น้ำไฮโดรเจน

น้ำไฮโดรเจนคืออะไร ดีต่อสุขภาพร่างกายเราอย่างไรบ้าง

หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับน้ำไฮโดรเจน แต่อาจมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับน้ำประเภทนี้มาก่อน ว่าแต่น้ำชนิดนี้คืออะไร แตกต่างจากน้ำชนิดอื่นอย่างไร มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร หาดื่มได้จากไหนบ้าง เดี๋ยววันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

น้ำไฮโดรเจนคืออะไร

เป็นน้ำที่มีการเติมก๊าซไฮโดรเจนและแมกนีเซียมลงไปในปริมาณเพียงเล็กน้อยโดยนำแท่งแมกนีเซียมมาผสมกับน้ำสะอาดเพื่อให้แมกนีเซียมทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของน้ำและสร้างก๊าซไฮโดรเจนที่อุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้ไฮโดรเจนถูกปลดปล่อยออกมาในรูปแบบของก๊าซไฮโดรเจนและทำให้น้ำมีความเข้มข้นของไฮโดรเจน H2 (ประมาณ 2 PPM ใน 1,000,000 ส่วน) สำหรับวิธีผลิตน้ำไฮโดรเจนมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ อิเล็กโทรไลซิส ด้วยการใช้เครื่องทำน้ำไฮโดรเจนในการอิเล็กโทรไลซิสและแยกน้ำออกเป็นไฮโดรเจนและก๊าซออกซิเจน, ปฏิกิริยาแมกนีเซียม ด้วยการเติมโลหะแมกนีเซียมหรือสารประกอบที่มีแมกนีเซียมลงในน้ำ และ ปฏิกิริยาทางเคมี ด้วยการโรยเม็ดหรือผงที่ประกอบด้วยสารเคมีซึ่งจะปล่อยโมเลกุลไฮโดรเจนและละลายในน้ำ โดยน้ำไฮโดรเจนที่ได้จะมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบให้แก่ร่างกาย โดยปกติแล้วน้ำที่เราดื่มจะมีไฮโดรเจน (H2) ละลายอยู่เพียงแค่ 0.0000004 มิลลิโมล/ลิตร ส่วนน้ำไฮโดรเจนนั้นสามารถเติมโมเลกุลของไฮโดรเจนลงไปในน้ำได้มากกว่าน้ำดื่มทั่วไปและน้ำจะไม่มีสีหรือกลิ่นแตกต่างจากน้ำธรรมดาเลยค่ะ

น้ำไฮโดรเจนมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

 • น้ำไฮโดรเจน ประกอบไปด้วยก๊าซไฮโดรเจนโมเลกุลที่ละลายน้ำ (H2) ผลิตจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเครื่องทำน้ำไฮโดรเจนโดยเฉพาะที่มีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) หรือปฏิกิริยาเคมี โดยการใส่ก๊าซไฮโดรเจนลงในน้ำที่อุดมไปด้วยไฮโดรเจนในรูปแบบน้ำ
 • น้ำไฮโดรเจนแมกนีเซียม เป็นน้ำที่ผลิตโดยเติมแมกนีเซียมหรือสารประกอบที่มีแมกนีเซียมลงในน้ำ ส่งผลให้แมกนีเซียมทำปฏิกิริยากับน้ำและสร้างโมเลกุลไฮโดรเจน ส่งผลให้น้ำที่ได้เป็นน้ำแมกนีเซียมไฮโดรเจน
 • น้ำผสมไฮโดรเจน เป็นน้ำที่ผ่านการอัดก๊าซไฮโดรเจนลงไปภายใต้สภาวะเฉพาะและก่อให้เกิดสารละลายที่มีความอิ่มตัวเหมือนน้ำไฮโดรเจนเลย
 • เครื่องดื่มน้ำไฮโดรเจน เป็นเครื่องดื่มผสมโมเลกุลไฮโดรเจน โดยทั่วไปจะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหลากหลาย หาซื้อได้ตามสะดวก และกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

น้ำไฮโดรเจนมีประโยชน์อย่างไร

 • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ
 • ปรับปรุงคุณภาพเซลล์ ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังอย่างมะเร็ง
 • ป้องกันโรคเบาหวาน เนื่องจากน้ำไฮโดรเจนจะควบคุมผลกระทบของกลูโคส
 • บรรเทาอัตราเร่งที่ทำให้เกิดการแก่ชรา
 • ต้านการอักเสบของร่างกาย ป้องกันไม่ให้เซลล์ไม่ถูกทำลาย
 • บรรเทาอาการกล้ามเนื้อเหนื่อยล้า
 • เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • ปรับปรุงความผิดปกติของอารมณ์
 • สามารถดื่มควบคู่กับการลดน้ำหนักได้ดี
 • ดื่มแทนน้ำดื่มที่มีน้ำตาลได้ดี

น้ำไฮโดรเจน อันตรายไหม

หากคุณดื่มน้ำไฮโดรเจนเกิน 2-3 ลิตรต่อวัน อาจมีผลข้างเคียงตามมาตัวอย่างเช่น ปวดศีรษะ ท้องเสีย กรดไหลย้อน หรืออาจเกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ (Hyponatremia) อันเนื่องมาจากการดื่มน้ำมากเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันค่ะ

ควรดื่มน้ำไฮโดรเจนวันละเท่าไหร่

สำหรับปริมาณการดื่มที่เหมาะสมจะอยู่ประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน เหมือนการดื่มน้ำสะอาดทั่วไปได้เลยค่ะ

น้ำไฮโดรเจนกับน้ำด่าง ต่างกันอย่างไร เหมือนกันอย่างไร

ในเรื่องของส่วนประกอบภายในน้ำนั้น น้ำไฮโดรเจนเป็นน้ำที่มีก๊าซไฮโดรเจนกับแมกนีเซียมในปริมาณเล็กน้อย แตกต่างจากน้ำด่างที่ดัดแปลงจากการเพิ่มแคลเซียมและแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ ส่วนน้ำไฮโดรเจนจะมีค่า pH ต่ำกว่าน้ำด่าง แต่ในเรื่องของความเหมือนนั้นน้ำไฮโดรเจนและน้ำด่างเป็นน้ำที่ผ่านการดัดแปลงด้วยปฏิกิริยาทางเคมีและกลายเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยดูแลสุขภาพได้เหมือนกัน

ซื้อน้ำไฮโดรเจนยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart