ความเชื่อเรื่องน้ำดื่ม

คุณมีความเชื่อเรื่องน้ำดื่มแบบผิด ๆ ไหม เช็กได้ด้วย 8 วิธี

แม้ว่าการดื่มน้ำจะเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังดื่มน้ำผิดวิธีโดยที่ไม่รู้ตัว นอกจากจะสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตแล้ว อาจมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ วันนี้ Live healthy มี 8 ความเชื่อเรื่องน้ำดื่มมาให้เช็ก พร้อมแนะนำวิธีดื่มที่ถูกต้องทุกคนลองทำตามกันค่ะ

8 ความเชื่อเรื่องน้ำดื่มแบบผิด ๆ

1. ดื่มน้ำรวดเดียว

ถือเป็นความเชื่อเรื่องน้ำดื่มแบบผิด ๆ อย่างแรกที่ใครหลายคนอาจเคยทำตามหรือกำลังทำอยู่ในขณะนี้ หลายคนคิดว่าการดื่มน้ำรวดเดียวจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำตามความต้องการของร่างกาย แต่ในความเป็นจริงแล้วการดื่มรวดเดียวจะกระตุ้นให้รู้สึกปวดปัสสาวะง่ายและปวดบ่อยขึ้น จึงต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำและรู้สึกกระหายน้ำ เป็นเหตุผลต้องดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปและเสี่ยงต่อภาวะดื่มน้ำมากเกินไป ทั้งนี้แนะนำให้จิบเป็นระยะ ๆ และจิบเมื่อรู้สึกกระหายจริง ๆ ค่ะ

2. ดื่มน้ำทั้ง ๆ ที่ไม่รู้สึกกระหาย

เคยไหมคะที่อยู่ดี ๆ ก็ยกน้ำขึ้นมาดื่มทั้งที่ไม่ได้รู้สึกหิวน้ำเลย อาจเกิดจากการดื่มน้ำรวดเดียวเป็นเวลานานจนเกิดเป็นความเคยชินที่คุณเผลอทำโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้คุณรู้สึกอยากดื่มน้ำตลอดเวลา ดื่มน้ำทั้ง ๆ ที่ไม่รู้สึกกระหายแม้แต่น้อย หากเป็นเช่นนี้บ่อย ๆ อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำมากเกินไปและทำให้ร่างกายเสียสมดุล เซลล์บวมมากขึ้น กล้ามเนื้อหดเกร็งและเป็นตะคริว อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าง่าย หรืออาจชักเกร็ง หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาต โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

สายสุขภาพต้องรู้!! ระวังภาวะน้ำเป็นพิษจากการดื่มน้ำมากเกินไป

3. ดื่มน้ำก่อนเข้านอน

หลายคนอาจคิดว่าการดื่มน้ำก่อนเข้านอนจะช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีน้ำสำรองไว้ในช่วงที่กำลังนอนหลับพักผ่อน ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดถนัดเลยครับ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแล้ว ยังกระตุ้นให้รู้สึกปวดปัสสาวะขณะนอนหลับ ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางคืนบ่อยขึ้น เป็นเหตุทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ไม่เต็มอิ่มและมีผลทำให้ตื่นมาด้วยความรู้สึกไม่สดชื่น ร่างกายไม่กะปรี้กะเปร่า ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ รู้สึกอ่อนเพลียตลอดทั้งวันอีกด้วยนะคะ ทางที่ดีควรดื่มก่อนเข้านอน 1 แก้ว ประมาณ 1 ชั่วโมงจะดีที่สุด

4. ดื่มน้ำแทนมื้ออาหาร

หลายคนยังมีชุดความคิดที่ว่าการดื่มน้ำแทนมื้ออาหารจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จริงอยู่ที่การดื่มน้ำจะช่วยลดความอยากอาหารได้ แต่การดื่มน้ำแทนมื้ออาหารอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายน้อยลงและเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ในระยะยาว ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อและเปลี่ยนเป็นการดื่มน้ำระหว่างมื้อแทนจะดีกว่าค่ะ

5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ หลังออกกำลังกาย

หลังจากการออกกำลังกายแล้วร่างกายจะสูญเสียน้ำที่ถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อเป็นจำนวนมาก และทำให้รู้สึกกระหายน้ำมากกว่าช่วงเวลาอื่น หลายคนเลือกที่จะดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป แต่การดื่มน้ำเยอะ ๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิดนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้จุกท้องจนออกกำลังกายได้น้อยลงแล้ว ยังเสี่ยงต่อภาวะโซเดียมในเลือดต่ำได้อีกด้วยค่ะ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ใช้วิธีจิบน้ำเป็นระยะ ๆ ทั้งช่วงก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกายจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกายแล้วน้ำเปล่ายังกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วยนะคะ

6. ดื่มเครื่องดื่มแทนน้ำเปล่า

หลายคนอาจเสพติดชานมไข่มุก ชา โกโก้ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ชนิดที่ว่าไม่ดื่มวันเดียวถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำเปล่าเป็นน้ำที่ดีต่อร่างกายเรามากที่สุดค่ะ เพราะหากคุณดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือแอลกอฮอล์เป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะนอนหลับยาก ปวดหัวบ่อย เครีดง่าย โรคอ้วน กระดูกพรุน และอื่น ๆ อีกมากเลยค่ะ

7. ดื่มน้ำตามใจฉัน

และอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เราไม่พูดถึงไม่ได้ที่ใครหลายคนเผลอทำโดยไม่รู้ตัวนั่นก็คือการดื่มน้ำตามใจฉัน ในที่นี้หมายถึงละเลยการดื่มน้ำทั้ง ๆ ที่รู้สึกกระหายแต่ไม่ได้ดื่มเพราะคิดว่าขอทำงานอีกแปบนึง ขอนั่งเล่นเกมอีกแปบนึง ซึ่งอีกแปบนึงที่ว่าอาจลากยาวเป็นครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงเลยก็ตาม ซึ่งพฤติกรรมนี้ถือว่าอันตรายต่อร่างกายมาก ๆ เลยนะคะ เพราะหากดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการอาจก่อให้เกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนต้องดึงน้ำจากเซลล์ออกมาเพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้สมดุล ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจึงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพจนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งตาและปากแห้ง กระหายน้ำมากกว่าปกติ มึนงง ปวดศีรษะ หัวใจเต้นรัว หรืออาจหมดสติได้ด้วยค่ะ

8. ดื่มน้ำที่ไม่ปลอดภัย

แม้ว่าการดื่มน้ำเปล่าจะเป็นน้ำที่ปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุดเนื่องจากไม่มีส่วนผสมอื่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น น้ำตาล ไขมัน แต่หากคุณเลือกน้ำดื่มที่ไม่น่าเชื่อถือเพราะเห็นว่าราคาถูกกว่าน้ำดื่มจากแบรนด์ชั้นนำที่วางขายตามท้องตลาด อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดนะคะ เพราะแบรนด์ที่ไม่มีชื่อเหล่านี้อาจมีกระบวนการผลิตน้ำดื่มที่มีต้นทุนต่ำ ใช้เครื่องกรองไม่ได้คุณภาพ ก็อาจเสี่ยงต่อการมีสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคปะปนอยู่ในน้ำดื่มได้ ดังนั้นหากคุณจะดื่มน้ำเปล่าทั้งทีก็ควรเลือกดื่มจากแบรนด์ชั้นนำ หรือหากคุณต้องดื่มน้ำที่สะอาดที่คุณมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจริง ๆ การดื่มน้ำสะอาดจากเครื่องกรองน้ำถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะได้น้ำสะอาดพร้อมดื่มแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวอีกด้วยค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงค่ะ

ซื้อเครื่องกรองน้ำ VS ซื้อน้ำขวด แบบไหนดีกว่ากัน?

ทำไมต้องดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart