เครื่องกรองน้ำระบบ ro

เครื่องกรองน้ำระบบ ro ดีกว่าระบบอื่นอย่างไร เราจะเล่าให้ฟัง

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า เครื่องกรองน้ำระบบ RO มาบ้างหรือเคยได้ยินมานาน แต่ไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักหรือมานั่งวิเคราะห์แบบจริง ๆ ว่าระบบ RO ดีกว่าเครื่องกรองน้ำระบบอื่นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไงบ้าง เดี๋ยววันนี้ live healthy จะมาตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ

เครื่องกรองน้ำระบบ ro ดีกว่าระบบอื่นอย่างไร

1. ความสามารถในการกรองสิ่งปนเปื้อน

โดยทั่วไปแล้วเครื่องกรองน้ำจะมีความละเอียดในการกรองสิ่งปนเปื้อนอยู่ที่ประมาณ 0.3-5 ไมครอน ซึ่งเป็นสิ่งสกปรกที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา เช่น ฝุ่น กรวดหิน สัตว์บางชนิด แต่หากเป็นสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย ตะกั่ว สารหนู โครเมียม เหล็ก อะลูมิเนียม แคลเซียม และแร่เงิน ที่มีความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 0.02-0.00027 ไมครอน ซึ่งเป็นความละเอียดที่ไม่สามารถกรองได้ด้วยเยื่อกรองทั่วไปและสารปนเปื้อนเหล่านี้มักอยู่ในแหล่งน้ำดิบที่ไม่ผ่านการกรองมาก่อนอย่างน้ำกร่อยหรือน้ำบาดาล ดังนั้นเครื่องกรองน้ำทั่วไปที่มีไส้กรองความละเอียดไม่มาก ก็อาจปล่อยให้สิ่งปนเปื้อนหลุดลอดเข้ามาในระบบและอาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำกรองที่เราดื่มได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากคุณต้องการน้ำกรองบริสุทธิ์ 100% ปลอดภัยต่อร่างกายจริง ๆ เครื่องกรองน้ำระบบ ro ถือว่าตอบโจทย์ในด้านนี้มากที่สุดค่ะ

2. ขั้นตอนการกรองที่มากกว่าระบบอื่น

สำหรับเครื่องกรองน้ำทั่ว ๆ ไปจะมีขั้นตอนการกรองเพียงแค่ 2-3 ขั้นตอน (4 ขั้นตอนในบางรุ่น) แต่มาตรฐานของระบบ RO แล้วจะมีขั้นตอนการกรองทั้งหมด 5 ขั้นตอน โดยเริ่มจากปล่อยน้ำไหลผ่านไส้กรองความละเอียด 5 ไมครอน เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกไปก่อนเพื่อให้ได้น้ำที่บริสุทธิ์มากที่สุดเท่าที่จะกรองได้ด้วยความละเอียดเท่านี้ จากนั้นเตรียมแยกน้ำโดยใช้ปั๊มแรงดันสูงและใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงผลักเอาน้ำที่ผ่านการกรองแล้วให้ไหลเข้าสู่เยื่อเมมเบรน เมื่อถึงเยื่อเมมเบรนแล้วจะทำการกรองในขั้นสุดท้ายเพื่อให้ได้น้ำบริสุทธิ์ 100% จากนั้นระบบจะคัดแยกน้ำบริสุทธิ์ออกและน้ำเข้มข้น โดยน้ำเข้มข้นจะถูกส่งไปยังชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้งเพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่ต้องนำไปทิ้งและทิ้งผ่านโซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) จากนั้นจึงส่งน้ำไปยัง Flow Meter เพื่อวัดปริมาณน้ำและปั๊มน้ำด้วยแรงดันสูงส่งน้ำที่รีไซเคิลได้กลับสู่ไส้กรองเมมเบรน ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลและความเร็วในการกรองน้ำของไส้กรองให้ใช้งานได้อีกนาน ๆ ค่ะ

3. นำน้ำมาใช้ได้หลากหลาย

เนื่องจากจะนำน้ำมาดื่มกินหรือปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัยแล้ว น้ำจากระบบ RO ยังช่วยประหยัดสารเคมีในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้อีกด้วยนะคะ เพราะการกรองแบบ RO จะช่วยให้ผู้ผลิตใช้สารเคมีน้อยกว่าระบบเคมีทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสถานะของน้ำก่อนการผลิต นอกจากนี้การกรองน้ำบริสทุธิ์จะช่วยส่งเสริมให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพ สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้น้ำที่ปล่อยทิ้งออกมายังสามารถนำไปใช้รดต้นไม้หรือล้างทำความสะอาดรถได้อีกด้วยค่ะ

4. ราคาประหยัดกว่าในระยะยาว

แม้ว่าราคาเครื่องกรองน้ำ RO จะสูงกว่าเครื่องกรองน้ำทั่วไป แต่หากมองระยะยาวแล้วจะพบว่าคุณจะเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอุปกรณ์น้อยลงเนื่องจากเครื่องกรองน้ำ RO ผลิตโดยใช้วัสดุคุณภาพดี ราคาสูง มีประสิทธิภาพในการกรองที่ยาวนานและมีประสิทธิภาพมากกว่าเยื่อกรองทั่วไปที่มีความละเอียดที่น้อยกว่า นอกจากนี้ตัวระบบ RO เองก็มี Solenoid Valve และ Flow Meter ที่ช่วยถนอมไส้กรองให้ใช้งานได้อีกนาน ๆ ค่ะ แตกต่างจากเครื่องกรองน้ำทั่วไปที่มีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี แล้วค่อยเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในซึ่งพอคิดรวม ๆ แล้วก็ถือว่าใช้เงินเยอะพอสมควรค่ะ หรือหากคุณซื้อเครื่องกรองราคาถูกก็อาจเสี่ยงต่อการได้เครื่องกรองไม่ได้คุณภาพ ซื้อมาได้ไม่ถึงปีก็เสียซะแล้ว ต้องเสียเวลาเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ซึ่งพอคิดรวม ๆ แล้วราคาอาจแพงกว่าเครื่องกรอง RO ได้เลยทีเดียว

เลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไร ให้เหมาะกับเรามากที่สุด

  • ระบบเครื่องกรองน้ำ แม้ว่าคุณจะอยู่ในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำดิบเป็นน้ำบาดาล น้ำกร่อย หรือน้ำประปาก็ตาม เราขอแนะนำให้เลือกระบบ RO จะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากระบบ RO สามารถกรองน้ำดื่มได้ทุกสภาพน้ำ (ต่อให้จะเป็นแหล่งน้ำดิบที่สกปรกมากแค่ไหนหรือต่อให้แหล่งน้ำดิบเป็นน้ำประปาที่ผ่านการกรองมาในระดับนึงแล้วแต่ก็อาจมีสิ่งปนเปื้อนเล็ดลอดเข้ามาในแหล่งน้ำได้) เนื่องจากระบบ RO จะมีเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดอยู่ที่ 0.00001 ไมครอน ที่มีเพียงน้ำสะอาดเท่านั้นที่เล็ดลอดเข้ามาได้ ส่วนสิ่งปนเปื้อนทุกอย่างภายในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่น และอื่น ๆ อีกมาก ที่มีอนุภาคมากกว่าเยื่อเมมเบรนจะถูกกรองและออกจากระบบกรองทันที
  • รูปแบบการติดตั้ง ส่วนใหญ่จะติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในครัวใต้ซิงค์ล้างจาน เนื่องจากสะดวกในการเดินท่อ ติดตั้งตัวเครื่อง หรือแม้แต่การใช้งานกดดื่มหรือนำน้ำมาประกอบอาหารก็ตาม หากฟังก์ชันการใช้งานของคุณเป็นเช่นนั้นก็สามารถใช้เครื่องกรองตัวใหญ่ได้เลยค่ะ แต่หากต้องการใช้งานคนเดียวภายในห้องขนาดเล็ก ก็ควรเลือกเครื่องขนาดเล็กพอค่ะ
  • สมาชิกภายในครอบครัว หากคุณอยู่คนเดียวหรืออยู่กับแฟนสองคน ก็เลือกเครื่องขนาดเล็กพอค่ะ ส่วนใครที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ก็เลือกเครื่องขนาดกลางหรือใหญ่เพื่อให้ทันต่อการใช้งานหลาย ๆ คน หลาย ๆ ฟังก์ชันจะดีกว่าค่ะ
  • ฟังก์ชั่นและความคุ้มค่าของราคา หากคุณต้องการเครื่องกรองน้ำที่สะอาดแต่ไม่ได้ใช้งานอะไรมาก ใช้แค่กดน้ำสะอาดเท่านั้น ราคาก็อาจไม่สูงมาก หากมีน้ำร้อน-เย็นเพิ่มมาด้วยก็อาจแพงกว่าเดิมนิดหน่อย แต่หากคุณต้องการระบบแจ้งเตือนเมื่อเครื่องมีปัญหา หรือใช้งานผ่านคำสั่งเสียงก็จะมีอีกเรทราคานึงค่ะ แต่ทั้งนี้ผู้ผลิตมีบริการให้ลูกค้าผ่อนแต่ละเดือนเพียงแค่หลักพันเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีจริง ๆ ก็สามารถเลือกผ่อนตามเงื่อนไขของแบรนด์นั้น ๆ ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

Shopping Cart