สัญญาณเตือนร่างกายขาดน้ำ

6 สัญญาณเตือนร่างกายขาดน้ำ ที่คุณควรระวังก่อนฮีทสโตรกจะถามหา

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอากาศร้อนเป็นเลิศ โดยเฉพาะเดือนเมษายนนี้ที่อาจทำให้ค่าไฟของใครหลายคนพุ่งสูงขึ้นกว่าเดือนที่ผ่านมา วันนี้เราจะมี 5 สัญญาณเตือนร่างกายขาดน้ำที่คุณควรรู้เพื่อรับมือและป้องกันไม่ให้ตัวเองอยู่ในภาวะฮีทสโตรกซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตค่ะ

6  สัญญาณเตือนร่างกายขาดน้ำ ที่คุณควรระวังก่อนฮีทสโตรกจะถามหา

1. กระหายน้ำมากกว่าปกติ

แน่นอนว่าอาการกระหายน้ำเป็นเรื่องปกติที่เกิดกันได้ทั่วไป แต่หากคุณรู้สึกคอแห้งหรือหิวน้ำบ่อยกว่าปกติ แสดงว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะกระหายน้ำมากกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วคนเราควรดื่มน้ำในแต่ละวันอยู่ที่ประมาณ 8 แก้ว แต่หากคุณมีกิจกรรมให้ทำทั้งวันหรืออยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนเกินไปจนดื่มน้ำได้น้อยกว่านั้น ก็อาจทำให้รู้สึกกระหายน้ำ อยากดื่มน้ำบ่อยขึ้นนั่นเอง

2. ปากแห้ง

น้ำลายผลิตขึ้นมาจากต่อมน้ำลายเพื่อรักษาความชุ่มชื้นภายในปาก แต่หากร่างกายได้รับน้ำมากเกินไปก็จะทำให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายน้อยลง ส่งผลให้ปากค่อย ๆ แห้งและไม่มีน้ำลายภายในปาก ตามมาด้วยอาการระคายเคือง คอแห้ง มีกลิ่นปาก กระหายน้ำ เหนียว ๆ ในปาก ริมฝีปากแตก เสียงแหบ บางคนอาจมีแผลหรือรอยแตกที่มุมปาก รู้สึกซ่าที่ลิ้น หรืออาจมีปัญหาในการพูด การรับรู้รสชาติ หรือการกลืนอาหาร

3. ปัสสาวะน้อยลง

สำหรับวิธีสังเกตว่าตัวเองปัสสาวะน้อยลงหรือไม่จะดูจากจำนวนการปัสสาวะ หากปัสสาวะน้อยกว่า 4 ครั้ง/วัน หรือนานกว่า 4-6 ชั่วโมงแล้วค่อยปัสสาวะ 1 ครั้ง แสดงว่าคุณปัสสาวะน้อยกว่าปกติ นอกจากนี้สีของปัสสาวะอาจเปลี่ยนไปจากเดิมที่มีสีเหลืองอ่อนหรือเหลืองระดับปานกลางก็อาจมีสีเหลืองเข้ม ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของภาวะขาดน้ำ

4. ผิวหนังไม่ยืดหยุ่นเหมือนเคย

รู้หรือไม่ว่าผิวหนังของเราสามารถบอกได้ว่าเรามีภาวะขาดน้ำหรือไม่ เนื่องจากผิวหนังชั้นหนังกำพร้าถูกปกคลุมด้วยน้ำและลิพิด (Hydrolipid film) ซึ่งจะช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย หากเราดึงผิวหนังบริเวณหลังมือขึ้นมาและปล่อย แล้วพบว่าผิวหนังใช้เวลาคืนตัวกลับเป็นเหมือนเดิมนานกว่า 3 วินาที หรือสังเกตดูว่าผิวหนังแห้ง เป็นขุย คันง่าย ผิวหมองคล้ำ แสดงว่าเลือดไหลเวียนได้ไม่ดีเพราะมีน้ำเข้าสู่ร่างกายน้อยเกินไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุด้วยนะคะ หากอายุเยอะผิวหนังย่อมแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเหมือนแต่ก่อนแล้ว

5. Capillary refill time

เป็นวิธีเช็กการหมุนเวียนเลือดบริเวณปลายนิ้วโดยการบีบปลายนิ้วค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาที แล้วค่อยปล่อยออก โดยทั่วไปแล้วเล็บจะกลับมาเป็นสีชมพูเหมือนเดิมภายในไม่กี่วินาที แต่หากเล็บยังเป็นสีขาวแม้จะผ่านมา 3 วินาทีแล้วก็ตาม แสดงว่าเลือดมีความเข้มข้นสูงอันเนื่องมาจากของเหลวภายในร่างกายไหลเวียนไม่ดี

6. วิงเวียนศีรษะ

เพราะสมองมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 85% และในแต่ละเซลล์มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60% หากร่างกายได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปหรือร่างกายได้รับอุณหภูมิจากภายนอกที่ร้อนเกินไปจนร่างกายต้องขับน้ำออกมาทางเหงื่อเพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย ส่งผลให้น้ำในสมองน้อยลง หากสมองขาดน้ำในระดับ 2% ของมวลกาย ก็อาจมีผลทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ต่อให้ร่างกายยังไม่ได้ส่งสัญญาณเตือนว่าเริ่มอยู่ในสภาวะขาดน้ำแล้วก็ตาม ดูได้จากอาการไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใด หรือมีการตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ช้าลง

ร่างกายขาดน้ำ อันตรายอย่างไร

 • กระหายน้ำ รู้สึกดื่มน้ำไม่เต็มอิ่ม
 • ปากแห้ง คอแห้ง
 • ตาแห้ง ตาแดงก่ำ
 • ผิวแห้งหยาบ หากขาดน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวแห้ง แตกกร้าน
 • เหนื่อยล้าง่าย ง่วงนอน เซื่องซึม
 • ท้องผูกจากระบบทางเดินอาหารทำงานไม่เต็มที่ ไม่มีน้ำนำพากากอาหารออกจากกระเพาะอาหาร
 • ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม
 • ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นเร็วแรง หายใจหอบ
 • บางรายอาจท้องเสียรุนแรง อุจจาระมีเลือดปนออกมา
 • บางรายไม่สามารถดื่มน้ำได้ทันที อาจมีไข้ด้วย
 • หากปล่อยไว้นาน อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ร่างกายขาดน้ำมากเกินไป รักษาอย่างไรได้บ้าง

หากคุณมีอาการกระหายน้ำที่ถึงขั้นร่างกายขาดน้ำ คุณควรดื่มน้ำเข้าสู่ร่างกายทันทีโดยดื่มน้ำผสมเกลือแร่หรือดื่มควบคู่ไปกับน้ำเปล่าก็ได้ นอกจากนี้ควรถอดเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นออกแล้วนำไปพักที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก แต่หากผู้ป่วยอาเจียนและท้องเสียจนดื่มน้ำเองไม่ได้เองแล้ว ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดเพื่อให้แพทย์ให้น้ำเกลือผ่านทางหลอดเลือดดำ และที่สำคัญห้ามดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มคาเฟอีนเด็ดขาด เพราะจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

ดื่มน้ำอะไรแก้ร้อนดี

 • น้ำมะนาวโซดา อุดมไปด้วยองค์ประกอบคล้ายกรดไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid) ในกระเพาะอาหาร จึงช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นการทำงานของลำไส้ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดหวัดง่าย ต้านการอักเสบของร่างกาย คอแสบแห้ง
 • น้ำเสาวรส มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคเรื้อรังอย่างมะเร็งต่าง ๆ ต้านการอักเสบและบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ อาการหอบหืด ลดความเครียดได้ดี
 • นมเย็น อุดมไปด้วยแคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้และความดันโลหิต, มีแลคโตส (Lactose) ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของสมอง, มีวิตามิน B2, B12, K ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง
 • ใบเตย อุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียหายจากอนุมูลอิสระ, มีไนอะซิน (Niacin) ที่ช่วยซ่อมแซมความเสียหายของ DNA จากอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล LDL (Low-Density Lipoproteins) และไตรกลีเซอไรด์ (Trigleceride)
 • มะตูม มีสรรพคุณช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย มีฤทธิ์เป็นยาระบายในผู้ที่ขับถ่ายยาก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการไข้
 • น้ำด่าง เป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ซึ่งมีค่า pH สูง กว่าน้ำดื่มทั่วไป น้ำด่างมีคุณสมบัติเป็นด่างที่ช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย ให้สมดุล ป้องกันกรดที่ได้รับจากน้ำอัดลม ชา กาแฟ และที่สำคัญน้ำด่างมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และมีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก ช่วยให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่าย

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

Shopping Cart