เครื่องกรองน้ำกินไฟ

เครื่องกรองน้ำกินไฟมาก จริงไหม เลือกซื้ออย่างไรให้ใช้ได้นาน

หน้าร้อนแบบนี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ในห้องเย็นแค่ไหน แต่ไม่ว่าใครก็ตามก็อยากดื่มน้ำเย็น ๆ กันทั้งนั้น แต่หลายคนก็ยังเป็นกังวลหรือมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องค่าไฟว่าเครื่องกรองน้ำกินไฟมาก ว่าแต่เป็นเรื่องจริงไหม เลือกซื้ออย่างไรให้ใช้ได้นานตามอายุการใช้งาน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

เครื่องกรองน้ำกินไฟมาก จริงไหม

ขึ้นอยู่กับความสามารถในการทำงานของเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อค่ะ ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำมีตั้งแต่ราคาหลักร้อยหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นตามคุณภาพของวัสดุและชื่อของแบรนด์ หากเป็นเครื่องกรองน้ำราคาหลักร้อยถึงหลักพันต้น ๆ อาจใช้วัสดุราคาถูก คุณภาพไม่ได้ดีที่เท่าควร ก็อาจไม่ได้ใช้ในการประหยัดไฟได้มากนัก แถมบางเครื่องอาจทำให้กินไฟมากกว่าเดิมได้ด้วยนะคะ แต่หากเป็นเครื่องกรองน้ำราคาหลักพันปลาย ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นก็อาจกินไฟได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้เยอะเท่าเครื่องราคาถูก เนื่องจากเครื่องกรองน้ำราคาแพงมักมีโหมดประหยัดพลังงานรวมด้วยอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่นอกเหนือไปจากการกรองน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว บางรุ่นอาจมีการทำน้ำอุ่นน้ำเย็น บางรุ่นอาจมีโหมดเตือนหากเครื่องมีปัญหา หากคุณไม่ได้ใช้งานโหมดไหนก็สามารถปิดโหมดนั้นได้ทันที แถมเครื่องเหล่านี้ยังใช้วัสดุคุณภาพสูงจึงทำให้คุณไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนวัสดุภายในบ่อย ๆ หรือต้องมานั่งระแวงว่าเครื่องจะพังวันไหนอีกด้วยค่ะ

ไม่อยากให้เครื่องกรองน้ำกินไฟมากไป ทำยังไงดี

  • ไม่ต้องเปิดเครื่องกรองน้ำตลอดทั้งวัน ควรปิดการใช้งานบ้างในตอนก่อนนอน หรืออาจปิดสวิตซ์บางโหมดเมื่อไม่ได้ใช้งาน
  • ปรับอุณหภูมิน้ำให้เหมาะกับการใช้งานเพราะการปรับอุณหภูมิจะมีผลต่อการใช้ไฟที่มากขึ้น หากคุณต้องการดื่มน้ำอุ่นที่ดีต่อร่างกาย แนะนำให้ปรับอุณหภูมิประมาณ 50-85 °C เหมาะสำหรับชงชากาแฟ ชงนมเด็ก หรือเติมความอบอุ่นภายในร่างกาย
  • เลือกขนาดเครื่องกรองน้ำให้เหมาะสม เพราะเครื่องกรองน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจะต้องกินไฟมากขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณอยู่เพียงคนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัวเดี่ยว แนะนำให้ใช้เครื่องกรองน้ำขนาดเล็กพอ แต่หากคุณอยู่เป็นครอบครัวใหญ่หรือซื้อเครื่องกรองน้ำไว้ใช้ในบริษัทก็ควรเลือกเครื่องกรองน้ำขนาดกลางหรือใหญ่เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้

เลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไร ให้เหมาะกับเรามากที่สุด

  • ระบบของเครื่องกรองน้ำ ต่อให้คุณจะอยู่ในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำดิบเป็นน้ำบาดาล น้ำกร่อย หรือน้ำประปาก็ตาม เราขอแนะนำให้เลือกระบบ RO จะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากระบบ RO สามารถกรองน้ำดื่มได้ทุกสภาพน้ำ (ต่อให้จะเป็นแหล่งน้ำดิบที่สกปรกมากแค่ไหนหรือต่อให้แหล่งน้ำดิบเป็นน้ำประปาที่ผ่านการกรองมาในระดับนึงแล้วแต่ก็อาจมีสิ่งปนเปื้อนเล็ดลอดเข้ามาในแหล่งน้ำได้) เนื่องจากระบบ RO จะมีเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดอยู่ที่ 0.00001 ไมครอน ที่มีเพียงน้ำสะอาดเท่านั้นที่เล็ดลอดเข้ามาได้ ส่วนสิ่งปนเปื้อนทุกอย่างภายในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่น และอื่น ๆ อีกมาก ที่มีอนุภาคมากกว่าเยื่อเมมเบรนจะถูกกรองและออกจากระบบกรองทันที
  • รูปแบบการติดตั้ง ส่วนใหญ่จะติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในครัวใต้ซิงค์ล้างจาน เนื่องจากสะดวกในการเดินท่อ ติดตั้งตัวเครื่อง หรือแม้แต่การใช้งานกดดื่มหรือนำน้ำมาประกอบอาหารก็ตาม หากฟังก์ชันการใช้งานของคุณเป็นเช่นนั้นก็สามารถใช้เครื่องกรองตัวใหญ่ได้เลยค่ะ แต่หากต้องการใช้งานคนเดียวภายในห้องขนาดเล็ก ก็ควรเลือกเครื่องขนาดเล็กพอค่ะ
  • สมาชิกในครอบครัว หากคุณอยู่คนเดียวหรืออยู่กับแฟนสองคน ก็เลือกเครื่องขนาดเล็กพอค่ะ ส่วนใครที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ก็เลือกเครื่องขนาดกลางหรือใหญ่เพื่อให้ทันต่อการใช้งานหลาย ๆ คน หลาย ๆ ฟังก์ชันจะดีกว่าค่ะ
  • ฟังก์ชั่นและราคา หากคุณต้องการเครื่องกรองน้ำที่สะอาดแต่ไม่ได้ใช้งานอะไรมาก ใช้แค่กดน้ำสะอาดเท่านั้น ราคาก็อาจไม่สูงมาก หากมีน้ำร้อน-เย็นเพิ่มมาด้วยก็อาจแพงกว่าเดิมนิดหน่อย แต่หากคุณต้องการระบบแจ้งเตือนเมื่อเครื่องมีปัญหา หรือใช้งานผ่านคำสั่งเสียงก็จะมีอีกเรทราคานึงค่ะ แต่ทั้งนี้ผู้ผลิตมีบริการให้ลูกค้าผ่อนแต่ละเดือนเพียงแค่หลักพันเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีจริง ๆ ก็สามารถเลือกผ่อนตามเงื่อนไขของแบรนด์นั้น ๆ ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำไม่กินไฟ ยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

Shopping Cart