โรคที่มากับน้ำ

รวมทุกโรคที่มากับน้ำ เพื่อการเลือกดื่มน้ำที่ปลอดภัยต่อคุณ

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเลือกดื่มน้ำจากน้ำขวดที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำดื่มอาจไม่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ยิ่งถ้าคุณเลือกซื้อน้ำดื่มที่มีราคาถูก ไม่มียี่ห้อ หรือไม่มีแหล่งที่มาชัดเจนก็อาจเสี่ยงต่อการดื่มน้ำคุณภาพต่ำและอาจเสี่ยงต่อโรคที่มากับน้ำดื่มได้เช่นกัน วันนี้เรามีโรคที่เกี่ยวข้องกับน้ำดื่มมาฝากกันค่ะ

โรคที่มากับน้ำดื่ม มีอะไรบ้าง

1. ไทฟอยด์ (Typhoid)

หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่า ไข้รากสาดน้อย เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรง Salmonella Typhi ที่มาจากน้ำดื่มหรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อชนิดนี้ หรืออาจได้รับเชื้อจากการแพร่เชื้อจากผู้ป่วย หากผู้ป่วยได้รับเชื้อชนิดนี้แล้วจะมีอาการปวดศีรษะ ไอแห้ง ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีไข้เพิ่มสูงขึ้นในทุก ๆ วัน มีผื่นขึ้นบริเวณหน้าท้องหรือหน้าอก ท้องเสีย เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด หากไม่ได้รับการรักษาอาจรุนแรงถึงขั้นโคม่าได้เลยทีเดียว สำหรับภาวะแทรกซ้อนของไข้ไทฟอยด์อาจมีตั้งแต่เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เยื่อบุหัวใจอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ ปอดบวม ติดเชื้อในไตหรือกระเพาะปัสสาวะ หรืออาจมีผลเกี่ยวกับระบบประสาทได้เช่นกัน ส่วนวิธีการรักษาจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะไซโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงมาก แต่หากอาการรุนแรงแพทย์จะฉีดยาปฏิชีวนะเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) เข้าทางหลอดเลือด

2. อุจจาระร่วง (Diarrhea)

เป็นภาวะที่ผู้ป่วยถ่ายเหลวและบ่อยกว่าปกติ (มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน) บางรายอาจถ่ายเป็นมูกเลือดหรือมีสีดำร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด คลื่นไส้ ครั่นเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย มีไข้พ่วงมาด้วยค่ะ ส่วนสาเหตุของอุจจาระร่วงมาจากเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) เชื้อชิเกลลา (Shigellosis) และเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ที่มาจากน้ำดื่มหรืออาหารที่ไม่สะอาด ส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน แม้ว่าอาการท้องเสียเฉียบพลันจะหายได้เองแต่การดูแลตัวเองก็จะช่วยให้อาการทุเลาเร็วขึ้น โดยเริ่มจากรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ดื่มน้ำมาก ๆ และดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ ORS เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปจากการถ่ายอุจจาระ หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาการไขมันสูง ของหวาน คาเฟอีน และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม

3. โรคบิด (Dysentery)

เป็นภาวะที่ผู้ป่วยถ่ายเหลวในระดับรุนแรง มีสาเหตุของโรคมาจากเชื้ออะมีบา (E. histolytica) ส่งผลให้ถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีมูกเลือดปนด้วย โรคบิดแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ โรคบิดชนิดไม่มีตัว (Bacillary Dysentery) และโรคบิดชนิดมีตัว (Amoebic Dysentery) ที่พบได้จากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด หากได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายประมาณ 1 สัปดาห์จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดเกร็งท้องเป็นพัก ๆ อุจจาระเป็นน้ำ มีไข้ขึ้นสูง แม้ว่าจะเป็นโรคที่หายได้เองโดยไม่ต้องใช้ยารักษาแต่อย่างใด แต่หากอะมีบาเข้าไปสู่กระแสเลือดและแพร่ไปยังอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจหรือสมองแล้ว จะทำให้เนื้อเยื่อในอวัยวะนั้น ๆ ได้รับความเสียหายหรือเกิดฝีบริเวณนั้นจนเกิดการติดเชื้อที่รุนแรงและอาจถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุดค่ะ

4. อหิวาตกโรค (Cholera)

เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียวิบริโอ คอเลอเร (Vibrio Cholerae) ที่มาจากแหล่งน้ำในชุมชนแออัด ส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงหลังจากที่ร่างกายได้รับเชื้อเข้าไปประมาณ 12 ชั่วโมงไปจนถึง 5 วัน โดยผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง มีอุจจาระเหมือนน้ำซาวข้าวและอาจมีกลิ่นคาวร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ในผู้ป่วยบางคน เช่น หิวน้ำมากกว่าปกติ ริมฝีปากแห้ง อารมณ์แปรปรวน ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นตะคริว ช็อกจากความดันโลหิตต่ำ และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วยค่ะ สำหรับวิธีการรักษาจะต้องให้ให้ผู้ป่วยจิบผงละลายเกลือแร่ (ORS), ให้สารน้ำทดแทน, ให้ยาปฏิชีวนะดอกซีไซคลิน (Doxycycline) หรืออะซีโธรมัยซิน (Azithromycin)

ดื่มน้ำสะอาดจากไหนดีที่สุด

ในปัจจุบันเรามีทางเลือกที่ช่วยให้เราเข้าถึงการดื่มน้ำสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วยเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงที่สามารถกรองแหล่งน้ำดิบได้จากแหล่งต่าง ๆ ทั้งจากน้ำประปาหรือน้ำดิบประเภทอื่นที่ไม่ได้ผ่านการกรองปรับปรุงคุณภาพมาก่อน โดยระบบเครื่องกรองน้ำที่เป็นที่นิยมมากที่สุดจะเป็นระบบ RO (Reverse Osmosis) ซึ่งเป็นระบบที่มีการกรองที่มีประสิทธิภาพ มีไส้กรองเมมเบรนที่มีความละเอียดมากถึง 0.001 ไมครอนที่สามารถกรองได้ทุกอย่างแม้กระทั่งเชื้อโรคทุกชนิดที่มีความละเอียดน้อยกว่า 0.001 ดังนั้นน้ำบริสุทธิ์จึงเป็นสิ่งเดียวที่สามารถไหลเข้าสู่ระบบกรองน้ำได้ จึงทำให้น้ำดื่มที่คุณกรองได้เป็นน้ำบริสุทธิ์ 100% ช่วยให้คุณป้องกันโรคที่มากับน้ำได้มากกว่าการดื่มน้ำจากแหล่งที่ไม่สามารถตรวจสอบที่มาได้ แถมยังกดน้ำสะอาดดื่มได้ทันทีที่ต้องการ ไม่ต้องมานั่งระแวงว่าจะมีเชื้อโรคมาจากสภาพแวดล้อมรอบข้างเครื่องกรองน้ำอีกต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เลือกซื้อเครื่องกรองน้ำประปา ทำไมต้องระบบ RO

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำด่าง จาก Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart