น้ำด่าง ข้อดี ข้อเสีย

น้ำด่าง ข้อดี ข้อเสียมีอะไรบ้าง เตรียมตัวอย่างไรก่อนดื่ม

แม้ว่าน้ำด่างจะมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่แน่ใจว่าน้ำด่างจะดีต่อร่างกายของเราจริง ๆ หรือไม่ ว่าแต่น้ำด่าง ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง เลือกดื่มอย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกาย แล้วหาดื่มได้จากที่ไหนบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

น้ำด่าง ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันถือเป็นระบบที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย หากปราศจากภูมิคุ้มกันที่ดีแล้ว อาจทำให้ร่างกายได้รับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่นควัน หรือสารพิษอื่น ๆ ได้ง่ายกว่าคนทั่วไปที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี การดื่มน้ำด่างที่มีสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยน้ำด่างจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม, โซเดียม ,แมกนีเซียม และโพแทสเซียม และที่สำคัญน้ำด่างยังมีโมเลกุลขนาดเล็ก จึงช่วยให้น้ำด่างนำสารอาหารที่มาจากอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดี และยิ่งมีสารอาหารสำคัญที่มาพร้อมกับน้ำด่างแล้ว ก็ยิ่งช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันได้ดียิ่งขึ้นด้วย และที่สำคัญน้ำด่างยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ช่วยชะลอความเสื่อมของวัย และป้องกันโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายประมาณ 8-10 แก้วต่อวันด้วยนะคะ เพราะหากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปก็อาจทำให้ไตทำงานแย่ลง ส่งผลให้ไตกรองเชื้อโรคได้ไม่เต็มที่ เป็นผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ด้วยค่ะ

2. ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น

หากคุณดื่มน้ำด่างก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที น้ำด่างจะลดความอยากอาหารเนื่องจากน้ำด่างจะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลง อีกทั้งน้ำด่างยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากยิ่งขึ้น และหากคุณดื่มน้ำด่างแทนน้ำหวานต่าง ๆ ก็จะยิ่งช่วยลดปริมาณน้ำตาลในร่างกายให้น้อยลง เป็นผลช่วยควบคุมน้ำหนักให้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐานได้ดีอีกด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้คุณควรดื่มน้ำตามตารางดื่มน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้คุณเสพติดการดื่มน้ำมากเกินไปจนเกิดภาวะบวมน้ำตามมาอีกด้วยค่ะ

3. ผิวพรรณชุ่มชื้น

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าร่างกายของเรามีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 70% โดยแต่ละเซลล์จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60% และผิวหนังมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากถึง 80% ดังนั้นน้ำจึงมีความสัมพันธ์กับร่างกายของเราโดยตรง หากร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป ย่อมมีผลทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ มีริ้วรอยก่อนวัยง่ายกว่าผู้ที่ดื่มน้ำประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน ทั้งนี้หากคุณไม่ต้องการให้ผิวแห้ง แนะนำให้ดื่มน้ำควบคู่ไปกับการรับประทานมื้ออาหารหรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน เนื่องจากน้ำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น หรือหากคุณทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อเหงื่อออกง่าย แนะนำให้ดื่มน้ำเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากเหงื่อที่ขับออกไปเพื่อรักษาสมดุลของอุณหภูมิในร่างกาย ไม่ให้ร้อนเกินไป

4. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

น้ำเป็นสารที่ช่วยหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย รวมถึงกระดูกและไขข้อด้วยนะคะ หากเรามีน้ำในร่างกายน้อยเกินไป ก็จะทำให้กระดูกแห้ง เปราะง่าย ยิ่งถ้าคุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำด้วยแล้ว แอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ขับปัสสาวะบ่อยขึ้น เป็นเหตุทำให้น้ำในร่างกายลดลงด้วยค่ะ

5. บรรเทาความเครียด สมองปลอดโปร่ง

เนื่องจากเซลล์สมองต้องการพลังงานมากกว่าเซลล์อื่นในร่างกายมากถึง 2 เท่า และสมองเองก็ประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 85% การดื่มน้ำที่เพียงพอจึงช่วยนำพาออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงสมอง ช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากร่างกายได้รับน้ำน้อยเกินไปก็อาจทำให้สมองทำงานช้าลง รู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดเป็นเวลานาน หงุดหงิดง่าย โมโหบ่อย บางคนอาจเครียดจนปวดศีรษะได้เลยทีเดียว

น้ำด่าง ไม่เหมาะกับใครบ้าง

แม้ว่าน้ำด่างจะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน แต่ทั้งนี้น้ำด่างก็อาจไม่เหมาะสำหรับคนบางกลุ่ม ได้แก่ เด็ก เนื่องจากเด็กยังมีระบบทางเดินอาหารไม่สมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ยังไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคไต, ผู้ที่มีปัญหาเหนื่อยง่าย, ผู้ที่มีภาวะบวมน้ำ และผู้ที่อยู่ช่วงระหว่างรักษาโรคมะเร็ง ทั้งนี้หากคุณมีภาวะดังกล่าวและต้องการดื่มน้ำด่างจริง ๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มน้ำด่างเสมอค่ะ

น้ำด่างอันตรายไหม มีข้อควรระวังอย่างไรบ้าง

แม้ว่าคุณจะเข้าใจน้ำด่าง ข้อดี ข้อเสียมาบ้างแล้ว แต่หากคุณเริ่มดื่มน้ำด่างในช่วงแรก อาจมีอาการมึนงง วิงเวียนศีรษะในช่วงแรก หรือรู้สึกว่าน้ำด่างขม รสชาติแตกต่างจากน้ำดื่มทั่วไป แต่ที่จริงแล้วเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัว ต้องใช้เวลาปรับตัวประมาณ 1 สัปดาห์ หากผ่านช่วงเวลานี้ไปได้แล้วร่างกายจะปรับตัวและชินไปเอง แต่หากหลังจากนั้นยังมีความผิดปกติเกี่ยวกับร่างกาย เช่น คลื่นไส้ อาเจียนบ่อย วิงเวียงศีรษะเป็นประจำ มีไข้ ฯลฯ แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

ทำไมต้องดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ Live healthy

Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart