คุณภาพน้ำ

คุณภาพน้ำที่ดี ควรมีลักษณะอย่างไร

ขึ้นชื่อว่าน้ำดื่ม หลายคนอาจคิดว่าดื่มน้ำแบบไหนก็เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่นะครับ เพราะน้ำแต่ละชนิดมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน ว่าแต่คุณภาพน้ำที่นำมาใช้อุปโภคบริโภคได้ควรมีลักษณะอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

คุณภาพน้ำที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

1. ประกอบด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

  • แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
  • แมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก บรรเทาภาวะเครียด อาการซึมเศร้า ปวดไมเกรน
  • ฟลูออไรด์ ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้แก่กระบวนการคืนกลับของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน ช่วยป้องกันฟันผุ

2. มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็ก

แม้ว่าน้ำจะมีโมเลกุลขนาดเล็กซึ่งประกอบด้วยอะตอมของ ไฮโดรเจน 2 อัน และอะตอมออกซิเจน 1 อัน แต่น้ำที่มาจากน้ำที่ได้คุณภาพจะมีโมเลกุลขนาดเล็กมากจนซึมเข้าสู่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ดี ช่วยให้ร่างกายนำน้ำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แตกต่างจากน้ำที่ไม่ได้ผ่านการกรองที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่กว่าและเป็นอันตรายมากกว่าหากดื่มเข้าไป

3. ความกระด้างของน้ำต้องอยู่ในระดับปานกลาง

น้ำบาดาล

เนื่องจากน้ำเป็นตัวทำละลายที่ดี เราจึงไม่มีทางรู้ได้เลยว่าน้ำที่กำลังดื่มเข้าไปมีสิ่งปนเปื้อน, อนุภาค และตะกอนสะสมอยู่หรือไม่ โดยน้ำส่วนใหญ่ที่มีความกระด้างมักมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแอ่งน้ำ, น้ำบาดาล, ทะเลสาบ ที่มีส่วนผสมของเหล็กและแร่ธาตุที่ละลายน้ำได้ รวมถึงตะกอนที่พบในดินก็สามารถทำให้น้ำกระด้างได้เช่นกัน โดยค่าความกระด้างของน้ำระดับปานกลางจะอยู่ที่ 75-150 mg/L หากเราดื่มน้ำที่มีความกระด้างมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย

4. น้ำจะต้องไม่มีความขุ่นและมีรสชาติที่ดื่มได้

คุณภาพน้ำ

หากวันหนึ่งคุณพบว่าน้ำที่ดื่มอยู่นั้นมีสีที่ขุ่นไปจากเดิมก็คงไม่มีใครอยากดื่มเข้าไปใช่ไหมครับ ซึ่งความขุ่นดังกล่าวแสดงว่าน้ำไม่สะอาดจนไม่สามารถดื่มได้ หรือหากดื่มน้ำเข้าไปแล้วรู้สึกว่ามีกลิ่นสารเคมีหรือกลิ่นคลอรีนปะปนอยู่ก็อาจไม่อยากดื่มอีกเหมือนกัน ดังนั้นน้ำคุณภาพดีจะต้องมีทั้งความสะอาดและรสชาติไม่ผิดแผกไปจากน้ำที่เคยดื่ม เว้นเสียแต่ว่าเป็นน้ำด่างที่มีรสชาติไม่เหมือนน้ำทั่วไป เนื่องจากผ่านการกรองโดยไส้กรองคาร์บอน

5. ไม่มีสารปนเปื้อนใด ๆ

คุณภาพน้ำ

สิ่งสำคัญที่ควรมีในน้ำดื่มคือต้องไม่มีสารปนเปื้อนใด ๆ ปะปนอยู่ ควรเป็นน้ำสะอาดบริสุทธิ์ ซึ่งการจะหาน้ำดื่มที่สะอาดได้นั้นจะต้องเป็นน้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งเป็นระบบเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในเรื่องของการกรองสิ่งสกปรกออกได้อย่างหมดจด เนื่องจากใช้ไส้กรองเมมเบรนที่กรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งไม่มีสิ่งปนเปื้อนใดสามารถผ่านเข้าไปได้นั่นเอง

น้ำแบบไหนที่ห้ามดื่มเด็ดขาด

1. น้ำกลั่น

เป็นน้ำที่เกิดจากกระบวนการการควบแน่นด้วยเครื่องกลั่นน้ำ ซึ่งแร่ธาตุทุกชนิดที่อยู่ในน้ำจะถูกกำจัดออก น้ำที่ได้จึงเป็นน้ำบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนผสมของแร่ธาตุใด ๆ ส่วนค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่างของน้ำกลั่นจะค่อนข้างไปทางกรด (ต่ำกว่า 6) เนื่องจากมีคาร์บอเนตและไบคาร์บอเนตละลายอยู่ จึงเหมาะสำหรับใช้เตรียมสารละลายและใช้เตรียมน้ำยาในด้านอุตสาหกรรม เช่น การทำน้ำเกลือล้างแผล, การเติมแบตเตอรี่ แม้ว่าน้ำกลั่นจะดื่มได้แต่อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เนื่องจากน้ำกลั่นไม่มีแร่ธาตุใดผสมอยู่แม้แต่น้อย ทำให้ร่างกายต้องดึงแคลเซียมจากกระดูกและหัวใจออกมาใช้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุน, โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงตามมา

2. น้ำประปา

ระบบประปาเป็นระบบที่มีการรั่วซึม จึงต้องอาศัยแรงดันน้ำในการดันไม่ให้สิ่งปนเปื้อนจากภายนอกซึมเข้าสู่ภายในท่อ แต่เนื่องจากประเทศไทยใช้ระบบแรงดันต่ำเพื่อลดปริมาณน้ำที่สูญเสียจากการรั่วซึมของท่อลำเลียง จึงไม่สามารถป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่อาจเข้ามาภายในท่อและไม่สามารถชะล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ภายในท่อได้ดีเท่าที่ควร

3. น้ำบาดาล

แม้ว่าจะเป็นน้ำที่มาจากน้ำฝนที่ถูกดูดซึมลงไปในดินก็ตาม แต่น้ำบาดาลอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายปะปนอยู่ในน้ำได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี, แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ดังนั้นหากต้องการนำน้ำบาดาลมาดื่มจะต้องนำน้ำมากรองผ่านเครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งเป็นระบบกรองที่สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนได้มากถึง 0.0001 ไมครอน เมื่อกรองน้ำบาดาลจนได้น้ำสะอาดแล้วก็สามารถนำมาดื่มได้หายห่วง

คุณประโยชน์จากการดื่มน้ำที่มีคุณภาพดี

คุณภาพน้ำ

  • ช่วยรักษาสมดุลของน้ำภายในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายอยู่ในสภาวะขาดน้ำจนเกิดอันตรายแก่ชีวิต
  • น้ำเป็นตัวทำละลายที่ช่วยนำของเสียออกจากเซลล์และส่งไปยังปอด, ผิวหนังและไตเพื่อขับออกจากร่างกาย
  • น้ำช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ โดยกระจายความร้อนไปยังอวัยวะต่าง ๆ หากร่างกายมีความร้อนมากเกินไป น้ำจะช่วยขับความร้อนส่วนเกินออกจากร่างกาย
  • น้ำช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการบาดเจ็บจากการเสียดสีของอวัยวะภายใน
  • ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยลดความอยากอาหารให้น้อยลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดี

ควรดื่มน้ำในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดีต่อสุขภาพ

ตามหลักแล้วคนเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว (ประมาณ 1,500 – 2,000 มิลลิลิตร) แต่ที่จริงแล้วร่างกายของแต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมที่คุณทำระหว่างวันด้วย โดยคุณสามารถหาค่าความต้องการน้ำของร่างกาย ได้จากสูตรดังต่อไปนี้

“น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 และหารด้วย 2 = ปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน เช่น (น้ำหนัก 50 กิโลกรัม x 2.2 x 30) / 2 จะเท่ากับ 1,615 มิลลิลิตร หรือ 1.6 ลิตรโดยประมาณ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกแยกประเภทของคุณภาพน้ำที่ดีและไม่ดี ซึ่งจะช่วยให้คุณเลือกดื่มน้ำที่เหมาะสำหรับร่างกายของคุณมากที่สุด สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำอัลคาไลน์ที่มาจากเครื่องกรองน้ำคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart