น้ำมีกลิ่นคลอรีน

น้ำมีกลิ่นคลอรีน กรองดื่มได้ไหม กรองด้วยเครื่องกรองระบบไหนดี

เนื่องจากแหล่งน้ำที่ใช้ในประเทศส่วนใหญ่จะเป็นน้ำประปาที่ต้องทำความสะอาดด้วยคลอรีนและสารส้ม หากสังเกตดี ๆ จะได้กลิ่นคลอรีนอยู่บ้าง หลายคนอาจสงสัยว่าน้ำมีกลิ่นคลอรีน กรองดื่มแล้วกลิ่นจะหายมั้ย ต้องใช้เครื่องกรองระบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

น้ำมีกลิ่นคลอรีน เกิดจากอะไร

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่ากลิ่นคลอรีนในน้ำประปาเกิดจากกระบวนการกรองน้ำของการประปาที่จะต้องนำน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาปรับปรุงคุณภาพด้วยการเติมสารต่าง ๆ สำหรับกำจัดสิ่งปนเปื้อน จากนั้นนำน้ำที่ได้มากกรองเอาตะกอนและจุลินทรีย์ออกอีกรอบ ซึ่งจะช่วยให้น้ำสะอาดใสมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะฆ่าเชื้อโรคที่มาจากแหล่งน้ำดิบด้วยคลอรีน (Chlorine) ก่อนจะปล่อยน้ำส่งไปยังบ้านเรือนผ่านท่อประปา นั่นหมายความว่ามีโอกาสที่น้ำประปาที่ส่งไปตามบ้านจะมีกลิ่นคลอรีนได้ด้วยเช่นกัน

น้ำมีกลิ่นคลอรีน อันตรายไหม

สำหรับเกณฑ์คุณภาพน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ว่ามีคลอรีนอิสระคงเหลือตกค้างประมาณ 0.2 มิลลิลิตร/ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังในระยะยาว แต่เนื่องจากระบบประปาของประเทศเป็นระบบที่มีแรงดันน้ำต่ำจึงมีโอกาสที่อาจเกิดการรั่วซึมและมีสิ่งสกปรกไหลลงสู่น้ำประปาได้เช่นกัน ดังนั้นขอแนะนำให้กรองน้ำประปาก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ

น้ำมีกลิ่นคลอรีน กรองดื่มได้ไหม

กรณีที่กรองดื่มนั้นสามารถทำได้ค่ะ เนื่องจากน้ำประปาผ่านการกรองฆ่าเชื้อมาแล้วในระดับนึง จึงมีความสะอาดพอสมควรและปลอดภัยกว่าการกรองน้ำจากแหล่งน้ำดิบโดยตรง โดยทั่วไปแล้วเครื่องกรองน้ำมาตรฐานที่วางจำหน่ายนั้นมีระบบการกรองที่สะอาด สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงระดับกลางได้ดี แต่หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้น้ำประปาแต่ต้องใช้แหล่งน้ำดิบธรรมชาติ เช่น น้ำตก น้ำบาดาล ก็ควรใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO ที่สามารถกรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งถือว่ากรองได้ละเอียดที่สุดจนไม่มีสิ่งปนเปื้อนชนิดใดสามารถไหลผ่านเข้ามาในระบบกรองน้ำได้เลยค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เครื่องกรองน้ำระบบ ro ดีกว่าระบบอื่นอย่างไร เราจะเล่าให้ฟัง

น้ำมีกลิ่นคลอรีน แก้ยังไงดี

1. ตากแดดทิ้งไว้

แม้ว่าคลอรีนจะไม่เป็นอันตรายแต่หากคุณไม่อยากได้กลิ่นคลอรีน แนะนำให้นำน้ำที่ต้องการใส่ลงไปในภาชนะแล้วนำไปตากทิ้งไว้กลางแจ้งประมาณ 30 นาทีเพื่อให้แสงแดดระเหยเอากลิ่นคลอรีนออกไป ทั้งนี้อาจต้องหาผ้าขาวบางมาครอบภาชนะไว้อีกทีเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกตกลงไปในภาชนะใส่น้ำค่ะ

2. ต้มน้ำ

นำน้ำไปต้มประมาณ 5 นาที จากนั้นค่อยนำน้ำมาใช้ได้ตามปกติค่ะ นอกจากจะช่วยให้กลิ่นคลอรีนระเหยออกไปแล้ว การใช้ความร้อนยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อาจหลุดรอดมาจากน้ำประปาได้อีกด้วยค่ะ แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดื่มน้ำทันทีหรือไม่ต้องการดื่มน้ำร้อน เพราะหากคุณอยากดื่มน้ำเย็นแล้วใช้วิธีนี้อาจเสียเวลานานพอสมควรกว่าจะทำให้น้ำดื่มเย็นลงค่ะ

3. เครื่องกรองน้ำ

เป็นระบบกรองน้ำที่ดีที่สุดในบรรดาวิธีปรับปรุงคุณภาพน้ำดื่ม เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำประปาที่อาจหลงเหลือมาอยู่ในน้ำได้แล้ว ยังช่วยให้คุณมีน้ำดื่มน้ำใช้ตลอดเวลา ในปัจจุบันมีระบบกรองน้ำให้เลือกมากมาย แต่ระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือระบบ RO (Reverse Osmosis) เนื่องจากเป็นระบบที่มีไส้กรองที่มีความละเอียดสูง นอกจากจะช่วยกรองน้ำสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำน้ำมาใช้ดื่มกินหรือใช้ในกระบวนการผลิตทางโรงงานอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในบางขั้นตอนได้เป็นอย่างดี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เลือกซื้อเครื่องกรองน้ำทั้งที ต้องรู้อะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

แม้ว่าคุณจะซื้อเครื่องกรองน้ำราคาแพงแค่ไหน แต่หากคุณเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพไม่ดี ซื้อเครื่องกรองน้ำเพียงเพราะว่าราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ก็อาจทำให้คุณต้องเสียเวลามานั่งซ่อมนั่งเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่อยู่เสมอ นอกจากจะไม่ช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำดื่มแล้ว ยังต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ แถมยังเสี่ยงต่อการได้รับสิ่งปนเปื้อนจากการกรองที่ไม่ได้คุณภาพอีกด้วยนะคะ ดังนั้นคุณควรศึกษาและทำการบ้านก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสักเครื่องด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้เครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำบริสุทธิ์ได้ดี แถมยังใช้งานได้นานอีกด้วยค่ะ

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำด่าง จาก Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart