพลาสติกที่มีรูตรงกลางเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้เพียงอย่างเดียว และกรองสารละลายเจือปนอื่น ๆ ที่อยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ, โลหะหนัก, สารเคมี, คลอรีน, เชื้อโรค, ไวรัส และแบคทีเรีย ไม่ให้ไหลเข้ามาและจะกำจัดออกไปจากระบบ ไส้กรองเมมเบรนมีขนาดแตกต่างกันตามขนาดของเครื่องกรองน้ำ แต่ขนาดที่ใช้กันโดยทั่วไปอยู่ที่ 1.8 x 12 นิ้ว แต่ละรุ่นจะกำหนดหน่วยของการผลิตน้ำเป็นแกลลอนต่อวัน (GPD)

ไส้กรองเมมเบรนกรองอะไรได้บ้าง

 • ไวรัส ขนาด 0.02-0.4 ไมครอน
 • แบคทีเรีย ขนาด 0.4-1 ไมครอน
 • สารตะกั่ว ขนาด 0.00031 ไมครอน
 • สารหนู ขนาด 0.00024 ไมครอน
 • โครเมียม ขนาด 0.00023 ไมครอน
 • เหล็ก ขนาด 0.00023 ไมครอน
 • อะลูมิเนียม ขนาด 0.00027 ไมครอน
 • แคลเซียม ขนาด 0.0004 ไมครอน
 • แร่เงิน ขนาด 0.0004 ไมครอน

การทำงานของไส้กรองเมมเบรนมีกี่แบบ

โดยทั่วไปไส้กรองเมมเบรนจะแบ่งการทำงานออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ การกรองแบบปิดตาย (Dead-end flow or cross-flow) และการกรองแบบไหลขวาง (Cross-Flow Filtration)

1. การกรองแบบปิดตาย (Dead-end flow or cross-flow)

หรือการกรองแบบปลายตาย ทำงานโดยอาศัยการไหลของน้ำตั้งฉากกับพื้นผิวเมมเบรน เพื่อให้น้ำดันผ่านเมมเบรนด้วยแรงดัน น้ำทั้งหมดที่ไหลเข้าไปในเซลล์ปลายตายจะไหลผ่านเมมเบรน มีเพียงอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่าขนาดรูพรุนของไส้กรองเท่านั้นที่จะไหลผ่านเข้าไปได้ อนุภาคที่สะสมไว้จะก่อตัวขึ้นตามพื้นผิวเมมเบรนหรือภายในเมมเบรนและทำให้ฟลักซ์การซึมผ่านลดลง การกรองลักษณะนี้จะเหมาะสำหรับการกรองสารละลายที่มีความเข้มข้นไม่มาก

2. การกรองแบบไหลขวาง (Cross-Flow Filtration)

เมื่อฟีดไหลผ่านพื้นผิวเมมเบรน สารกรองจะไหลผ่านเข้าไปในขณะที่ความเข้มข้นจะสะสมอยู่บริเวณปลายด้านตรงข้ามของเมมเบรน การไหลในแนวสัมผัสของเมมเบรนจะทำให้เกิดแรงเฉือนบนพื้นผิวของเมมเบรน ซึ่งจะช่วยลดการปนเปื้อนได้มากขึ้น ข้อดีของการไหลขวางจะช่วยขจัดสิ่งตกค้างจากพื้นผิวของเมมเบรน ฟลักซ์ของเพอร์มิเอตจึงไม่ตกเร็วหากเทียบกับการกรองแบบปิดตาย แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานเมมเบรนให้นานยิ่งขึ้น

ไส้กรองเมมเบรนนิยมใช้กับเครื่องกรองน้ำแบบไหน

ในปัจจุบันมีการนำไส้กรองเมมเบรนมาใช้กับเครื่องกรองน้ำทั้งหมด 2 ระบบ ได้แก่

1. Reverse Osmosis (R.O)

ทำงานโดยใช้เนื้อเยื่อ Membrane ขนาด 0.01 ไมครอน สำหรับกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เช่น ยาฆ่าแมลง และโลหะหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนในเยื่อกรองให้ออกจากระบบทันที ถือว่าเป็นระบบที่มีมาตรฐานสูงกว่าระบบกรองแบบอื่น อีกทั้งรองรับแหล่งน้ำดิบได้หลากหลายประเภท ทั้งน้ำประปา, น้ำบาดาล และน้ำกร่อย ทำให้ร่างกายได้รับน้ำบริสุทธิ์ที่เป็นตัวทำละลายที่เข้าสู่ร่างกายได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ และช่วยลำเลียงสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป

2. Ultrafilteration (UF)

ทำงานโดยใช้เนื้อเยื่อ Membrane ขนาด 0.01 ไมครอน สำหรับกรองความขุ่น, แบคทีเรีย, สารแขวนลอย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในน้ำ เครื่องกรองน้ำประเภทนี้เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ และใช้บำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกด้วย นอกจากนี้ยังนิยมนำมาใช้ในการเตรียมน้ำให้ระบบ RO เพื่อยืดอายุการใช้งานของไส้กรองเมมเบรน  ข้อดีของระบบนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดตะกอน, ลดความถี่ในการบำรุงรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ RO

ประโยชน์ของไส้กรองเมมเบรน

ดื่มน้ำ

หากกรองน้ำจากเครื่องกรองที่มีไส้กรองเมมเบรนจะช่วยให้คุณนำน้ำไปใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคได้ ดังนี้

 • ได้น้ำดื่มที่มีความบริสุทธิ์ เนื่องจากไม่มีสารปนเปื้อนใด ๆ หลงเหลือ
 • ส่วนน้ำเสียจากระบบสามารถนำไปซักล้างและรดน้ำต้นไม้ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อพืชผล
 • หากใช้เทคโนโลยีเมมเบรนจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าเทคโนโลยีทั่วไป

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำแร่ที่มาจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart